Bão mạnh thứ 5 trong lịch sử Hoa Kỳ đổ bộ vào Florida

Rate this post

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), bão Ian với sức gió duy trì lên tới 241 km / h đã đổ bộ vào đảo Cayo Costa, Florida, lúc 3 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 28/9.

Sức gió gần với cấp 5 trong thang 5 cấp Saffir-Simpson. Đây được coi là một trong những trận cuồng phong mạnh nhất trong lịch sử Florida và cũng là trận cuồng phong mạnh thứ 5 trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo hãng tin ReutersBão Michael đổ bộ vào Florida năm 2018 hay bão Ida quét qua Louisiana năm 2021 với cường độ tương tự.

Phát biểu về cơn bão Ian, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ Ken Graham cho biết: “Đây là cơn bão mà chúng ta sẽ nói đến trong nhiều năm tới. Đây là một sự kiện lịch sử”.

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đổ bộ vào Florida - Ảnh 1.

Người dân Florida đi bộ dưới mưa vào ngày 28 tháng 9. Ảnh: AP

Trung tâm Bão Quốc gia cảnh báo, sóng lớn, gió mạnh và mưa lớn có khả năng tiếp diễn sau khi bão đổ bộ vào đất liền. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết cơn bão Ian đã gây ra triều cường cao tới 3,7 mét có thể đe dọa tính mạng. Các nhà chức trách dự báo có dông và lốc xoáy, với lượng mưa lên tới 610mm ở các khu vực miền trung Florida khi cơn bão di chuyển vào đất liền.

Một giờ sau khi bão đổ bộ, nhiều đoạn video ghi lại cảnh triều cường dâng cao, gần tới mái nhà ở một số nơi. Thị trấn Fort Myers gần như chìm trong nước, chỉ còn thấy nhà cửa và xe hơi trôi về phía hạ lưu.

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử Hoa Kỳ đổ bộ vào Florida - Ảnh 2.

Cây bật gốc khi bão Ian đổ bộ vào Florida ngày 28 tháng 9. Ảnh: Reuters.

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử Hoa Kỳ đổ bộ vào Florida - Ảnh 3.

Trung tâm Bão Quốc gia cảnh báo, sóng lớn, gió mạnh và mưa lớn có khả năng tiếp diễn sau khi bão đổ bộ vào đất liền. Ảnh: AP

Hơn 1,3 triệu cư dân Florida đã không có điện khi cơn bão Ian đổ bộ, trong đó Quận Lee bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 403.000 người bị ảnh hưởng. Bão Ian đã gây ra lũ lụt ở các khu vực thuộc bờ biển phía tây nam của Florida, và tình hình dự kiến ​​sẽ còn tồi tệ hơn. Hơn 2,5 triệu người đã được lệnh sơ tán trước cơn bão, trong khi những người chưa đi sơ tán được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn khẩn cấp.

Đầu tuần này, chính quyền Florida đã ra lệnh sơ tán 2,5 triệu người để tránh bão. Tuy nhiên, Doug Coe là một trong những cư dân phớt lờ những lời cảnh báo. Khi chứng kiến ​​lượng mưa vào ngày 28/9, Doug Coe nói rằng anh chưa bao giờ trải qua cơn bão lớn như vậy.

Tương tự, một người dân tên Mark Pritchett sống ở Venice, Tây Nam Florida, chia sẻ với hãng tin AP: “Tôi thực sự không thể chịu được gió. Mưa rơi như kim châm. Phố tôi biến thành sông. Cây đổ. Và điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”

Cơ quan tuần tra biên giới Mỹ ngày 28/9 cho biết, 23 người mất tích ngoài khơi bờ biển Florida sau khi một chiếc thuyền di cư của người Cuba bị chìm do bão Ian.

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử Hoa Kỳ đổ bộ vào Florida - Ảnh 4.

Một chiếc xe tải kéo một người đàn ông chèo thuyền kayak trên con đường trũng ở Key West vào ngày 28 tháng 9. Ảnh: AP

Đài CNN Thống đốc Florida Ron DeSantis đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden ban bố tình trạng khẩn cấp tại tất cả 67 quận của bang. Khoảng 4.500 lính Vệ binh Quốc gia Florida đã được triển khai để giúp ứng phó với cơn bão, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Biden sẽ đến thăm Ban Quản lý Khẩn cấp vào ngày 29 tháng 9 để nghe báo cáo về cơn bão. Theo Pierre, chính quyền sẽ hỗ trợ người dân Florida các nguồn lực liên bang có thể để ứng phó với cơn bão.

Trước khi đến bang Florida của Mỹ, bão Ian đã gây ra nhiều thiệt hại ở Cuba với ít nhất 2 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị ngập lụt và mất điện trên toàn quốc. Hiện tại, gần 11 triệu dân nước này vẫn đang chìm trong bóng tối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *