TP.HCM: Kiểm soát vệ sinh tại các điểm tập kết rác

Rate this post

Trước thực trạng đó, các địa phương trên địa bàn đang siết chặt kiểm soát nguồn gốc, thành phần, khối lượng rác được thu gom tại các điểm trung chuyển rác để hạn chế ô nhiễm.

Chú thích ảnh
Thùng thu gom rác thải. Minh họa: Xuân Du / TTXVN

Nhiều trạm trung chuyển rác thải gây ô nhiễm

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, hiện mạng lưới thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt từ các điểm hẹn về trạm trung chuyển và vận chuyển về các khu liên hợp xử lý trên địa bàn do ba đơn vị quản lý. đồng thực hiện, đó là: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (CITENCO), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ công ích quận, huyện và Hợp tác xã Giao thông nông nghiệp. Để vận hành hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, thành phố có khoảng 908 điểm tập kết rác (cả nội thành và ngoại thành); 27 trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt tạm thời được thu gom tại nguồn để vận chuyển đến các khu xử lý tập trung của thành phố (trong đó có 6 trạm trung chuyển đạt tiêu chuẩn sang máy ép rác khép kín, có hệ thống thu gom và xử lý môi trường, có hệ thống phun khử mùi. ; 13 trạm đã cải tạo, nâng cấp nhà xưởng khép kín và lắp đặt bổ sung hệ thống thu gom, xử lý môi trường, có hệ thống phun khử mùi sản phẩm; 8 trạm trung chuyển đang hoạt động tạm thời theo nhu cầu quản lý trên địa bàn huyện).

Kết quả giám sát của Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải thành phố về đánh giá chất lượng vệ sinh trên địa bàn 6 tháng đầu năm cho thấy, việc thu gom tại các điểm hẹn, vệ sinh điểm hẹn, vận hành trạm trung chuyển, quản lý rác thải dân lập tương đối đảm bảo. Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, trạm trung chuyển rác trên đường Tân Hóa, phường 3, quận 11 (TP.HCM) thường xuyên xảy ra tình trạng xe trung chuyển đổ rác trong trạm khiến nước thải, chất bẩn rò rỉ ra đường, gây mùi hôi thối. Mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dân sống xung quanh. Nơi để rác lộ thiên, không có mái che, rác được tập kết dưới đất, không qua thùng rác khiến nước thải chảy tràn lan. Dù mỗi ngày, trạm trung chuyển này dùng xịt khử mùi 3 lần nhưng vẫn không khắc phục được mùi hôi.

Được biết, Trạm trung chuyển rác đường Tân Hóa là điểm thu gom rác thải sinh hoạt lớn nhất của quận 11, với khoảng 400 tấn rác được chuyển đến mỗi ngày. Nhà ga đang trong quá trình cải tạo và nâng cấp nên không có thùng rác. Bên cạnh đó, nhiều xe chuyên dụng chở rác nối đuôi nhau đậu lấn chiếm lòng đường khiến nhiều xe máy lấn chiếm lòng đường dẫn đến nguy cơ TNGT.

Trạm trung chuyển rác trên đường Kha Vạn Cân, TP.Thủ Đức là điểm trung chuyển rác chính nhưng thực tế không có cơ sở nào, chỉ là bãi đất trống ven đường để thu gom, tập kết rác thải sinh hoạt của người dân. sống trong khu vực. Cuối ngày, xe tải của công ty môi trường sẽ đến thu gom rác và vận chuyển đến các bãi chôn lấp để xử lý tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Do trạm thu gom rác nằm ngay giữa đường, không có hệ thống khử mùi, lại gần khu dân cư, thời gian vận chuyển quá lâu nên dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng. Không chịu nổi mùi hôi thối và ô nhiễm môi trường, nhiều gia đình đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống. Dù chính quyền địa phương đã tích cực đưa ra phương án nhưng phải đến năm 2025, trạm trung chuyển rác này mới có thể giải tỏa được. Điều này đồng nghĩa với việc người dân phải tiếp tục sống chung với ô nhiễm thêm một thời gian nữa.

Giải pháp thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường

Trước thực trạng trên, Sở TN-MT TP.HCM đã có văn bản gửi UBND Q.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường giám sát hoạt động của các cơ sở cung cấp dịch vụ vệ sinh. môi trường tại địa phương; yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng, đầy đủ các quy định, quy trình kỹ thuật để duy trì chất lượng vệ sinh môi trường liên tục và sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách Nhà nước. Các đơn vị triển khai phương án bố trí thời gian thu gom rác tại nguồn và tập kết, vận chuyển tại các điểm hẹn, trạm trung chuyển phù hợp để tránh ùn tắc rác, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm xả thải không đúng nơi quy định; tăng cường xử lý các trường hợp, cơ sở cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường không thực hiện đúng quy định, quy trình kỹ thuật, hợp đồng cung cấp dịch vụ đã ký, tiếp nhận các thành phần chất thải không đúng quy định, chất thải từ các tỉnh, thành phố khác vận chuyển đến TP.

Thực hiện yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (CITENCO) đã áp dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường, quy trình vận hành được kiểm soát chặt chẽ, không để phát thải mùi hôi ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường. Công ty và Phòng TN-MT TP.Thủ Đức đã thí điểm dán logo nhận diện xe thu gom rác do người dân tự chế đến các trạm trung chuyển Hiệp Bình Chánh, Long Hòa, Long Trường trên địa bàn TP.Thủ Đức; giúp việc quản lý lực lượng thu gom rác, điều phối khối lượng rác tại các trạm trung chuyển tốt hơn, thuận tiện hơn, công suất xử lý tại các trạm trung chuyển được đảm bảo. Điều này cũng tránh trường hợp xe chở rác ở khu vực khác đổ không đúng nơi quy định.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 3 cho biết, biết các điểm tập trung, trung chuyển rác sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân nên quận đã chuyển đổi sang thu gom rác vào ban đêm thay vì ban ngày như trước đây. và trang bị máy ép rác hiện đại. Huyện cũng hiểu rõ, lực lượng thu gom rác phải thu gom rác đúng giờ, không quá sớm, tăng cường công tác vệ sinh các điểm tập kết rác; giao các phường và Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 3 tăng cường kiểm tra, nhắc nhở. Địa phương đã thành lập HTX môi trường cấp huyện nhằm nâng cao chất lượng thu gom rác thải trên địa bàn.

Hiện quận 1 đang phân chia lượng rác tại các điểm tập kết và di chuyển điểm tập kết liên tục nên đã hạn chế phần nào ảnh hưởng đến người dân. Quận Gò Vấp đã chủ động di dời các điểm trung chuyển rác về gần khu vực chợ truyền thống, xa khu dân cư; Thời gian thu gom rác nhanh chóng, vệ sinh sạch sẽ nên đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, điểm tập kết rác An Sương trên quốc lộ 1A (phường Tân Thới Nhất, quận 12), đoạn qua TP.HCM đã tồn tại hơn 30 năm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Trước thực trạng trên, chính quyền phường Tân Thới Nhất đã di dời điểm tập kết rác An Sương về bãi rác Hiệp Thành (phường Hiệp Thành, quận 12); đồng thời vận động các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân dọn dẹp, lát gạch, trồng cây xanh, đầu tư làm mới tường bao, vẽ tranh tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến người dân. Thời gian đầu sau khi giải tỏa bãi rác, phường Tân Thới Nhất đã tổ chức rào chắn, lắp camera, cử lực lượng chức năng túc trực, tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác tại đây. Đến nay, tình trạng đổ rác tại khu vực này không còn.

Theo nội dung của định hướng quy hoạch vị trí Trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND Thành phố phê duyệt, thành phố sẽ giảm dần các trạm trung chuyển rác trong khu vực nội thành. diện tích, nâng tầm vị thế của các Trạm trung chuyển trên các tuyến đường vành đai của Thành phố. Tuy nhiên, đến nay ga Vành đai vẫn chưa tồn tại, ga nội đô dần đóng cửa, làm phát sinh hàng loạt điểm tập kết rác trong nội thành, tạo ra nhiều thách thức cho các địa phương trong việc đảm bảo vận chuyển, xử lý rác hiệu quả, theo đúng quy trình, phải đảm bảo chất lượng môi trường, giảm thiểu ô nhiễm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *