Tôi nên đầu tư vào loại hình đầu tư nào?

Rate this post

Sự thay đổi trái chiều của loại hình căn hộ và đất nền đã làm thay đổi quan điểm đầu tư của giới kinh doanh.

Cách đây hơn một năm, đất nền được ví như kênh đầu tư vua khi có ưu điểm: tăng giá theo thời điểm, thanh khoản dễ dàng. Thực tế, nhiều nhà đầu tư đã lãi khủng từ việc bỏ tiền vào loại hình này khi giá tăng 50-100% chỉ trong vòng 6 tháng-1 năm, hoặc lâu hơn là 2-3 năm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, phân khúc đất nền chững lại. Thậm chí, một số khu vực còn ghi nhận mức lỗ từ 10-30% khi chủ đất cố gắng đẩy hàng đi.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đất nền tự phát ở các địa phương cũng được giới thiệu ra thị trường gấp 1,5 lần so với hàng chính thức.

“Thời kỳ trước, việc bơm tiền vào các hoạt động mua bán đất nền rất dễ xảy ra. Do đó, có một dòng vốn chảy vào khiến thị trường bong bóng và sụp đổ nhanh hơn. Giá cũng bị đẩy nhanh hơn, giá bán tăng chóng mặt ở nhóm đất nền này kéo theo làn sóng tăng giá của các sản phẩm thị trường phổ thông. Từ đó đẩy giá các sản phẩm chủ đạo như căn hộ, chung cư … ”, ông Đính nói.

Đầu tư đất nền chứng kiến ​​giai đoạn “sốt nóng” qua đi.

Trong khi đó, loại hình căn hộ chung cư thời gian gần đây tăng giá mạnh, dao động ở ngưỡng 10 – 35%. Không chỉ ghi nhận mức tăng giá tốt mà giá thuê loại hình này cũng tăng theo. Nhiều dự báo cho rằng căn hộ sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng giá cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước đó, căn hộ chung cư không phải là loại hình bất động sản ghi nhận mức tăng giá tốt.

Theo thống kê của trang Batdongsan, trong 7 tháng đầu năm, nhu cầu thuê căn hộ tại Hà Nội tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào căn hộ cho thuê trung bình tại Hà Nội trong nửa đầu năm nay là 4,4% một năm. Giá bán căn hộ chung cư Hà Nội bình quân trong quý II tăng 13% so với cả năm 2021.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan, đầu tư căn hộ cho thuê để có dòng tiền hàng tháng và chờ ít nhất 2-3 năm căn hộ tăng giá. Tuy nhiên, người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc vay vốn, tìm hiểu về sản phẩm cũng như khả năng cho thuê.

Về việc lựa chọn sản phẩm đất nền, TS Đinh Thế Hiển, từ trước đến nay, đất nền luôn là phân khúc được giới đầu tư quan tâm nhất. Đặc biệt, đất nền tại những khu vực có pháp lý chuẩn, giá bán hợp lý, tiềm năng tăng giá trong tương lai nhờ hạ tầng và quy hoạch đô thị …

Thời điểm đầu năm, thị trường chứng kiến ​​những đợt sốt đất khiến nhiều địa phương “chen chân” phân lô, bán nền. Do đó, càng về giữa năm, phân khúc này có sự trầm lắng nhất định.

Dù chững lại ở thời điểm hiện tại nhưng phân khúc này vẫn được giới đầu tư săn đón và dự báo sẽ có mức tăng trưởng tốt. Ông Hiển cũng cho rằng, nhu cầu đất nền vẫn còn nên tiềm năng phát triển của phân khúc đất nền vẫn chưa thể dập tắt. Tất nhiên, càng về cuối năm, khi trải qua nhiều biến động của cơn sốt đất nền, nhà đầu tư sẽ khôn ngoan hơn khi xuống tiền và có chọn lọc vì phân khúc này không còn dễ lướt sóng như trước. đây.

Tuy nhiên, chuyên gia này khuyến nghị, lựa chọn phân khúc này, nhà đầu tư cần ưu tiên đầu tư dài hạn như một tài sản dự trữ trong thời kỳ lạm phát, đồng thời không nên kỳ vọng vào lợi nhuận đột biến.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, việc lựa chọn căn hộ hay đất nền phụ thuộc vào tài chính, kinh nghiệm và lựa chọn nhà đầu tư và cũng tùy từng thời điểm. Chẳng hạn, với đất nền, dù phân khúc này hiện trầm lắng nhưng lại là cơ hội để các nhà đầu tư tìm được đất nền giá rẻ.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại sau nhiều lần sốt đất, giá quá cao. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng cơ hội vẫn xuất hiện cho nhà đầu tư khi một số chủ đất phải cắt lỗ vì áp lực nợ lãi. Nếu đầu tư dài hạn vào đất nền thì tốc độ tăng trưởng của loại hình này vẫn cao.

Còn đối với căn hộ chung cư, hiện tại giá căn hộ chung cư cũng đã tăng quá mạnh. Biên lợi nhuận có thể sụt giảm bất chấp dự báo giá căn hộ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư thích sự an toàn và dễ thanh khoản thì căn hộ chung cư là một lựa chọn tốt.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.