Thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Rate this post

Năm 2022, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh có những tín hiệu tích cực khi đại dịch Covid-19 được kiềm chế, kinh tế – xã hội từng bước phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhất là lao động có tay nghề, kỹ thuật cao.Các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều lao động công nghệ cao.  Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Boss (H. Trảng Bom) trong giờ sản xuất
Các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều lao động công nghệ cao. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Boss (H. Trảng Bom) trong giờ sản xuất. Ảnh: L.MAI

Hội thảo hợp tác đào tạo kỹ năng nghề giữa cơ sở giáo dục, đào tạo nghề nghiệp (GDNN) và doanh nghiệp do Sở LĐ-TB & XH và Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 29/9 đề cập đến hiện thực trạng cũng như các giải pháp, mô hình nâng cao chất lượng đào tạo nghề, chuyển đổi số trong dạy nghề và trang bị kỹ năng cho nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thiếu lao động có kỹ năng

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, tổng số lao động trong các khu công nghiệp Đồng Nai là hơn 618.000 người. Với tỷ lệ trình độ chuyên môn: từ trung cấp trở lên 20%, lao động qua đào tạo (kể cả doanh nghiệp đã qua đào tạo) 40%, lao động chưa qua đào tạo 40%. Bình quân hàng năm, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có nhu cầu tuyển dụng từ 40 – 60 nghìn lao động. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều trong lĩnh vực dệt may, giày da, điện tử. Về nhu cầu tuyển dụng thông qua đào tạo tập trung các nghề: Kỹ sư cơ khí CNC, kế toán, thợ hàn, vận hành máy …


Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH NGUYỄN THỊ MƯỜNG THU cho biết, Hội thảo liên kết đào tạo kỹ năng nghề giữa cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp là hình thức hợp tác giữa ba nhà (Nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp) đạt hiệu quả. đạt hiệu quả cao trong công tác đào tạo kỹ năng nghề cho người lao động.

Thời gian tới, Đồng Nai sẽ tăng lên 39 khu công nghiệp theo quy hoạch được duyệt, mở ra dư địa kinh tế và tiềm năng thu hút lao động. Ngoài ra, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được xây dựng sẽ cần một lượng lớn công nhân lành nghề. Trong khi đó, các nhà đầu tư vào Đồng Nai đang tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất sản phẩm công nghệ cao. Vì vậy, định hướng của tỉnh trong thời gian tới là phát triển và thu hút các ngành công nghiệp có trình độ khoa học hiện đại, sử dụng ít lao động, không gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là cơ hội và thách thức đối với nguồn lao động trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay.

Theo Phó Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Lê Thị Nguyệt, nguồn nhân lực phục vụ phát triển các khu công nghiệp đã trở thành yêu cầu cấp thiết. Trong đó, xác định nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có chuyên môn, nghiệp vụ là kim chỉ nam để đào tạo nguồn nhân lực theo thị trường lao động, phục vụ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Dự báo những ngành cần tuyển nhiều lao động trong thời gian tới sẽ tăng cao như cơ khí chính xác, tự động hóa, công nghệ thông tin, v.v.

Vì vậy, nguồn nhân lực phải có chuyên môn, tay nghề, kỹ thuật và ngoại ngữ. Với những yêu cầu khắt khe trên, các cơ sở TVET cần hoạch định chương trình đào tạo kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp đào tạo lao động đúng ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp có nhu cầu. Qua đó, cung cấp nguồn lực công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng, nguồn lao động công nghệ cao của tỉnh hiện nay vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động. Vì vậy, các cơ sở dạy nghề cần đổi mới công tác đào tạo, có mô hình đào tạo theo ngành nghề và ứng dụng chuyển đổi số trong dạy nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Trần Quốc Nghị cho biết, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai có khoảng 550 hội viên là các doanh nghiệp lớn nhỏ. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao, kỹ thuật của các doanh nghiệp rất lớn nhưng các cơ sở đào tạo nghề vẫn chưa có mô hình thuận lợi nhất để lao động đã qua đào tạo sử dụng ngay. Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai mong muốn trong thời gian sắp tới, các cơ sở TVET sẽ có mô hình đào tạo nghề phù hợp với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp. Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ đang đồng hành cùng các trường dạy nghề để chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng của cộng đồng doanh nghiệp để sinh viên ra trường có được việc làm phù hợp, đáp ứng đổi mới kinh doanh.

Đổi mới đào tạo nghề

Tại hội thảo liên kết đào tạo kỹ năng nghề giữa cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp, Trưởng Văn phòng Giới sử dụng lao động VCCI tại TP.HCM Bùi Thị Ninh cho rằng, trong bối cảnh thiếu lao động có tay nghề cao, tác động của xã hội. kinh tế và nhu cầu của thị trường lao động, yêu cầu của thị trường lao động liên tục thay đổi và chưa có mô hình kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và cơ sở TVET một cách chính thức và bền vững.

Ngoài ra, sinh viên ra trường chưa đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đào tạo lại người lao động cần một mô hình hiệu quả thu hút các bên liên quan. Trong đó, bao gồm cả trường học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội ngành hàng VCCI để hỗ trợ doanh nghiệp cung ứng lao động có tay nghề.

Mới đây, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã hỗ trợ các cơ sở dạy nghề tại Đồng Nai trong việc phát triển kỹ năng nghề nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao kỹ năng lao động trong tình hình mới. Đại diện Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 (H.Long Thành) cho biết, từ khi GIZ hỗ trợ nhà trường mô hình đào tạo kỹ năng nghề cho người lao động tại doanh nghiệp, hầu như người lao động tiếp thu nhanh kiến ​​thức. kiến thức, kỹ năng kỹ thuật cao và ứng dụng thực tế trong doanh nghiệp. Từ đó cho thấy việc liên kết đào tạo nghề giữa cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu việc làm và thị trường lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không tốn chi phí cao để đào tạo lại người lao động.

Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ giới – Thủy lợi Phạm Duy Đồng cho rằng, mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở TVET là rất cần thiết trong việc đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề cung cấp cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần sớm thành lập Hội đồng giáo dục nghề nghiệp tỉnh để kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp hiểu nhau nhằm đào tạo đúng ngành nghề, đáp ứng cung cầu của thị trường lao động. Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp sẽ tư vấn cho các trường nghề về nhu cầu ngành nghề của doanh nghiệp để có hướng đào tạo phù hợp. Chẳng hạn, doanh nghiệp cần những công việc gì, dự báo thị trường lao động để nhà trường có cơ sở tổ chức đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Afsana Rezaie, Phó Giám đốc Chương trình Đổi mới Dạy nghề Việt Nam thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) cho biết, nguồn lao động có kỹ năng, chất lượng cao là những lao động được đào tạo bài bản. với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, từ đó nâng cao năng suất lao động cho doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng đào tạo mà các nước tiên tiến trên thế giới thực hiện rộng rãi. GEZ sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở đào tạo nghề tại Đồng Nai đổi mới nội dung giáo dục, phương pháp dạy và học trong môi trường kỹ thuật số. Nâng cao năng lực cho cán bộ TVET, xây dựng hệ thống hỗ trợ dự báo nhu cầu đào tạo và chương trình đào tạo tại doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo chất lượng kết quả học tập trên môi trường trực tuyến.

Lan Mai
Bà BÙI THỊ NINH, Trưởng Văn phòng Người sử dụng lao động VCCI tại TP.HCM:

Cần thành lập hội đồng TVET cấp tỉnh và hội đồng kỹ năng nghề.

Để đáp ứng nguồn lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, cần thành lập hội đồng TVET cấp tỉnh và hội đồng kỹ năng nghề để hỗ trợ, tư vấn, giám sát và xác định nhu cầu thị trường lao động để liên kết giữa cơ sở TVET và DN. Đồng thời, xây dựng các dự báo về nhu cầu kỹ năng và nhu cầu nguồn lực của từng ngành. Đây là giải pháp đảm bảo đào tạo đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và góp phần nâng cao năng suất lao động, cũng như sức cạnh tranh của nền kinh tế. Doanh nghiệp phối hợp với các cơ sở TVET để liên kết đào tạo, đặt hàng đào tạo và trực tiếp tham gia các hoạt động đào tạo nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thị trường lao động.Ông PHẠM BÁ Lực, Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng và Địa ốc Hoàn Hảo:

Cần đổi mới đào tạo nghề gắn với chuyển đổi số

Cùng với đổi mới công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cần đổi mới đào tạo nghề gắn với chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy nghề là giải pháp quan trọng để cung cấp cho thị trường lao động. nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ hiện đại. Qua đó, tạo bước đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lao động qua đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng năng suất lao động.

Thảo My (lược ghi)


.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *