Sức thuyết phục của thời trang kỹ thuật số

Rate this post

Trong một bài báo đăng trên Decanherald.com với tiêu đề “Xu hướng thời trang trong tương lai là những bộ quần áo không tồn tại”, các tác giả của bài báo cho rằng đối với nhiều người, bỏ tiền thật ra để mua một chiếc quần. Áo ảo giờ đã trở thành chuyện hoang đường. Tuy nhiên, khi con người ngày càng dành nhiều thời gian cho thế giới ảo, tiền ảo được nhiều quốc gia chấp nhận để giao dịch, quần áo ảo cũng sẽ nhanh chóng mở rộng thị trường.

THAM GIA MATAVERSE VÀ NFT “RACE”

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, áp lực bắt kịp xu hướng thời trang hiện nay lớn hơn bao giờ hết. Một cuộc khảo sát của trang web đánh giá Hubbub của Anh cho thấy cứ 6 người từ 18-25 tuổi thì có 1 người không muốn mặc lại những bộ quần áo mà họ đã thấy trên mạng xã hội. Trang phục ảo ra đời để giải quyết vấn đề này, khi người mua không cần tốn diện tích trong tủ mà vẫn có thể có những bộ trang phục đẹp và mới để chia sẻ trên mạng.

Khác với thời trang truyền thống, sức thuyết phục của thời trang kỹ thuật số là sản xuất kỹ thuật số rút ngắn thời gian đưa “sản phẩm” ra thị trường, dẫn đến hàng loạt chất thải trong nhiều quy trình bị loại bỏ. . Không đòi hỏi nguyên liệu, không trải qua các công đoạn xử lý độc hại ảnh hưởng đến môi trường, không bị chôn vùi trong núi rác thải thời trang chờ xử lý. Ngoài ra, với thời trang kỹ thuật số, các nhà thiết kế có thể thử nghiệm với bất kỳ ý tưởng, cấu trúc và chất liệu nào.

Với những ưu điểm trên, đối tượng khách hàng chính của thời trang số hiện nay là KOLs (người ảnh hưởng), trendetter (người tạo xu hướng), fashionistas (tín đồ thời trang), nhóm khách hàng. có tiếng nói và sức ảnh hưởng đến giới trẻ, những người luôn tìm cách tạo đột phá về mặt hình ảnh thương hiệu, giúp danh tiếng đứng vững trên thị trường.

Với thời trang kỹ thuật số, nhà có thiết kế;  có thể thử nghiệm với bất kỳ ý tưởng, cấu trúc và tất cả các tài liệu.
Với thời trang kỹ thuật số, các nhà thiết kế có thể thử nghiệm với bất kỳ ý tưởng, cấu trúc và chất liệu nào.

Dù chỉ mới xuất hiện trong hai năm trở lại đây nhưng thị trường thời trang kỹ thuật số được dự đoán sẽ đạt hơn 50 tỷ USD vào năm 2022. Một cuộc khảo sát mới đây của Công ty Dự báo Xu hướng WGSN đã được thực hiện. thị trường Anh, Đức, Mexico, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho thấy: 82% người được hỏi đã mua một số loại mặt hàng ảo và 1/3 trong số đó đã mua thời trang ảo. Trong số những người quan tâm đến thời trang kỹ thuật số, 47% không phải là người dùng tiền điện tử.

Caitlin Monahan, chiến lược gia công nghệ tiêu dùng tại WGSN, cho biết: “Nó giống như một điểm khởi đầu mà bạn không phải chi hàng nghìn USD, nhưng bạn vẫn có thể trở thành một fan hâm mộ của một thương hiệu xa xỉ. .

Trong khi một bộ phận cho rằng không phải lúc nào thời trang cũng bắt kịp công nghệ, nhưng trong thời gian gần đây, các nhà mốt đã thích nghi với xu hướng tài sản kỹ thuật số và tạo ra NFT của riêng họ.

Đầu tiên là Nike, với bộ sưu tập NFT có tên RTFKT x Nike Dunk Genesis CryptoKicks. Tiếp theo, Burberry hợp tác với Mythical Games để tạo ra NFT đầu tiên, Blankos Block Party. Louis Vuitton cũng phát hành một trò chơi di động với 30 NFT không thể mua được mà chỉ có thể dùng làm đồ sưu tầm. Hoặc Gucci đang sử dụng NFT để tạo ra các video thời trang hàng đầu. Số lượng các thương hiệu tham gia cuộc đua tạo ra các sản phẩm thời trang kỹ thuật số đang và sẽ tiếp tục tăng lên.

Theo báo cáo của McKinsey, chi tiêu toàn cầu cho hàng hóa ảo sẽ đạt hơn 100 tỷ USD vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi so với năm 2015, với khoảng 30% doanh thu đến từ thời trang ảo.

Trong bối cảnh đó, các công ty thời trang đang chạy đua để tập trung vào đổi mới và thương mại hóa mô hình Metaverses, dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 5% doanh thu trong vòng 2 đến 5 năm tới. Vào năm 2021, các công ty thời trang đầu tư từ 1,6 đến 1,8% doanh thu vào công nghệ. Đến năm 2030, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên từ 3,0 đến 3,5%. Đằng sau sự gia tăng đầu tư vào thời trang kỹ thuật số là niềm tin của các nhà mốt rằng công nghệ có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh so với hình thức mua hàng trực tiếp trước đây.

CUỘC CÁCH MẠNG VĂN HÓA TIÊU DÙNG

Trong nhiều năm nay, ngành công nghiệp thời trang đã gấp rút phát minh lại chuỗi cung ứng. Nếu không thay đổi theo một cách nào đó, dự báo lợi nhuận của ngành trên toàn cầu sẽ bị cắt giảm 3% vào năm 2030 do áp lực từ mọi phía. Các đại dương bao phủ 70% bề mặt Trái đất, nhưng tài nguyên nước sẽ từ khan hiếm đến cạn kiệt trong vòng một thập kỷ. Nền kinh tế dù phát triển nhưng các thương hiệu, công ty khởi nghiệp mới nổi dễ vụt sáng và sụp đổ, thay nhau gửi những bộ sưu tập không bán được ra bãi rác…

Trong khi đó, theo một tuyên bố được đăng trên DressX.com, tổng lượng khí thải carbon trung bình để tạo ra một mặt hàng kỹ thuật số ít hơn 97% so với quá trình sản xuất một loại quần áo thực tế, tiết kiệm khoảng 3.300 lít nước cho mỗi mặt hàng.

Do đó, theo các nhà phân tích, kỷ nguyên thời trang kỹ thuật số được dự đoán sẽ một lần nữa cách mạng hóa văn hóa tiêu dùng trong thời trang, từ ý tưởng đến dự án, từ phòng thí nghiệm thời trang. công nghệ vào thị trường bán lẻ truyền thống. Như vậy, thời trang số đang thúc đẩy xu hướng tiêu dùng bền vững, giảm thiểu tình trạng sản xuất thừa hàng may mặc, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

Tổng lượng khí thải carbon thấp hơn của khách hàng để tạo ra một bộ mặt kỹ thuật số nhiều hơn 97% so với quá trình sản xuất một loại quần áo duy nhất trên chất liệu.
Tổng lượng khí thải carbon trung bình để tạo ra một mặt hàng kỹ thuật số ít hơn 97% so với quá trình sản xuất một loại quần áo thực tế.

Theo báo cáo của McKinsey, chi tiêu toàn cầu cho hàng hóa ảo sẽ đạt hơn 100 tỷ USD vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi so với năm 2015, với khoảng 30% doanh thu đến từ thời trang ảo. Ngay cả các ứng dụng tương tác như Snapchat hiện cũng cho phép người dùng “mặc thử” quần áo kỹ thuật số thông qua AR và Instagram. Vì vậy, Việt Nam cũng không ngoại lệ khi nghĩ đến việc bắt kịp thời đại, giúp người tiêu dùng làm quen với xu hướng mới.

Cuối năm ngoái, thương hiệu BOO đã công bố ra mắt sản phẩm NFT đầu tiên, chính thức gia nhập thế giới ảo Metaverse. Là một startup thời trang chuyên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, BOO đã nhanh chóng hợp tác với VerseHub, ra mắt thiết kế NFT trên nền tảng Blockchain và giúp khách hàng trải nghiệm mua sắm thực tế ảo trong “NextVerse”.

Việt Nam cũng đã xuất hiện mô hình ảo đầu tiên – EM ƠI. Mô hình này là đứa con tinh thần của Ogilvy T&A và Colory – một studio chuyên về đồ họa và hoạt hình 3D. Trên trang cá nhân với hơn 7.000 người theo dõi, EM thường xuyên cập nhật cuộc sống đời thường và cả sự hợp tác của cô với nhãn hàng Lip Dien trong BST “Back To The Future”.

Việt Nam thậm chí còn có thương hiệu thời trang kỹ thuật số 100% là 143Dress của nhà thiết kế Trần Quỳnh Nhi. Hiện tại, các thiết kế của 143Dress được bày bán trên DressX và Special-items.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng để trở thành danh tính kỹ thuật số trong một thế giới bí ẩn như Metaverse. Thay đổi nhận thức của khách hàng để khiến họ bỏ tiền ra mua một sản phẩm ảo là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi các thương hiệu thời trang phải có chiến lược lâu dài, cân bằng giữa việc trao đổi ảo với cửa hàng thực, giúp người dùng không ngừng đổi mới, nhưng đủ khả năng thể hiện giá trị của bản thân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *