[Giải đáp] Chụp mri có thể phát hiện ung thư không?

Rate this post

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư ở người. Ngoài việc phát hiện bệnh, chụp MRI có thể phát hiện các dấu hiệu tái phát và di căn của khối u ác tính. Vì vậy, kỹ thuật Chụp MRI có thể phát hiện ung thư không?? Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Chụp MRI – kỹ thuật hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp chụp cộng hưởng từ lan tỏa, xóa nền. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong việc tầm soát các dấu hiệu và sự di căn của ung thư, theo dõi tình hình điều trị của toàn bộ cơ thể.

So với chụp PET / CT, MRI được đánh giá cao hơn trong việc phát hiện sớm ung thư. Do kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao, hiệu quả và an toàn cho người khám.

Không giống như X-quang, chụp PET / CT yêu cầu một liều bức xạ để kiểm tra các cơ quan nội tạng của cơ thể. Phương pháp chụp cộng hưởng từ toàn thân (MRI) không cần sử dụng bức xạ mà vẫn thu được hình ảnh chính xác. Giúp phát hiện các khối u bất thường ở não, cổ, cột sống, gan mật, tụy, lá lách, tử cung – phần phụ, tuyến tiền liệt, v.v.

chẩn đoán hình ảnh mri

Kỹ thuật chụp MRI toàn thân

2. Chụp mri có thể phát hiện ung thư không?

Nhiều người có cùng câu hỏi là “Chụp MRI có thể phát hiện ung thư không?? ”. Ung thư là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Nguy hiểm hơn ung thư không gây ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào trong giai đoạn đầu. Đây là điều khiến người bệnh chủ quan, bỏ lỡ cơ hội vàng để phát hiện ung thư sớm và điều trị hiệu quả.

Để phát hiện sớm và tầm soát ung thư hiệu quả, việc sử dụng các gói tầm soát ung thư là điều cần thiết. Đặc biệt, áp dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mri sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư. Bạn thậm chí chưa có bất kỳ triệu chứng nào.

Hiện nay, công nghệ MRI có khả năng phát hiện các khối u có kích thước siêu nhỏ. Điển hình như:

– U thần kinh nội tiết ở tuyến giáp, tụy, u tế bào merkel, u tuyến thượng thận.

– Các khối u trong xương như đa u tủy, u lympho, u xương.

– Khối u nguyên phát trong ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt, v.v.

– Ung thư biểu mô tế bào gan HCC.

– Các khối u biểu mô đường tiêu hóa ở dạ dày, đại tràng.

– Phần mềm U.

– Các khối u ở đường tiết niệu và sinh dục như ung thư tử cung, ung thư bàng quang, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư biểu mô tế bào thận, v.v.

mri.  chụp cộng hưởng từ

Kỹ thuật chụp MRI an toàn cho mọi đối tượng

3. Ưu điểm của MRI – Ai nên được quét

3.1. Ưu điểm của kỹ thuật MRI

So với các kỹ thuật hình ảnh khác, chụp cộng hưởng từ (MRI) mang lại những ưu điểm vượt trội sau:

An toàn cho tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai.

– Chất lượng chẩn đoán hình ảnh cao: Nhờ có chất cản quang, có thể tái tạo 3D mạch máu và mạch máu mà không cần sự can thiệp của chất cản quang. Ngoài ra, kỹ thuật này có thể giúp phát hiện chính xác các tổn thương trong cơ thể. Phát hiện các vị trí khối u nhỏ hơn 3mm là lành tính hay ác tính.

– Thao tác nhanh chóng, đơn giản: Chỉ mất khoảng 45-60 phút là có thể tiến hành thăm khám tiếp theo.

– Kết quả chụp chiếu được đánh giá với độ chính xác cao, hỗ trợ rất nhiều cho việc chẩn đoán cuối cùng.

khi nào thì lấy mri

Những người hút thuốc lá lâu năm, có dấu hiệu ung thư,… nên chụp MRI.

3.2 Ai được chỉ định chụp MRI?

Các đối tượng được bác sĩ chỉ định chụp MRI là:

– Người có nhu cầu tầm soát ung thư, khám sức khỏe toàn thân.

Người có tiền sử mắc bệnh ung thư hoặc có dấu hiệu của bệnh ung thư.

Người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan, hút thuốc lá lâu năm, làm việc trong môi trường độc hại, v.v.

Những người được chẩn đoán có khối u trong cơ thể, muốn xác định chính xác vị trí, tính chất, mức độ xâm lấn, tổn thương, v.v.

Mặc dù MRI đã được chứng minh là an toàn cho người dân nói chung, phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn chống chỉ định tuyệt đối với một số đối tượng sau:

– Người thay van tim.

– Phụ nữ có thai thời kỳ đầu.

– Những người đang thở máy, ..

Việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành chụp MRI là điều quan trọng. Bạn có thể tham khảo Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI. Tại đây, bạn sẽ được thăm khám và đánh giá xem mình có đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật này hay không. Nếu có, bạn sẽ được trải nghiệm thăm khám bằng hệ thống máy MRI hiện đại nhất hiện nay. Hơn nữa, lựa chọn gói khám tầm soát ung thư sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc thực hiện một dịch vụ đơn lẻ.

Hi vọng những thông tin trong bài đã phần nào giải đáp được thắc mắc Chụp MRI có thể phát hiện ung thư không?. Chúc quý độc giả một ngày làm việc thuận lợi và bình an!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *