‘Vị khách’ đặc biệt sắp bay lên quỹ đạo Mặt trăng

Rate this post

Thay vì chở các phi hành gia, sứ mệnh Artemis I sẽ mang theo bộ ba ma-nơ-canh gồm chỉ huy Moonikin Campos và hai hình nộm Helga và Zohar bay quanh Mặt Trăng.

Chỉ huy Moonikin Campos (phải) cùng hai hình nộm Helga và Zohar (trái) sẽ theo tàu vũ trụ Orion vòng quanh Mặt Trăng.  Ảnh: NASA

Chỉ huy Moonikin Campos (phải) cùng hai hình nộm Helga và Zohar (trái) sẽ theo tàu vũ trụ Orion vòng quanh Mặt Trăng. Hình ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Orion, cất cánh trên tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS), sẽ bay 64.373 km đến bên ngoài Mặt trăng, xa hơn 48.000 km so với kỷ lục do Apollo 13 thiết lập cách đây 50 năm. Khoảng cách này vượt xa quỹ đạo Trái đất tầm thấp, nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang hoạt động. Trong tương lai, phi hành đoàn trên tàu Orion sẽ phải tiếp xúc với bức xạ không gian sâu, đặc biệt nếu họ ở lâu hơn trên Mặt trăng và bay tới sao Hỏa, CNN ngày 1/9 đưa tin.

Chỉ huy Moonikin Campos được đặt theo tên của Arturo Campos, người đã quản lý hệ thống điện phụ trợ giúp đưa Apollo 13 trở về Trái đất an toàn. Mannequin mặc một bộ đồ không gian được gọi là Hệ thống sinh tồn của phi hành đoàn Orion, có thể thu thập dữ liệu về những gì phi hành đoàn trong tương lai sẽ trải qua. Theo Dustin Gohmert, giám đốc dự án Orion Crew Survival Systems tại Trung tâm Không gian Johnson của NASA ở Houston.

Với trang bị an toàn mới, ghế của chỉ huy Moonikin Campos giống ghế lái của một chiếc xe đua với lớp bọc kén người ngồi trên xe. Ghế tích hợp bộ phận giảm sóc trong trường hợp hạ cánh ở vùng biển động hoặc các tình huống khác.

Hai ma-nơ-canh có tên Helga và Zohar có những nhiệm vụ khác nhau. Theo Thomas Berger, nhà điều tra chính tại Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, chúng được sử dụng để lập kế hoạch điều trị bức xạ trong bệnh viện. Cả hai đều được làm từ vật liệu mô phỏng mô mềm, cơ quan nội tạng và xương của phụ nữ. Cấu tạo từ nhựa epoxy của chúng thậm chí còn mô phỏng mô phổi và mô não để kiểm tra cách bức xạ truyền qua cơ thể con người. Helga và Zohar có hơn 5.600 cảm biến và 34 máy dò bức xạ để đo lượng bức xạ mà các cơ quan khác nhau sẽ tiếp xúc trong nhiệm vụ.

Các hình nộm này là một phần của Thí nghiệm Bức xạ Matroshka AstroRad (MARE), một dự án hợp tác giữa Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, Cơ quan Vũ trụ Israel, NASA và viện nghiên cứu đa quốc gia. Zohar sẽ mặc AstroRad, một bộ đồ ngăn bức xạ, để kiểm tra tính hiệu quả của thiết kế nếu các phi hành gia trong tương lai gặp phải một cơn bão mặt trời. Trong khi đó, Helga không mặc đồ bảo hộ.

Bão mặt trời có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Các nhà phát triển AstroRad hy vọng bộ đồ sẽ cho phép phi hành đoàn Artemis tiếp tục thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ bất chấp thời tiết không gian. Một bộ quần áo làm từ hàng nghìn lõi che chắn có thể bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi các hạt năng lượng cao của Mặt trời. Ramona Gaza, trưởng nhóm MARE tại Trung tâm Vũ trụ Johnson, cho biết các cơ quan khác nhau có khả năng chịu đựng khác nhau đối với bức xạ vũ trụ.

Dự án MARE nhằm mục đích đo lường phản ứng khác nhau của các cơ quan riêng lẻ đối với bức xạ. Một báo cáo tháng 6 năm 2021 của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đề xuất một giới hạn tiêu chuẩn mới đối với bức xạ cho tất cả các phi hành gia không phân biệt giới tính và tuổi tác ở mức 600 mili lít bức xạ. bức xạ trong sự nghiệp của mình. Dữ liệu thu được từ sứ mệnh Artemis I có thể giúp xác định giới hạn tiêu chuẩn cho các phi hành gia nam và nữ. NASA hy vọng sẽ công bố một sứ mệnh Artemis II chở các phi hành gia xung quanh Mặt trăng vào cuối năm nay. Theo dự kiến, Artemis II sẽ ra mắt vào năm 2024.

Họ là Khang (Theo CNN)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *