Truyền cảm hứng cho sinh viên từ ‘rạp hát trong lớp học’

Rate this post

“Rạp hát trong lớp học”

Nhắc đến Thạc sĩ Âm nhạc Thu Trang, giáo viên Trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều người nhớ đến gương mặt trẻ trung, hay cười của cô.

Thu Trang cho rằng âm nhạc là nghệ thuật trình diễn. Vì vậy, cô luôn khuyến khích học sinh biểu diễn, sân khấu hóa lớp học cũng như giúp học sinh thi đua học thuộc bài.

Vì vậy, cô Thu Trang đã trang trí lớp học của mình như một sân khấu nhỏ, có rèm che, bục giảng, đèn chiếu sáng,… để các bé làm quen với việc đứng trước đám đông.

Sau mỗi tiết học, tiết mục văn nghệ không chỉ giúp các em củng cố lại bài học mà còn giúp cả lớp rèn luyện kỹ năng nghe, thói quen văn minh âm nhạc, nghe trật tự và vỗ tay sau mỗi tiết mục. .

“Phần thưởng cho trẻ đôi khi chỉ đơn giản là những tràng pháo tay, động viên khen ngợi khi trẻ làm tốt, lời khuyên về cách xử lý âm nhạc, nhịp thở gọn gàng hay một cuộc thi xem ai có thể trình bày bài hát. Tiết mục hay nhất sẽ được diễn cùng thầy “, Thu Trang chia sẻ.

Thu Trang nhiệt tình giảng dạy.

Mỗi khi nhắc đến học trò nhỏ, ánh mắt Thu Trang luôn ánh lên niềm hạnh phúc và tự hào.

Không chỉ giảng dạy, cô Thu Trang còn có nhiều sáng kiến ​​để khơi dậy niềm đam mê của học trò. Sắp tới, “Cuộc thi thử thách 30 phút chinh phục tiếng Piano” do cô và Ban giám hiệu nhà trường tổ chức sẽ diễn ra.

Tại hội thi này, các em sẽ được làm quen với nhạc cụ và biểu diễn một tiểu phẩm nhỏ, được quay video và chia sẻ trên website của trường và fanpage của lớp. Video của bạn nhận được nhiều lượt like và share sẽ nhận được những phần quà giá trị từ Trung tâm âm nhạc T’music của Thu Trang.

“Đây là chuỗi chương trình giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế và là giải pháp phát huy hiệu quả các hoạt động ngoại khóa cho trẻ. Đây cũng là cách nâng cao trình độ môn Âm nhạc để cạnh tranh với các bộ môn khác trong trường; góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách, kỹ năng sống của học sinh ”, cô Trang nói.

Điều chị còn trăn trở là nhiều gia đình hiện nay chỉ cho con học các môn chính như toán, văn,… Các môn phụ như âm nhạc thường được xem là môn “giải trí”, thậm chí “học cho vui”. .

Để gây hứng thú cho học sinh, cô Thu Trang đã lồng ghép với mục tiêu bài học, đổi mới phương pháp dạy học, từ cách giới thiệu bài đến dựng truyện phù hợp với từng nội dung bài học.

Học sinh rất hào hứng khi đến với lớp học nhạc của cô Trang.

“Nội dung bài học có thể được sắp xếp như một cuộc phiêu lưu với các nhân vật đáng yêu, trong đó học sinh là người kể chuyện, đồng thời là người giải quyết vấn đề trong kịch bản của giáo viên. Hoặc hướng dẫn học sinh sáng tạo từ bài học.

Ví dụ khi dạy bài hát Chú voi con ở Bản ĐônSau khi học sinh học thuộc bài, giáo viên có thể gợi ý các em viết một đoạn rap về Voi con. Điều này không chỉ giúp trẻ khắc sâu bài học mà còn phát triển ngôn ngữ, tích hợp tích hợp liên môn ”, Thu Trang chia sẻ.

Ngoài ra, cô còn sử dụng linh hoạt các ứng dụng dạy học, sử dụng công nghệ trên lớp. Những trò chơi có âm thanh, chuyển động và âm nhạc với những động tác bắt kịp “xu hướng” của giới trẻ cũng giúp các em phát triển kỹ năng nghe một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.

Định hình phong cách và thẩm mỹ âm nhạc cho trẻ em

Để âm nhạc tác động tích cực đến đời sống tinh thần và tâm hồn trẻ thơ trong quá trình trưởng thành, thạc sĩ Thu Trang cho rằng, người thầy có vai trò rất quan trọng trong việc định hình phong cách, thẩm mỹ âm nhạc. Tuy nhiên, cha mẹ là người thầy tốt nhất cho con cái của họ.

Thu Trang luôn dành thời gian trao đổi, gợi ý cũng như yêu cầu phụ huynh và các em cùng tìm hiểu về thần tượng âm nhạc, xu hướng âm nhạc hiện nay, trao đổi và dự đoán phong cách, xu hướng âm nhạc. đến theo dòng chảy của lịch sử âm nhạc thế giới và Việt Nam.

Từ đó, cha mẹ có thể chia sẻ những điều tích cực từ các ngôi sao để con cái học tập và hướng chúng đến những nghệ sĩ chân chính và xu hướng âm nhạc tích cực.

Phụ huynh cũng vô cùng hưởng ứng các hoạt động của Thu Trang dành cho lớp học từ khâu chuẩn bị, sắp xếp lịch học đến tập – luyện – biểu diễn – thu âm – quay video. Trân trọng những giây phút con được vận động là động lực để Thu Trang phấn đấu hoạt động không ngừng.

“Tuổi thơ của bạn sẽ trôi qua nhanh chóng, chỉ có những hình ảnh đẹp đẽ trong ký ức của bạn mới tồn tại mãi mãi. Tôi tự hào vì có thể cùng cha mẹ thắp lại ngọn lửa tuổi trẻ thật rực rỡ, bởi âm nhạc kết nối những tâm hồn trẻ thơ.

Tôi luôn tự nhắc mình phải cố gắng hết sức để mang lại những khoảnh khắc đẹp nhất cho các con, để sau này lớn lên các con sẽ luôn nhớ về mái trường này và lớp học Piano của cô Trang là nơi đoàn tụ tâm hồn. tâm hồn trong sáng ”, Thu Trang chia sẻ.

Phòng học âm nhạc giống như một sân khấu nhỏ.

Và ngược lại, chính học trò đã tạo cho cô Thu Trang “nguồn sống”. Nhìn những ánh mắt long lanh, lắng nghe giọng nói hồn nhiên của các em học sinh, Thu Trang như có thêm cảm hứng và gắn bó với nghề.

Vịnh Nhi

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *