Bất ngờ phát hiện dị tật thận trong lần đi khám

Rate this post

Phát hiện dị tật “thận móng ngựa”

Nữ bệnh nhân đến khám trong tình trạng ăn ngủ không ngon, ban ngày mệt mỏi, ngoài ra không có dấu hiệu bất thường nào khác nên để loại trừ nguyên nhân, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên làm các chỉ số khám cơ bản. bao gồm siêu âm ổ bụng, các xét nghiệm huyết học và hóa học cơ bản.

Kết quả khám, ngoại trừ chỉ số Triglycerid (mỡ máu) tăng nhẹ, các thông số xét nghiệm còn lại đều trong giới hạn bình thường.

Hình ảnh minh họa
Hình minh họa

Tiến hành siêu âm ổ bụng để đánh giá và kiểm tra tình trạng tổn thương các cơ quan trong ổ bụng như gan, mật, tụy, lách, thận, bàng quang, tử cung, buồng trứng …

Ở bệnh nhân này, siêu âm ổ bụng cho thấy thận phải ngoài tử cung ở hố chậu trái, không bao gồm thận đôi bên trái, gan nhiễm mỡ độ II và nang Nabothian cổ tử cung. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục thực hiện chuyên sâu là chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) ổ bụng có tiêm thuốc cản quang.

Trên CT scan thận phải, thận trái có hình ảnh dị tật bẩm sinh với đặc điểm của thận Sigma do 2 thận (với đầy đủ cấu trúc giải phẫu gồm động mạch, tĩnh mạch, đài bể thận, bể thận chắc). khí quản nhưng dính liền nhau tạo thành chữ Sigma) nằm trước cột sống thắt lưng trái; Có 2 niệu quản đổ vào bàng quang ở 2 bên; Chức năng bài tiết, thuốc cản quang bài tiết bình thường.

Qua những hình ảnh đó, người ta kết luận rằng bất thường về giải phẫu của thận trái Sigma. Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân, ThS.BS Lê Quỳnh Sơn – Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chia sẻ: “Từ hình ảnh ban đầu trên siêu âm theo dõi quả thận bên phải đã bị lệch, chưa loại trừ quả thận đôi bên trái.

Vì vậy, để xác định chẩn đoán, tôi đã bàn bạc với bệnh nhân về việc phải chụp CT vùng bụng. Không nằm ngoài tiên lượng, hình ảnh ghi lại trên CT scan đã khẳng định sự bất thường về mặt giải phẫu của quả thận Sigma trái.

Thận móng ngựa là dị tật thận bẩm sinh thường gặp nhất, gây ra do dính các cực thận qua đường giữa bởi dải xơ hoặc nhu mô: 90% theo cực dưới (90%), cực trên – cực trên, hoặc cực trên – cực dưới.

Đây là căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh 1 / 400-1 / 500, tỷ lệ nam / nữ: 2/1. Thận móng ngựa gồm 6 loại, trong đó thận sigma là một dạng biến thể hiếm gặp của thận móng ngựa. Thận sigma là do sự hợp nhất của cả hai cực trên và dưới của thận.

ThS.BSNT Đào Danh Vinh – Giám đốc Điều hành Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC chia sẻ: Có 6 biến thể giải phẫu của thận móng ngựa, ở bệnh nhân này là một khối ngoài tử cung cùng bên, dính liền nhau. Đó là, trong các dạng thận móng ngựa, đây là dạng hiếm nhất, nhưng nó được phát hiện tình cờ ở những bệnh nhân đến khám tại MEDLATEC.

Làm thế nào để phát hiện thận móng ngựa?

PGS. Bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn – nguyên Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Đa số các trường hợp bệnh được phát hiện tình cờ, do không có triệu chứng. bằng chứng. Ở bệnh nhân này, thận phải bị “câm”, nhưng hai thận nằm lệch sang trái, đài, bể thận, niệu quản hai bên đều hoàn toàn và bệnh nhân không có triệu chứng bí tiểu.

Dị tật thận chủ yếu nhìn thấy trên siêu âm, chụp CT, nhưng rất may bệnh nhân này có chức năng thận bình thường nên chưa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, lưu ý một số dấu hiệu có thể cảnh báo người thận móng ngựa cần cảnh giác như: Nóng rát, đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu máu, đau tức hạ sườn, trào ngược niệu quản, nôn mửa, sốt, đau bụng dai dẳng thì cần đi khám ngay để được chẩn đoán kịp thời, từ đó có hướng điều trị, thậm chí là phẫu thuật kịp thời, tránh để lại hậu quả ”.

Hình ảnh quả thận Sigma trái của bệnh nhân được phát hiện chính xác qua CT
Hình ảnh quả thận Sigma trái của bệnh nhân được phát hiện chính xác qua CT

Giải thích nguyên nhân bệnh của bệnh nhân mà không biết, BSCKI. Hồ Mạnh Linh – Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu, Phó Giám đốc Phòng khám Đa khoa MEDLATEC 3 giải thích, thận móng ngựa được hình thành từ tuần thứ 6 của thai kỳ, bao gồm viền thận tạo thành niệu quản và bàng quang, phần tủy sẽ là phần dưới thận và phần sau của thận sẽ là vỏ thận sau này.

Cũng theo bác sĩ Linh, những bất thường của thận móng ngựa, thận nhau thai sẽ liên quan đến sự phân chia bất thường ở vỏ thận. Tức là khi có bất thường về thận móng ngựa về giải phẫu thì các vấn đề về tiền thận, trung thận, tức niệu quản, bàng quang và tuỷ thận sẽ không có bất thường về phân chia mà chỉ có phân chia ở tế bào thận, tức là tế bào thận. là chỉ vỏ thận hợp nhất với nhau.

Do đó, chức năng thận vẫn còn nguyên vẹn đối với tất cả các bệnh nhân bị thận móng ngựa. Khi phân chia như vậy sẽ không còn sót lại thận bên kia.

Theo các tài liệu nghiên cứu, khi bị thận móng ngựa, người bệnh cần cảnh giác với một số bệnh lý, biến chứng kèm theo như: Hẹp khúc nối niệu quản 35% gây ứ nước, sỏi thận; Sỏi thận chiếm 20-60%; trào ngược niệu quản-niệu quản chiếm 10%; Tử cung đôi 7%; Tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu ít: 4%; viêm thận bể thận 2%; Khối u thận chiếm

Bác sĩ Linh lưu ý những trường hợp được chẩn đoán dị dạng thận móng ngựa cần lưu ý theo dõi và điều trị như sau: Mọi biến dạng giải phẫu thận đều liên quan đến sự phân chia bất thường của vỏ thận nên không ảnh hưởng đến thận. Do đó, chức năng thận có thể được theo dõi bằng các xét nghiệm chức năng thận thường quy.

Ngoài ra, chưa có thuốc ngăn cản chức năng thận nhưng mọi bất thường về giải phẫu thận sẽ ảnh hưởng đến đường đi của niệu quản nên dễ gây tắc nghẽn và hình thành sỏi. bằng siêu âm và chụp X-quang.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *