Trong văn phòng, những người quá nhạy cảm sẽ khó tiến xa, những người phản ứng chậm hơn sẽ khó thăng tiến.

Rate this post

Tôi biết một cô gái tên Mỹ, cô ấy đã tốt nghiệp đại học cách đây 2 năm, nhưng số lần cô ấy đổi chỗ làm không dưới 6, 7 lần, và lý do xin nghỉ việc cũng không phải là vấn đề gì to tát.

Có lần, cô vô tình nghe sếp đánh giá mình như thế này: “Hoa hậu Mỹ trông hơi ngớ ngẩn …”, nhưng chưa kịp nói xong thì cô đã buồn bã bỏ đi, từ đó mãi về sau. Trong trái tim.

Một lần khác, ông chủ khó chịu trong lòng. Đúng lúc Mỹ được gọi vào văn phòng để lấy tài liệu. Vì cảm xúc của sếp còn chưa được ổn định nên đã vô tình làm rơi tài liệu xuống đất do dùng lực quá mạnh. Mỹ nhân nhạy cảm nghĩ đó là do sếp không hài lòng với mình nên trong lòng cảm thấy rất khó chịu nên đã dứt khoát từ chức ngay sau đó.

Đối với một số công việc tiếp theo cũng vậy. Cũng vì quá nhạy cảm nên cô hết lần này đến lần khác cam chịu.

Qua câu chuyện này, chắc các bạn cũng đã thấy cô Mỹ nhạy cảm như thế nào, chỉ cần một vài đánh giá của sếp cũng có thể kéo tình cảm của cô xuống vực. Đồng thời, suy nghĩ của cô ấy cũng khá tiêu cực, cố chấp cho rằng hành vi của sếp như vậy là do không thích mình.

Tâm lý: Ở nơi làm việc, người quá nhạy cảm sẽ khó tiến xa, người phản ứng càng chậm thì càng thăng tiến - Ảnh 1.

Những người nhạy cảm như vậy thường có trái tim rất mỏng manh và dễ vỡ như thủy tinh, họ không thể chịu được những lời chỉ trích hay buộc tội, dù chỉ là đánh giá đơn thuần. Những người nhạy cảm thường có 3 đặc điểm sau:

1. Nhạy cảm, tiêu cực

Sự nhạy cảm không hoàn toàn đến từ thế giới bên ngoài, mà còn liên quan đến tính cách và nội tâm của chính mình. Nhà tâm lý học người Mỹ Arthur Aaron cho biết: “Những người rất nhạy cảm với những thay đổi tinh tế của môi trường xung quanh họ là những người phản ứng nhanh, và họ thích suy nghĩ sâu sắc.”

Điều này có nghĩa là những người có trái tim nhạy cảm sẽ rất nhạy cảm với những thay đổi xung quanh, và phản ứng lại chúng, và nếu phản ứng này là tiêu cực, họ sẽ dễ rơi vào trạng thái buồn bã.

Vì vậy, ở nơi làm việc, họ rất dễ đơn phương nghĩ rằng sếp đang phê bình mình hoặc tự kiểm điểm trước khi người khác phê bình và nhận hết lỗi về mình …

2. Phản ứng cảm xúc dao động và dai dẳng

Những người có trái tim thủy tinh rất nhanh về mặt cảm xúc và dễ bị ảnh hưởng bởi người khác và môi trường xung quanh. Một khi có kích thích hoặc thay đổi, họ sẽ lập tức xúc động, có thể rất vui trong một giây, sau đó vô cùng buồn bã, rơi vào cảm xúc tiêu cực và không thể bình tĩnh trong một thời gian. Dài.

Ở nơi làm việc, họ dễ trở mặt hoặc khóc tại chỗ chỉ vì một câu nói nào đó.

3. Thiếu tự tin vào bản thân, cũng như khó xây dựng sự tự tin

Hiệu quả bản thân, được đặt ra bởi nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Bandura, đề cập đến sự tự tin của một cá nhân vào việc liệu họ có thể sử dụng các kỹ năng của chính mình hay không. để hoàn thành một nhiệm vụ nhất định hay không.

Những người có trái tim thủy tinh thường dễ bị tổn thương, có lẽ vì thời thơ ấu họ bị từ chối quá nhiều nên họ dần dần tin rằng mình là kẻ bất tài.

Ngoài ra, một hoặc hai thành công không thể thuyết phục họ tin tưởng vào khả năng của bản thân mà sẽ quy kết nhiều lý do khác nhau cho các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như may mắn hoặc tình cờ.

Ở nơi làm việc, những người nhạy cảm thường không tin rằng mình có thể hoàn thành một dự án nào đó, vì vậy họ thường không chủ động thực hiện dự án đó, dẫn đến việc thăng tiến ở nơi làm việc có thể bị đình trệ.

Tâm lý: Ở nơi làm việc, người quá nhạy cảm sẽ khó tiến xa, người phản ứng càng chậm thì càng thăng tiến - Ảnh 2.

Ngược lại với nhạy cảm là kém nhạy cảm. Cụm từ “sức mạnh của sự vô cảm” được đặt ra bởi nhà văn Nhật Bản nổi tiếng Junichi Watanabe. Nó trái ngược với nhạy cảm, nhưng nó cũng không có nghĩa là ngu ngốc. Nó nhấn mạnh một khả năng chịu đựng gian khổ, một thái độ, sự khôn ngoan trong cuộc sống và sự bình tĩnh khi đối mặt với những thất bại và đau đớn trong cuộc sống, vững vàng tiến về phía trước theo hướng của chính mình. tôi. Đó là “phương tiện và trí tuệ để giành lấy một cuộc sống tốt đẹp”.

So với những người nhạy cảm, những người kém nhạy cảm có nhiều khả năng tồn tại trong môi trường làm việc phức tạp và cạnh tranh khốc liệt hơn, đồng thời đạt được sự cân bằng nội tâm và sống hài hòa với người khác.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể nâng cao loại “năng lực vô cảm” này cho chính mình?

1. Bạn không phải tự mình chịu mọi trách nhiệm

Chất lượng của một dự án không được xác định bởi một người. Nếu bạn mắc phải sai lầm nào đó mà người khác không để ý, thì họ cũng phải chịu một phần trách nhiệm về sai lầm đó.

Chúng ta cần phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo, nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể mắc sai lầm. Các thành viên dự án cũng nên giám sát và chủ động trao đổi với nhau để đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Tâm lý: Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó tiến xa, người phản ứng càng chậm thì càng thăng tiến - Ảnh 3.

2. Lựa chọn chính xác những đánh giá của đồng nghiệp và cấp trên, tùy theo công việc

Chúng ta không cần quá phân tích lời nói của người khác, phóng đại những lời chỉ trích của họ để phủ nhận chính mình. Chúng ta cần cởi mở với những lời chỉ trích, đương đầu với bản thân và tận dụng cơ hội này để suy ngẫm về bản thân.

3. Giữ Chánh niệm

Thuật ngữ “chánh niệm” bắt nguồn từ Phật giáo và sau đó được phát triển thành một liệu pháp tâm lý có hệ thống. Chánh niệm là biết rõ ràng những gì phát sinh trong mọi khoảnh khắc của hiện tại, ở đây và bây giờ. Chánh niệm là ý thức về những gì đã và đang xảy ra, nhưng không đưa ra phán đoán, phân tích hay phản ứng nào với nó, mà chỉ đơn giản là quan sát và chú ý đến nó.

Khi đối mặt với những lời chỉ trích từ người khác, chúng ta hãy cố gắng không phản ứng theo cảm xúc mà hãy lắng nghe một cách cẩn thận. Nếu người kia là người gắt gỏng, có thái độ không tốt với chúng ta, nhưng không thực sự gây hại cho chúng ta, thì chúng ta cũng nên cố gắng lưu tâm, không phán xét và phản ứng lại điều đó. Chỉ có như vậy, cảm xúc của chúng ta mới không dễ bị người khác chi phối và có những biến động xấu.

Đôi khi, nếu chúng ta để đối phương cảm thấy phản ứng kích động của chúng ta, rất có thể họ sẽ cảm thấy phấn khích hơn và chỉ trích nhiều hơn. Nếu chúng ta không phản ứng theo cảm tính mà chỉ im lặng lắng nghe, khi chúng không đạt được điều mình muốn, chúng sẽ tự động giảm bớt hành vi hung hăng, điều này trong tâm lý học gọi là “dập tắt”. ” (sự tuyệt chủng).


Trần Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *