3.000 ha sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc

Rate this post

Mới đây, Trung Quốc đã công bố danh sách 51 mã vùng trồng trọt và 25 cơ sở đóng gói của Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang nước này.

Việt Nam hiện có gần 3.000 ha sầu riêng chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Đến nay, Việt Nam có 11 loại trái cây được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

Riêng với sầu riêng, dự kiến ​​thời gian tới diện tích cũng như sản lượng được phép xuất khẩu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, cơ hội chỉ thực sự được tận dụng khi chúng ta tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt các quy định, tiêu chuẩn từ thị trường đối tác.

3.000 ha sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Thu mua sầu riêng tại huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng). (Ảnh: TTXVN)

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có gần 3.000 ha sầu riêng được cấp mã vùng trồng. Điều quan trọng hiện nay là các cơ sở đóng gói, vùng trồng đã được cấp mã số phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nước bạn và duy trì chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, tuyệt đối tránh gian lận. mã vùng đang phát triển, phải duy trì danh tiếng đối với thị trường Trung Quốc.

“Tôi cho rằng Trung Quốc là một thị trường khó tính, bởi ngoài yếu tố kiểm soát chất lượng, họ còn quan tâm đến việc kiểm soát dịch COVID-19. Đây là một trong những yếu tố tôi luôn nhấn mạnh trong các hội nghị mà chúng ta phải quan tâm. điều này, vì họ đang áp dụng chính sách Zero COVID-19. Đây là một trong những rào cản mà các doanh nghiệp và các mã vùng đang phát triển cần tuyệt đối tuân thủ “, bà Ngô Tường Vy nói. , Tổng Giám đốc Công ty Chánh Thu cho biết.

Việt Nam phải mất 4 năm đàm phán mới có thể chính thức xuất khẩu trái sầu riêng sang Trung Quốc. Tuy nhiên, việc giữ được thị trường này cần nỗ lực hơn nữa và cần tiếp tục tuân thủ đầy đủ các quy định của Nghị định thư đã ký.

“Ý thức của các doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn ở địa phương và chủ cơ sở cấp mã vùng trồng, cơ sở vùng trồng phải cao hơn, để duy trì mã vùng đó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật theo Nghị định thư đã ký kết, không chỉ đối với một vụ mà nhiều vụ tiếp theo ”, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Cuối tuần này, tỉnh Đắk Lắk sẽ công bố lô hàng sầu riêng đầu tiên chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc. Đến nay, diện tích được cấp mã vùng trồng mới chỉ chiếm khoảng 3,5% diện tích sầu riêng cả nước. Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, địa phương hoàn thiện hồ sơ.

Nhiều cơ sở không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch

Đánh giá toàn diện gần đây, Việt Nam còn 49 vùng trồng và 11 cơ sở đóng gói chưa đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch. Các đơn vị này cần tiếp tục hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng hơn nữa / để đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản của Trung Quốc.

HTX trái cây Krông Pắk là đơn vị có số lượng hồ sơ đăng ký cấp mã vùng trồng nhiều nhất tỉnh Đắk Lắk, lên tới 25 bộ với tổng diện tích 630 ha. Tuy nhiên, chỉ có 16 bộ hồ sơ được Trung Quốc cấp mã vùng trồng, nhưng nhờ đó HTX cũng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý trong khâu sản xuất.

“Một số nông dân chưa nhìn nhận đúng về lợi ích khi xây dựng mã vùng trồng, khi tham gia thì ghi nhật ký canh tác không đầy đủ”, ông Võ Thanh Toàn, Cán bộ kỹ thuật HTX Cây ăn quả cho biết. Cây sưa Krông Pắk, Đắk Lắk cho biết.

Bên cạnh những bất cập trong quy trình sản xuất, phía đối tác Trung Quốc cũng cảnh báo một số diện tích trồng xen lẫn với các loại cây khác, có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo sâu bệnh. Công tác vệ sinh môi trường ở một số nhà máy vẫn chưa đạt yêu cầu. Công tác phòng chống dịch COVID-19 ở một số nơi còn bị coi nhẹ.

“Tùy từng mã vùng trồng cụ thể sẽ có đề xuất, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để khắc phục tình trạng này”, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết. , nói.

3.000 ha sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Nông dân huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thu hoạch sầu riêng. (Ảnh: TTXVN)

Ông nói: “Chúng ta phải sản xuất theo tiêu chuẩn, xuất khẩu qua đường chính ngạch, tôn trọng người tiêu dùng Trung Quốc, tôn trọng các quy định và tiêu chuẩn của Trung Quốc để thâm nhập và xuất khẩu bền vững tại Trung Quốc”. thị trường này ”, ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á – Châu Phi, Bộ Công Thương cho biết.

Kiểm soát mã vùng trồng

3.000 ha trồng sầu riêng được phép xuất khẩu, tương đương sản lượng khoảng 68.000 tấn / năm. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu đã lên tới 1,3 triệu tấn, gấp đôi so với lượng được phép xuất khẩu. Điều này đang đặt ra cho các cơ quan chức năng vấn đề cần kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu sầu riêng, truy xuất nguồn gốc, không để xảy ra tình trạng gian lận mã vùng trồng.

Việc gian lận không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu sầu riêng, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các loại nông sản khác nói chung.

Ngoài ra, những vùng có mã vùng trồng cũng cần duy trì và ổn định chất lượng, bởi yêu cầu từ các thị trường ngày càng khắt khe hơn. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, các rào cản kỹ thuật và tiêu chuẩn thường xuyên được nâng lên.

Một vườn vải ở thủ phủ trồng vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang, là một trong những vườn đã được cấp mã vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu. Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 203 mã vùng trồng vải thiều được cấp phép xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan. Thời điểm này, vụ vải thiều đã kết thúc nhưng việc chăm sóc, theo dõi mã vùng trồng để chuẩn bị cho vụ sau vẫn được các nhà vườn tích cực triển khai.

“Chúng tôi cùng cán bộ khuyến nông và bà con nông dân trao đổi kỹ thuật, từ cách tạo tán, chăm sóc để vụ sau cho trái to, đẹp, sạch, tươi, ngon đảm bảo xuất khẩu vào các thị trường khó tính”, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết. HTX Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

“Xây dựng quy trình chăm sóc theo quy trình kỹ thuật cao nhất, hướng đến sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ”, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết.

Việc ghi chép sổ ghi chép sản xuất để truy xuất nguồn gốc là bắt buộc đối với tất cả các cơ sở được cấp mã vùng trồng trọt. Cán bộ bảo vệ thực vật địa phương dễ dàng kiểm tra việc sử dụng phân bón sinh học, phòng trừ sâu bệnh, nhất là một số hoạt chất đã được cảnh báo từ các nước nhập khẩu. Tới đây, tỉnh Bắc Giang áp dụng sổ nhật ký điện tử, số hóa toàn bộ mã vùng trồng, cơ sở đóng gói đủ tiêu chuẩn để dễ quản lý.

“Chúng tôi công khai, công bố mã vùng trồng để các doanh nghiệp chủ động liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Trước khi đưa đi xuất khẩu đều được dán nhãn đầy đủ mã vùng trồng và mã cơ sở đóng gói”, ông Đặng Văn Tăng, Chi cục trưởng. -Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang cho biết.

Bắc Giang đặt mục tiêu đến năm 2025 cấp mã vùng trồng cho khoảng 26.000 ha cây ăn quả tại các vùng sản xuất tập trung, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường cao cấp, ưu tiên các loại trái cây chủ lực của địa phương. .

Tin vui với sầu riêng Việt NamTin vui với sầu riêng Việt Nam

VTV.vn – Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 51 mã vùng trồng và 26 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *