10 công nghệ đã chết và sống lại trong thế giới ô tô

Rate this post

Khoa học công nghệ Những tiến bộ làm cho những chiếc xe mới an toàn hơn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một số thiết bị trên ô tô ngày nay xuất hiện trong quá khứ rồi lặng lẽ biến mất trước khi trở lại và mạnh mẽ hơn xưa. Có những tính năng chúng ta tưởng là hoàn toàn mới nhưng thực tế đã được thử nghiệm hoặc đưa vào sử dụng từ vài chục năm trước. Những tính năng này có thể đã bị lỗi trong quá khứ vì công nghệ vào thời điểm đó không đủ để làm cho chúng hoạt động hiệu quả hoặc đáng tin cậy.

  10 công nghệ từng

Có những tính năng xe hơi mà chúng ta nghĩ là hoàn toàn mới nhưng thực tế đã được thử nghiệm hoặc sử dụng trong quá khứ.

Sau đây, mời các bạn cùng khám phá 10 công nghệ trên ô tô từng “khai tử” và “hồi sinh” của ngành công nghiệp xe hơi thế giới.

1. Tăng áp

Công nghệ tăng áp trên ô tô hiện đã được hầu hết các hãng xe áp dụng cho động cơ. Không chỉ tăng sức mạnh cho động cơ mà không cần dung tích xi-lanh lớn, công nghệ turbo tăng áp còn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Được biết, công nghệ tăng áp đã có từ đầu những năm 60 khi General Motors (GM) tìm cách tăng công suất cho hai mẫu xe Oldmsobile F-85 Jetfire và Chevrolet Corvair Monza. Tuy nhiên, sau đó, tập đoàn GM đã từ bỏ công nghệ này.

Vào những năm 70, công nghệ tăng áp quay trở lại thị trường khi nó được sử dụng trên những chiếc xe hiệu suất cao như BMW 2002 Turbo 1974 và Porsche 911 Turbo 1975. Sau đó, công nghệ tăng áp tiếp tục được áp dụng cho xe. xe máy động cơ diesel như Mercedes-Benz 300SD 1978.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ hút cưỡng bức cho xe máy xăng thông thường đã không thực sự “phổ biến” trên toàn cầu cho đến khi tập đoàn Volkswagen tung ra động cơ 1.8L vào những năm 90. Vào những năm 2010, tăng áp đã trở thành một công nghệ động cơ không thể thiếu.

  10 công nghệ từng

Bộ tăng áp Volkswagen.

2. Đèn pha tự động

Để có được công nghệ đèn chiếu cao tự động trên hầu hết các xe ô tô ngày nay, có lẽ chúng ta có thể cảm ơn Cadillac. Năm 1952, Cadillac giới thiệu công nghệ Autronic Eye, hay phiên bản đầu tiên của đèn pha tự động. Tuy nhiên, công nghệ này vào thời điểm đó bị đánh giá là rất tệ. Autronic Eye tiếp tục được sử dụng cho đến đầu những năm 80 với tên gọi khác là Guide-Matic.

Hầu hết các xe ô tô hiện đại đều có đèn pha tự động bật khi trời tối và tiếp tục chiếu sáng để dẫn đường cho người lái ngay cả khi động cơ đã tắt. Đây là hai công nghệ từng được hứa hẹn sẽ có trong hệ thống Twilight Sentinel của GM vào những năm 60.

Ngoài ra, đèn pha thích ứng hiện được cho là lấy cảm hứng từ các mẫu xe cũ hơn như Citroën DS, Citroen SM và Tucker 48. Trong khi đó, đèn pha chiếu sáng theo góc lái đã thực sự được trang bị. thiết bị cho ô tô từ những năm 20 của thế kỷ trước.

  10 công nghệ từng

Citroen SM 1972

3. Công nghệ ngắt xi lanh

Để tiết kiệm nhiên liệu, một số hãng xe đã trang bị cho động cơ công nghệ ngắt xi-lanh khi xe không cần quá nhiều sức mạnh. Có một số mẫu xe hiện đang sử dụng công nghệ này như Audi, Ford Fiesta ST, Dodge hay Jeep.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng công nghệ này đã được trang bị cho chiếc Cadillac V8-6-4 vào năm 1981. Đây là một ý tưởng ra đời nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng xăng lúc bấy giờ. Tuy nhiên, các hệ thống điện tử của xe vào thời điểm đó không đủ để công nghệ ngừng hoạt động xi-lanh hoạt động hiệu quả. Vì vậy, công nghệ này nhanh chóng bị bỏ rơi, phải đến 2 thập kỷ sau, nó mới trở lại và tạo nên sự khác biệt.

4. Bộ đệm và sơn cùng màu thân xe

Trừ khi bạn muốn “gồng mình” để trông như một chiến binh địa hình, những chiếc xe hiện đại thường được trang bị cản trước / sau trơn và sơn cùng màu thân xe. Đây là xu hướng thiết kế chung trong ngành công nghiệp ô tô từ giữa những năm 90 và ngay lập tức khiến các mẫu xe sản xuất trước đó trông lạc hậu và lỗi thời.

  10 công nghệ từng

Porsche 928

Hóa ra, những thiết kế cản như thế này đã được trang bị cho Porsche 928 năm 1978, Chevrolet Corvette năm 1973 và Pontiac GTO Endura năm 1967. Thiết kế này đã mất nhiều thập kỷ để trở lại và trở thành như cũ. phổ biến trong làng xe hơi thế giới.

5. Hệ thống lái bánh sau

Hệ thống lái 4 bánh đã không còn quá xa lạ với các hãng xe Nhật Bản yêu thích công nghệ vào những năm 80. Vào thời điểm đó, các mẫu xe như Honda Prelude và Mazda 626 đều được trang bị hệ thống lái 4 bánh. Nissan Skyline GT-R sử dụng lại hệ thống lái cầu sau khi quay trở lại thị trường vào năm 1989. Sau đó, các hãng xe dần ít quan tâm đến công nghệ này.

Điều thú vị là Nissan đã từng loại bỏ công nghệ đánh lái cầu sau trên mẫu GT-R của mình sau khi thế hệ R34 Skyline bị “truất ngôi”. Ngay cả Nissan GT-R thế hệ R35, ra mắt năm 2007, cũng chỉ sử dụng hệ thống lái cầu trước. Sau này, các hãng xe mới một lần nữa nhận ra lợi ích của công nghệ đánh lái cầu sau.

6. Hệ thống truyền động điện

Xe điện hiện là tương lai của ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Đến năm 2030, nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới sẽ bắt đầu “khai tử” ô tô sử dụng động cơ đốt trong để chuyển sang ô tô điện sạch và êm hơn. Trên thực tế, điều tương tự đã xảy ra vào cuối những năm 1890 và đầu những năm 1900. Khi đó, các nhà sản xuất ô tô buộc phải sử dụng hệ thống truyền động điện cho ô tô.

Những chiếc ô tô chạy bằng xăng đời đầu nổi tiếng ồn ào, nặng mùi và nguy hiểm. Ngoài ra, chúng phức tạp hơn để bắt đầu và chỉ đạo và đòi hỏi sự chú ý liên tục. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ô tô chạy bằng xăng nhẹ và rẻ hơn ô tô điện. Bản thân những chiếc ô tô điện đầu tiên sử dụng pin axít chì vừa nặng vừa không thể tích trữ nhiều năng lượng. Vì vậy, những chiếc ô tô điện đầu tiên chỉ đóng vai trò thúc đẩy những chiếc ô tô có động cơ đốt trong. Phải 100 năm sau, ô tô điện mới có thể quay trở lại và đang trên đà vượt qua ô tô động cơ đốt trong.

7. Bảng điều khiển kỹ thuật số

Màn hình lớn đã thay đổi giao diện của bảng điều khiển và bảng điều khiển trung tâm trong 20 năm qua. Ngày nay, hầu hết mọi mẫu xe ô tô mới đều được trang bị màn hình kỹ thuật số thay thế cho bảng đồng hồ analogue truyền thống. Một số mẫu xe như Mercedes EQS thậm chí còn được trang bị màn hình bao phủ toàn bộ bảng điều khiển.

Bảng điều khiển kỹ thuật số có lịch sử khá lâu đời khi chúng xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 80. Tuy nhiên, vào cuối thập kỷ đó, trang bị này đã bị hầu hết các nhà sản xuất ô tô, đặc biệt là các thương hiệu châu Âu bỏ quên. Nhờ những lợi ích thiết thực so với bảng đồng hồ analogue như khả năng hiển thị bản đồ dẫn đường, trang bị này có cơ hội xuất hiện trở lại. Dự kiến, bảng đồng hồ kỹ thuật số sẽ tiếp tục phổ biến trong tương lai, đặc biệt là khi Apple CarPlay sẽ sớm được tích hợp tại đây.

  10 công nghệ từng

Bảng điều khiển kỹ thuật số đầu tiên trên Audi Quattro 1990

8. Tính năng trợ lý ảo

Tương tự như bảng điều khiển kỹ thuật số, tính năng trợ lý ảo cũng ra đời vào đầu những năm 80. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tính năng này không thực sự thông minh và bị gán cho là một mánh lới quảng cáo. Hiện tại, tính năng này đã được cải tiến rất nhiều, chẳng hạn như Google Assistant. Nhờ tính năng này, chiếc xe không chỉ “nói chuyện” với bạn, mà còn lắng nghe. Tất nhiên, đừng mong đợi chiếc xe thực sự hiểu những gì bạn đang nói.

9. Hộc chứa đồ dưới nắp ca-pô

Xe điện không chỉ thay đổi cách chúng ta “tiếp nhiên liệu” cho xe mà còn thay đổi cả nơi cất giữ. Thay vì mở cửa hậu, chúng ta có thể mở nắp ca-pô và để đồ vào đây. Sở dĩ chúng ta có thể làm được điều đó là do xe điện không có động cơ đốt trong nên giải phóng không gian dưới nắp ca-pô.

  10 công nghệ từng

Cốp chứa đồ dưới nắp ca-pô của xe bán tải điện Ford F-150 Lightning

Tất nhiên, một chiếc cốp dưới nắp ca-pô không phải là một ý tưởng viển vông. Nếu bạn đang sở hữu một vài mẫu xe thể thao động cơ đặt giữa như Toyota MR2 nguyên bản hay Porsche 911 động cơ đặt sau, bạn sẽ không còn lạ lẫm với khoang chứa đồ dưới nắp ca-pô. Khoảng 50 năm trước, hàng triệu xe hơi ở châu Âu như BMW, Fiat, Renault, Skoda và Volkswagen được trang bị động cơ đặt sau, khiến cốp dưới nắp ca-pô càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, hệ thống treo tay đòn có thể di chuyển khá đáng sợ và hệ thống lái khó điều khiển trên đường trơn trượt của xe động cơ phía sau khiến cốp dưới nắp ca-pô không còn được ưa chuộng. Thiết bị này đã phải “ngủ đông” trong một thời gian dài và chỉ hồi sinh nhờ ô tô điện.

  10 công nghệ từng

Cốp xe dưới nắp ca-pô của Fiat 126p 1974

10. Động cơ quay

Trong suốt những năm cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70, hầu hết các hãng xe, từ Citroen đến Mercedes-Benz đều hào hứng với động cơ quay siêu êm của Felix Wankel. Mercedes-Benz chưa bao giờ trang bị động cơ này cho bất kỳ loại xe thương mại nào của mình.

Trong khi đó, NSU và Citroen có. Tuy nhiên, không lâu trước khi các công ty này phải ước rằng họ đã không làm như vậy. Citroen của Pháp thậm chí còn cố gắng mua lại tất cả những chiếc ô tô động cơ quay được bán trên thị trường của mình để tiêu hủy.

  10 công nghệ từng

Mazda đưa động cơ quay trở lại để tăng phạm vi hoạt động cho xe điện MX-30,

Chỉ duy nhất Mazda tồn tại được đến năm 2010 khi RX-8 bị “khai tử” vì không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Đã có lúc tưởng chừng thiết bị này sẽ không còn cơ hội quay trở lại thị trường. sau đó Audi giới thiệu mẫu xe ý tưởng A1 với động cơ quay giúp tăng phạm vi hoạt động. Mazda cũng tiếp bước Audi và cho ra mắt MX-30 và chính thức đưa động cơ quay từ cõi chết trở về.

Theo Tri thức & Đời sống

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *