5 lần phẫu thuật cứu một bệnh nhân đa chấn thương, dập phổi do tai nạn giao thông

Rate this post

5 lần phẫu thuật cứu bệnh nhân đa chấn thương, dập phổi do tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được cai máy thở – Ảnh: TRƯỞNG TRẦN

Cụ thể, một bệnh nhân SN (19 tuổi, đang là sinh viên) bị tai nạn giao thông ngày 10/9, nhập viện Quân y 175 cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương sọ não các vị trí răng hàm mặt, chấn thương. lồng ngực kín, bụng đóng, phổi bị sung huyết …

Xác định vụ việc đang trong tình trạng rất nguy kịch, tính mạng bệnh nhân nguy kịch, bệnh viện đã bật báo động đỏ Code (báo động đỏ dùng trong đa chấn thương) trong toàn bệnh viện.

Các bác sĩ chuyên khoa khẩn trương, nhanh chóng phối hợp hội chẩn, triển khai các biện pháp hồi sức chống sốc từ kiểm soát đường thở, truyền dịch, truyền máu, giảm đau đến chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, ổ bụng và sàng lọc tổn thương. yêu và quý. Bệnh nhân bị chảy máu trong ổ bụng nhiều, kèm theo các tổn thương khác.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, sau khi mổ mở ổ bụng để cầm máu thì phát hiện bệnh nhân bị vết thương rách lớn, thủng hỗng tràng và vỡ bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ, đội ngũ y bác sĩ hết sức thận trọng, gấp rút, tranh thủ “giờ vàng” để cứu sống bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức tích cực điều trị, bước đầu chống sốc thành công. Tuy nhiên, 3 ngày sau, do tình trạng nhiễm trùng diễn tiến nặng, bệnh nhân suy hô hấp và rơi vào tình trạng nguy kịch, thở máy thất bại (lúc này máy thở đã ở mức tối đa).

Bác sĩ Tạ Văn Bách – khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 – cho biết, do bệnh nhân còn trẻ, vết thương nặng nhưng khả năng hồi phục nhanh. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa hồi sức cấp cứu và đưa ra quyết định đặt VV-ECMO (thở oxy qua màng ngoài cơ thể) để cứu sống bệnh nhân. Đây là một quyết định rất khó khăn vì bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao, khi chạy ECMO cần có kháng đông.

Do bệnh nhân bị tổn thương phổi quá nhiều, lưu lượng ECMO không đủ nuôi phổi, có hiện tượng chảy máu mũi miệng và vết mổ ngay thành bụng.

“Trước tình hình đó, chúng tôi buộc phải dùng kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ tụ màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân, đồng thời đặt thêm đường truyền máu để tăng lưu lượng ECMO”, bác sĩ Bách chia sẻ.

Nhờ sự phối hợp nhanh chóng, bệnh nhân đã thoát khỏi “cửa tử” sau những giây phút khó khăn. Sau 7 ngày, bệnh nhân có đáp ứng, phổi tốt dần lên và được rút ECMO. Bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác nhau phẫu thuật với các bài tập cai sữa xương đùi, răng hàm mặt, thở máy.

Hiện tình trạng bệnh nhân đã khá hơn, các tổn thương được điều trị cơ bản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đang tập cai máy thở và tập vật lý trị liệu. Do tổn thương đa tạng, bệnh nhân đã phải can thiệp 5 lần và kết hợp đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *