Bác sĩ sáng chế ra máy tập thể dục cho bệnh nhân đột quỵ, trả lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân

Rate this post

Máy kéo giãn cổ tay – bàn tay, cổ chân – bàn chân cho bệnh nhân bại liệt, máy tập ngôn ngữ cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não là những sản phẩm, ý tưởng ra đời từ tâm huyết của ngành phục hồi chức năng. khả năng, đưa bệnh nhân trở về cuộc sống thường ngày của BS CK2 Nguyễn Xuân Thắng, – nguyên Trưởng khoa YHCT – PHCN, BV Nhân dân 115.

Tối ngày 12/5/2022, người thân, bạn bè và đồng nghiệp vui mừng được xem chương trình truyền hình trực tiếp Giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) 2020-2021 trên kênh VTV, trong đó có máy kéo giãn cổ. Bàn tay – bàn tay, cổ chân – bàn chân cho bệnh nhân bị di chứng vận động sau tai biến mạch máu não do BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115 đứng tên. Trước đó, vào tháng 1/2022, công trình này cũng đã đạt giải 3 tại Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ II.

Nhìn chiếc máy vận hành êm ái, tương tự như những chiếc máy khâu ngày xưa, ít ai biết rằng cách đây 5-6 năm nó chỉ là một “thiết bị cơ khí” đơn giản, một tấm đỡ thô sơ để tay khỏe đỡ tay yếu. Ý tưởng xuất phát khi bác sĩ Xuân Thắng quan sát cử động của bệnh nhân trong quá trình phục hồi chức năng cổ tay và liên quan đến hình ảnh chiếc máy tính xách tay.

Trong số những bệnh nhân đến Khoa YHCT-PHCN năm đó, có một kỹ sư cơ khí bị tai biến mạch máu não nhẹ, khi sử dụng máy móc này đã bàn bạc với bác sĩ Thắng, nâng cấp máy thành máy cơ. tập thể dục cơ giới. Với một vài cải tiến và sửa đổi, thiết bị thô sơ ban đầu đã trở thành chiếc máy hoàn chỉnh như ngày nay, với nhiều ưu điểm: bệnh nhân thoải mái khi vận động và bác sĩ có thể dễ dàng điều chỉnh chế độ tập luyện phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. mỗi người.

Từ đó, bác sĩ Xuân Thắng và kỹ sư cơ khí trở thành người bạn đồng hành, tiếp tục gia công, cải tiến các thiết bị vật lý trị liệu (VLTL) khác.

Mới đây, một bệnh nhân sử dụng đai kéo cột sống cổ bơm hơi bán trên thị trường, thời gian kéo giãn quá lâu do ngủ quên dẫn đến đau do giãn cơ, cả tuần liền không dậy được. Sau đó bác sĩ Xuân Thắng đã chế tạo một thiết bị hẹn giờ, gọi là “đai lưng cải tiến cột sống cổ”, tránh kéo quá lâu gây ảnh hưởng đến cột sống cổ, hoặc thời gian quá ngắn không có tác dụng tối ưu.

Từ thực tế điều trị cho bệnh nhân, giúp người bệnh sau đột quỵ phục hồi các chức năng, bác sĩ Xuân Thắng luôn trăn trở về việc hồi phục cho bệnh nhân, làm sao để bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường. Không chỉ quan tâm đến việc phục hồi chức năng vận động, anh còn đang xây dựng phần mềm luyện ngôn ngữ cho những bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ diễn đạt sau tai biến mạch máu não hoặc chấn thương sọ não. Đây cũng là một hành trình gian nan và không có nhiều trung tâm để bệnh nhân tìm đến.

Trong quá trình điều trị phục hồi của bệnh nhân, tình trạng phục hồi chậm hoàn toàn có thể xảy ra, khiến không chỉ bản thân bệnh nhân, gia đình mà ngay cả bác sĩ cũng cảm thấy sốt ruột. Theo BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng, việc phục hồi chậm do 7 yếu tố (1) Mức độ tổn thương càng lớn, di chứng càng nặng; (2) Có can thiệp phục hồi chức năng sớm hay không; (3) Can thiệp phục hồi chức năng đã đủ thời gian hay chưa; (4) Vai trò hỗ trợ của người thân; (5) Tinh thần và niềm tin của bệnh nhân; (6) Cần có chuyên gia phục hồi chức năng; (7) Sức khỏe nền của bệnh nhân.

Trong đó, bác sĩ Xuân Thắng nhấn mạnh yếu tố đầu tiên là quan trọng nhất. Vì vậy, khi có dấu hiệu đột quỵ (FAST), hãy đưa ngay đến các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có khoa đột quỵ để được can thiệp sớm, tránh tổn thương lan rộng. Nếu có xuất huyết não thì phải cầm máu càng sớm càng tốt, nếu là nhồi máu thì có thể chọc lại mạch được hay không?

Bác sĩ Xuân Thắng đánh giá về tình trạng chung của các bệnh nhân sau tai biến mạch máu não: “Thực tế, ở những bệnh nhân tổn thương não nhẹ thì việc hồi phục khá đơn giản, nhưng với những bệnh nhân tổn thương não nặng thì các yếu tố khác ít khi bị đầy đủ. Vì vậy khi chúng tôi điều trị những bệnh nhân nặng, chúng tôi thường tìm mọi cách để giúp bệnh nhân vận động tối đa. Hy vọng vận động tối đa sẽ tổ chức lại não bộ tốt nhất, vùng não khỏe mạnh sẽ bù đắp nhiều nhất cho vùng não bị tổn thương, giảm thiểu sự phụ thuộc vào người chăm sóc. “

Hiện nay, nhu cầu mời kỹ thuật viên phục hồi chức năng về nhà tập luyện là khá lớn vì việc di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng đôi khi rất khó khăn, nhất là bệnh nhân liệt. Xe ra vào đã khó, lại còn phải chạy thêm 1-2 người nữa. Nhờ kỹ thuật viên đến nhà bạn sẽ giúp bạn giảm bớt những khó khăn này.

Khi đến nhà, kỹ thuật viên cũng có thể cho bệnh nhân tập với các vật dụng trong nhà như bàn ghế, cầu thang, bình nước, bàn chải,… để quan sát cách bố trí phòng sao cho thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày. của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bác sĩ / kỹ thuật viên còn tạo sự gần gũi với bệnh nhân, dễ dàng nhận biết tâm tư, tình cảm của họ, động viên kịp thời khi họ nản lòng, động viên khi họ có tiến bộ. Một bệnh nhân thật thà nói với bác sĩ Xuân Thắng: “Sợ bác sĩ lắm nhưng gặp bác sĩ cũng mừng”, bởi sau nhiều tuần, nhiều tháng hành nghề, nếu kết quả phục hồi vẫn không rõ ràng thì bệnh nhân can ngăn, người nhà can ngăn, chỉ có bác sĩ / kỹ thuật viên vẫn tiếp sức cho họ tiếp tục hành trình.

BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng thường xuyên cộng tác với Kênh truyền thông Sức khỏe AloBacsi và Kênh Tai biến mạch máu não để chia sẻ các bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân bại liệt, hướng dẫn cách tập luyện hiệu quả.

Người xưa cho rằng, có công mài sắt có ngày nên kim, nhưng trong bài tập phục hồi chức năng này vẫn phải xem chất lượng “sắt” có tốt hay không, phương pháp “mài” có đúng hay không. Đối với những bệnh nhân bị tổn thương não nhẹ, việc hồi phục khá đơn giản, nhưng đối với những bệnh nhân bị tổn thương não nặng, hành trình rất gian nan, trầy xước, nhiều khi chán nản. Nhưng cũng có những màn lội ngược dòng ngoạn mục, bác sĩ nào chứng kiến ​​cũng phải bất ngờ.

Đó là một bệnh nhân khoảng 50 tuổi được bác sĩ Xuân Thắng điều trị cách đây khoảng 10 năm. Anh bị liệt tay và chân phải. Sau khi bị tai biến, chân anh hồi phục tốt nhưng tay dễ bị gập, khó duỗi. Lúc đó đã hơn 6 tháng, luyện VLTL là thời gian muộn. Bệnh nhân làm nghề chạy xe ôm, hoàn cảnh khó khăn nên bỏ nghề, liều lĩnh tiếp tục chạy xe ôm vì không thể từ bỏ cuộc sống mưu sinh.

Sau khoảng 6 tháng, anh trở lại phòng khám với đôi bàn tay đã được phục hồi một cách tuyệt vời. Anh kể lại: Khi dừng ở đèn xanh – đỏ, anh vẫn giữ ga và nhấn phanh (do không điều chỉnh tốt tay côn), sau 6 tháng tay lái mới được luyện trong tình huống gượng gạo như vậy. hồi phục hoàn toàn.

Bác sĩ.CK2 Nguyễn Xuân Thắng nhận xét: “Dù sau tai biến mạch máu não 6 tháng, khả năng hồi phục còn ít nhưng nếu bệnh nhân vận động tốt, liên tục, cưỡng bức thì vẫn có thể phục hồi được. Lặp đi lặp lại liên tục sẽ có lợi cho việc phục hồi vị trí này.” cũng là ý tưởng để tôi tạo ra một chiếc máy tập cổ tay, bàn tay, cổ chân và bàn chân với sự lặp lại liên tục của các động tác và cũng có tính cưỡng bức ”.

Trường hợp khác, một bệnh nhân nữ bị nhồi máu não. Sau hơn 3 tháng, cô gặp bác sĩ Xuân Thắng. Lúc đó, chân tay bị thương đã bị liệt hoàn toàn, sức cơ bằng 0. Nhưng chỉ sau 1 tuần tập vật lý trị liệu-phục hồi chức năng, chị đã gần như bình phục. Và sau 1 tháng, cô ấy đã lái xe và đi lại bình thường. Đây cũng là một trường hợp mà bác sĩ cảm thấy như một phép màu.

Thỉnh thoảng trên facebook của bác sĩ Xuân Thắng vẫn xuất hiện những đoạn clip ghi lại cảnh những người lội ngược dòng như thế này, miệng lảm nhảm “ăn cơm”, “xu”, “kéo co”, hay nắm tay nhau. nhanh nhẹn… Sự kiên trì, bền bỉ của người bệnh, thân nhân và cả những kỹ thuật viên / kỹ thuật viên vật lý trị liệu trên chặng đường dài phục hồi chức năng đã gặt hái được quả ngọt.

Chiếc máy tập ra đời từ tâm huyết phục hồi chức năng cho bệnh nhân bại liệt sau đột quỵ, những chuyến đến nhà bệnh nhân không ngại đường xa, miệt mài nghiên cứu, biên dịch tài liệu luyện tiếng … tất cả đều bắt đầu từ mối lương duyên từ 5 năm nay. 4 trường đại học y phía Bắc, chàng sinh viên năm 4 Nguyễn Xuân Thắng được một người thầy truyền cảm hứng và bắt đầu yêu thích công việc tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Ra trường, bác sĩ Xuân Thắng quyết định Nam tiến, sau này bác cười gọi đó là “chuyến đi của tuổi trẻ thơ dại”, điểm đến đầu tiên là thành phố Vũng Tàu, làm ở đó 2 năm rồi thi đậu chuyên khoa. 1 Y học cổ truyền Bệnh viện Đại học Y Dược TP.

“Dù tốt nghiệp bác sĩ Tây y nhưng vì tình yêu và niềm tin vào y học cổ truyền nên tôi đã theo đuổi. Cho đến khi làm việc với môi trường của mình, tôi mới nhận ra rằng phục hồi chức năng và phục hồi chức năng là rất cần thiết để nâng cao hiệu quả điều trị, vì vậy tôi càng ngày càng tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực vật lý trị liệu và phục hồi chức năng và làm việc trong tinh thần làm việc nhóm. Tây y, vật lý trị liệu ”- BS Xuân Thắng chia sẻ.

Cho đến ngày nay, anh vẫn nhớ về một người thầy đã dạy khi anh còn là sinh viên: “Nếu bệnh nhân này là cha của anh, anh có làm như vậy không?”. Khi người thân ốm thật sự, chúng ta phải tìm đủ loại sách để đọc lại, hỏi bạn bè, đàn anh, thầy cô để rõ nhất vấn đề bệnh tật của người thân chứ không thể hời hợt. Vì vậy, nếu bác sĩ gặp khó khăn, vướng mắc gì về bệnh nhân mà cũng cố gắng tìm cách làm rõ và tìm ra hướng giải quyết thì đó là bác sĩ có tâm và chắc chắn sẽ giỏi ”, tôi nghĩ đó là chiều sâu của ngành y. đạo đức học ”.

Làm việc trong ngành y thường mất nhiều thời gian cho công việc, cho bệnh nhân, cho bệnh viện. Một thực tế là gia đình đôi khi không chấp nhận người vợ, người mẹ đi trực quá nhiều và cuối cùng họ phải nghỉ việc hoặc nghỉ việc ở bệnh viện để làm việc nơi không có áp lực trực tiếp… Đối với bác sĩ Xuân Thắng: “Tôi nghĩ rằng gia đình là một yếu tố rất quan trọng đối với một người trong nghề y.

Có lẽ ngành nào cũng vậy, muốn phát triển tốt phải có nền tảng gia đình, những người thân trong gia đình luôn chia sẻ, động viên và thấu hiểu, đó là động lực để phát triển. Tôi cũng may mắn có gia đình, vợ con, anh em, bố mẹ hiểu, động viên, khích lệ rất nhiều nên có thể không thành công nhưng tôi đã trụ vững được đến ngày hôm nay ”.

Bưu kiện: Hồng Nhung – AloBacsi

Thiết kế: Anh Thi Hình ảnh: Viết tận hưởng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.