Trẻ có 5 thay đổi này có thể do bị lạm dụng hoặc do các vấn đề tâm lý

Rate this post

Xâm hại trẻ em không còn là vấn đề mới trong gia đình và xã hội hiện nay. Tình trạng này hiện đang xuất hiện khắp nơi, từ nông thôn đến thành phố. Nếu không phát hiện sớm những dấu hiệu trẻ bị xâm hại sẽ ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của trẻ sau này.

Thật không may, nhiều cuộc điều tra cho thấy có rất nhiều trường hợp xâm hại trẻ em không được phát hiện sớm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu, hơn 1 tỷ trẻ em đã bị bạo lực về thể chất, tình cảm và tình dục trong những năm gần đây.

Những đứa trẻ có 5 thay đổi này có thể do bị lạm dụng hoặc có vấn đề về tâm lý - Ảnh 1.

Trẻ em ngày nay đang bị xâm hại dưới nhiều hình thức khác nhau (Ảnh minh họa)

Những con số thống kê này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh. Là người lớn, chúng ta cần được trang bị kiến ​​thức vững vàng về vấn đề bị xâm hại, để có thể phát hiện sớm con mình hay những đứa trẻ xung quanh mình có đang gặp phải tình trạng này hay không.

Theo Mayo Clinic – trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, cha mẹ cần hiểu rõ các hình thức lạm dụng phổ biến sau:

– Lạm dụng thể chất

Hành hạ thân thể thường bao gồm: Đánh đập trẻ em trong thời gian dài, trói hoặc bóp cổ trẻ em, cố ý gây bệnh, không cho trẻ ăn hoặc bỏ đói.

– Lạm dụng tình dục

Lạm dụng hoặc lạm dụng tình dục trẻ em là bất kỳ hành vi nào ép buộc hoặc lôi kéo trẻ em tham gia vào các hoạt động tình dục. Thông thường, trẻ sẽ buộc phải giữ bí mật và bị đe dọa, khủng bố tinh thần và không thể nói cho người khác biết.

Một số hành vi xâm hại tình dục trẻ em cụ thể là: Hiếp dâm, thủ dâm trước mặt trẻ em, cho trẻ em xem nội dung khiêu dâm, dùng vũ lực ép buộc trẻ em thực hiện hành vi dâm ô …

Những đứa trẻ có 5 thay đổi này có thể là do bị lạm dụng hoặc có vấn đề về tâm lý - Ảnh 2.

Trẻ em ngày nay đang bị xâm hại dưới nhiều hình thức khác nhau (Ảnh minh họa)

– Lạm dụng tình cảm và tinh thần

Đây là vấn đề nhiều gia đình mắc phải mà không hề hay biết. Việc lạm dụng kiểu này có thể dẫn đến cảm giác tủi thân và trầm cảm, về lâu dài có thể dẫn đến mất tự tin và cực kỳ căng thẳng.

Các dấu hiệu lạm dụng tình cảm phổ biến nhất là: Đặt kỳ vọng quá mức vào trẻ, đe dọa trẻ thực hiện mong muốn của mình, so sánh trẻ với người khác, thờ ơ với cảm xúc và suy nghĩ của trẻ. suy nghĩ của trẻ, buộc chúng phải làm những gì chúng thích …

– Bỏ rơi con cái

Để trẻ trong thời gian dài cũng là kiểu lạm dụng phổ biến nhất. Cụ thể, người có trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ không cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, nơi ở cho trẻ, không đưa trẻ đến trường hoặc không đưa trẻ đến bệnh viện khi ốm đau,… đều bị coi là hành hạ.

Những đứa trẻ có 5 thay đổi này có thể là do bị lạm dụng hoặc có vấn đề về tâm lý - Ảnh 3.

Trẻ em là đối tượng dễ bị bạo lực nhất vì không dám nói ra sự thật (Ảnh minh họa)

5 thay đổi bất thường cho thấy trẻ có vấn đề về tâm lý hoặc đang bị bạo hành

Theo số liệu của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol, chỉ riêng Ấn Độ đã có 24.000 vụ lạm dụng tình dục trẻ em từ năm 2017 đến năm 2020, với khoảng 80% tổng số vụ liên quan đến trẻ em gái dưới 14 tuổi. Nếu tính cả tổng thế giới, con số này còn cao hơn nhiều.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thông thường trẻ em không được nói về việc mình bị bạo hành, lạm dụng. Lý do là vì họ cảm thấy xấu hổ, hoặc lo lắng rằng cha mẹ sẽ trừng phạt họ khi không đứng ra bảo vệ mình. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý 5 dấu hiệu trẻ bị xâm hại sau đây để can thiệp kịp thời:

1. Cơ thể trẻ xuất hiện nhiều vết sưng tấy, bầm tím

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất mà không phụ huynh nào được phép bỏ qua. Dù cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện, xương khớp hay làn da còn non nớt… nhưng vết bầm tím không thể tự dưng mà xuất hiện.

Bỗng một hôm đi học về, cơ thể cháu bé sưng tấy, bầm tím thì phải hỏi ngay nguyên nhân. Phụ huynh có thể hỏi thêm giáo viên về tình trạng của con mình. Nếu là do trẻ nghịch nên bị ngã, va chạm mạnh thì bạn cần bình tĩnh xem xét các dấu hiệu khác.

Những đứa trẻ có 5 thay đổi này có thể do bị lạm dụng hoặc có vấn đề về tâm lý - Ảnh 4.

Trẻ bị bầm tím, chân tay sưng tấy bất thường là dấu hiệu trẻ bị xâm hại rõ ràng nhất (Ảnh minh họa)

2. Trẻ em không chịu đi học, tự ý bỏ học.

Trẻ không chịu đi học, lười đi học là vấn đề hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu phản ứng của trẻ đột ngột trở nên dữ dội, chẳng hạn như ôm chặt bố mẹ khi được đưa đến trường, vùng vẫy và khóc khi vào lớp hoặc chạy đến đòi về nhà ngay khi tan học… thì hãy cẩn thận vì điều này. một dấu hiệu bất thường.

Nếu trẻ có những phản ứng này, chắc chắn có điều gì đó không ổn ở trường khiến trẻ sợ đến trường. Lúc này, hãy hỏi giáo viên hoặc bảo mẫu để tìm hiểu lý do. Hoặc nói chuyện nhẹ nhàng, nhẹ nhàng để trẻ chia sẻ những vướng mắc mà trẻ gặp phải.

3. Trẻ sợ hãi, không muốn tiếp xúc với ai

Theo tìm hiểu, những đứa trẻ bị bạo hành thường có tâm lý e ngại, ngại giao tiếp với ai. Những đứa trẻ này không còn vô tư, chạy nhảy nô đùa như trước nữa mà giờ chúng chỉ trốn một chỗ, không muốn tiếp xúc với ai… Nếu con bạn có biểu hiện thay đổi như vậy, hãy hỏi con hoặc tìm hiểu nguyên nhân của con. vùng lân cận. vòng quanh.

4. Tâm lý của trẻ thay đổi bất thường và có những hành động thái quá.

Những hành động như cắn móng tay, đổ mồ hôi, nghiến răng… hoặc chống đối cha mẹ thường là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý. Việc trẻ bị xâm hại sẽ khiến trẻ sợ hãi, không kiểm soát được hành vi của mình, gây ra những hành động bất thường mà trước đây trẻ chưa từng làm.

5. Trẻ em đột nhiên trở nên bạo lực

Những đứa trẻ làm vỡ đồ đạc, ngược đãi động vật hoặc làm hại bản thân… thường đang mắc các vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Các chuyên gia chia sẻ, trẻ làm vậy vì bị áp lực tinh thần, khiến trẻ không kiểm soát được hành vi của mình. Cha mẹ nếu phát hiện phải can thiệp ngay kẻo ảnh hưởng xấu đến tuổi trưởng thành.

Những đứa trẻ có 5 thay đổi này có thể là do bị lạm dụng hoặc có vấn đề về tâm lý - Ảnh 5.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương về thể chất và tinh thần, cha mẹ cần kiên nhẫn khuyên bảo (Ảnh minh họa)

Người lớn phải làm gì khi phát hiện ra bệnh?

Ngay cả khi mới bắt đầu nghi ngờ trẻ bị xâm hại, người lớn nên vào cuộc để phát hiện và can thiệp ngay, không nên để đến khi có những biểu hiện rõ ràng. Các chuyên gia tại Phòng khám Mayo cho rằng người thân của trẻ nên mềm mỏng, quan tâm, động viên trẻ nhiều hơn để trẻ sẵn sàng nói ra những vướng mắc mà mình gặp phải.

Người lớn nên hạn chế để trẻ ở nhà hoặc đi chơi một mình, nên tìm hiểu kỹ tính cách, thông tin của những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ. Khi nhận thấy trẻ bắt đầu có những thay đổi nghiêm trọng về thể chất và tinh thần, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *