10.000 Bitcoin thức dậy – Số hóa VnExpress

Rate this post

10.000 Bitcoin vừa rời ví sau 9 năm “ngủ yên” khiến cộng đồng crypto xôn xao vì trong lịch sử chỉ có 6 sự kiện tương tự.

Cuối tuần trước, các nhà phân tích đã phát hiện ra hai giao dịch kỳ lạ trên mạng Bitcoin (BTC). Vào ngày 28 và 29 tháng 8, hai lần chuyển 5.000 BTC từ một địa chỉ ví đã được chuyển ra ngoài. Lượng Bitcoin khổng lồ trị giá hơn 200 triệu USD này đã nằm trong ví từ năm 2013 và bất ngờ “thức giấc” khiến giới phân tích tò mò về động cơ của “cá voi” đứng sau.

Điều đặc biệt là 10.000 BTC được chuyển sang các ví mới thay vì được gửi đến các sàn giao dịch để bán. Nhà phân tích tiền điện tử JA Maartunn có trụ sở tại Hà Lan cho rằng lượng Bitcoin khổng lồ vẫn chưa tác động nhiều đến thị trường và cộng đồng vẫn đang hồi hộp theo dõi những động thái tiếp theo của dòng tiền.

Dữ liệu từ Cointelegraph chỉ hiển thị 6 giao dịch lớn tương tự trong lịch sử Bitcoin. Mỗi khi sự kiện diễn ra, thị trường biến động dữ dội. Điểm chung là Bitcoin đều đạt đỉnh giá ngay trước các giao dịch này, sau đó lao dốc do một lượng lớn Bitcoin bị bán tháo. Do đó, một sự chuyển động của 10.000 BTC được coi là có thể tạo ra một sự rung chuyển lớn trên thị trường.

Biến động giá bitcoin mỗi khi cá voi thức dậy.  Nguồn: Lookintobitcoin

Biến động giá của Bitcoin mỗi khi “cá voi” thức giấc. Nguồn: Lookintobitcoin

Một lý do khác khiến sự kiện này được cộng đồng tiền điện tử quan tâm là nguồn gốc của những đồng tiền này có thể ảnh hưởng đến nhiều người chơi ở giai đoạn đầu. Sẽ không quá đặc biệt nếu “chú cá voi” này là một thợ mỏ sớm nhận ra giá trị của Bitcoin cách đây một thập kỷ.

Tuy nhiên, theo Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của CryptoQuant, không loại trừ khả năng chúng bắt nguồn từ “kỷ nguyên vô luật pháp” khi các vụ trộm Bitcoin liên tục diễn ra. Anh ta gợi ý rằng số tiền có thể đến từ một vụ trộm trên sàn giao dịch Cryptsy.

Sàn giao dịch Cryptsy hoạt động từ năm 2013 và đóng cửa vào năm 2016. Vào tháng 7 năm 2014, Paul Vernon, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch, thông báo rằng một hacker đã xâm nhập vào hệ thống và lấy đi số Bitcoin trị giá 5 triệu USD vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sau một thời gian dài điều tra, đầu năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định truy tố Vernon vì tội ăn cắp hàng triệu USD của người dùng. Không có hack ở đây và việc đóng cửa Cryptsy chỉ là một “sự rút lui thảm” điển hình. Rug pull là một thuật ngữ đề cập đến một nhóm phát triển tiền điện tử đột ngột đóng dự án và lấy hết tiền của nhà đầu tư.

Một số nhà phân tích khác dự đoán rằng 10.000 Bitcoin này có thể liên quan đến sàn giao dịch Mt.Gox. Sàn giao dịch này hoạt động từ năm 2010 và trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới vào năm 2013. Tuy nhiên, vào tháng 2/2014, Mt.Gox tuyên bố phá sản sau khi 850.000 Bitcoins, tương đương 423 triệu USD vào thời điểm đó, biến mất. sau một vụ hack.

Sau đó, Mt.Gox đã sử dụng hàng trăm nghìn Bitcoin để thương lượng và xoa dịu các nạn nhân. Nhiều người lo ngại rằng sau một thập kỷ “đóng băng”, giờ đây, các chủ nợ của sàn giao dịch đã đồng ý bán số BTC này để chốt lời. Vào năm 2014, mỗi BTC có giá 500 USD và bây giờ là hơn 20.000 USD, tức là họ có lợi nhuận gấp 40 lần.

Cointelegraph cho biết cả Cryptsy và Mt.Gox vẫn chưa đưa ra bình luận về các dự đoán. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mỗi khi “cá voi” thức giấc, thị trường sẽ sớm có những đợt rung lắc mạnh.

Khương Nha

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *