Bệnh viêm tai giữa có tự khỏi được không?

Rate this post

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Do tai và mũi họng thông nhau nên bệnh viêm tai giữa thường xuất hiện sau cảm lạnh. Vậy bệnh viêm tai giữa có tự khỏi được không? Hãy cùng Bác sĩ Võ Nguyễn Thúy Uyên tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh viêm tai giữa

Tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ em cao hơn nhiều so với người lớn, có tới 80% trẻ sẽ bị viêm tai giữa trước 3 năm đầu đời.12

Bệnh viêm tai giữa thường được chia thành các bệnh sau tùy theo triệu chứng lâm sàng và diễn biến của bệnh:345

 • Viêm tai giữa cấp tính: Các triệu chứng của viêm tai giữa xuất hiện cấp tính trong vòng 3 tuần, các triệu chứng bao gồm: sốt, đau tai, chảy mủ tai, màng nhĩ căng phồng, có xung huyết khi khám tai.
 • Viêm tai giữa thanh dịch: Có dịch trong tai giữa nhưng bệnh nhân không có triệu chứng viêm cấp tính.
 • Viêm tai giữa mãn tính: Tình trạng viêm tai giữa kéo dài (thường trên 12 tuần), có thể gây thủng hoặc xẹp, co rút màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe của người bệnh.
Hình ảnh màng nhĩ bình thường và màng nhĩ trong viêm tai giữa.
Hình ảnh màng nhĩ bình thường và màng nhĩ trong viêm tai giữa.

Cơ chế của bệnh viêm tai giữa

Để hiểu được cơ chế gây bệnh viêm tai giữa, chúng ta cần biết những kiến ​​thức cơ bản về giải phẫu tai giữa và những cấu trúc giải phẫu quan trọng ảnh hưởng đến cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm tai giữa.

Tai giữa là phần kết nối giữa ống tai ngoài và tai trong. Tai giữa có cấu tạo giống như một khoang chứa đầy không khí. Các thành phần quan trọng trong tai giữa bao gồm: màng nhĩ, chuỗi xương rất nhỏ chịu trách nhiệm truyền âm thanh, các tế bào của xương chũm, ống nhĩ (còn gọi là ống Eustachian) là ống nằm giữa tai giữa. với yết hầu.

Vai trò của ống eustachian456

Vòi nhĩ có chức năng điều hòa cân bằng áp suất trong tai giữa và môi trường bên ngoài màng nhĩ và là lối thoát cho chất dịch tiết ra trong tai giữa. Để thực hiện chức năng bảo vệ của tai giữa, ống eustachian phải còn nguyên vẹn về mặt chức năng và cấu trúc. Do đó, nếu có sự bất thường về chức năng và cấu trúc của ống vòi trứng khiến chúng không thể thực hiện được chức năng của mình như cân bằng áp suất, cơ chế bảo vệ tự nhiên của tai giữa sẽ bị tổn hại, gây ra tình trạng ứ đọng chất lỏng trong tai. viêm tai giữa và viêm tai giữa ngược dòng từ mũi họng.

Tắc ống eustachian trong viêm tai giữa
Tắc ống eustachian trong viêm tai giữa

Ống eustachian ở trẻ em mềm hơn, hẹp hơn, nằm ngang hơn và ngắn hơn nhiều so với người lớn. Do đó, ống vòi trứng ở trẻ em sẽ dễ bị tắc hơn ở người lớn, đây cũng là lý do khiến tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ em cao hơn người lớn. Ống eustachian sẽ bị tắc do viêm hoặc chèn ép.345

Bệnh viêm tai giữa có tự khỏi được không?
Ống vòi trứng ở trẻ em ngắn hơn, mềm hơn và nằm ngang hơn nên dễ bị tắc nghẽn và nhiễm trùng ngược dòng từ mũi họng hơn ở người lớn.

Vai trò của vi khuẩn thường trú6

Trong vòm họng của người khỏe mạnh luôn có vi khuẩn “trú ngụ” tại chỗ. Những vi khuẩn này tồn tại ở đó mà không gây hại gì cho con người. Tuy nhiên, khi sức đề kháng của chúng ta bị giảm sút như cảm lạnh do virus, hay viêm nhiễm do cơ địa dị ứng, các vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhiều hơn bình thường và gây nhiễm trùng.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa đã được chỉ ra, bao gồm:4

 • Độ tuổi: 6 tháng đến 2 tuổi là độ tuổi dễ mắc bệnh viêm tai giữa cấp nhất. Điều này là do ống của em bé chưa phát triển đầy đủ.
 • Lịch sử gia đình.
 • Khói thuốc lá và ô nhiễm từ môi trường.
 • Cuộc đua.
 • Một số yếu tố liên quan khác:
  • Thời vụ: bệnh viêm tai giữa cấp gia tăng vào mùa thu đông, liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (cảm lạnh).
  • Một số bệnh lý như suy giảm miễn dịch, hở hàm ếch, hội chứng Down và viêm mũi dị ứng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa cấp tính.

Bệnh viêm tai giữa có tự khỏi được không?

Viêm tai giữa là căn bệnh phổ biến, mức độ tiến triển và nặng nhẹ của nó phụ thuộc vào cả tác nhân gây bệnh và cơ địa của bệnh nhân.

Viêm tai giữa có thể do các tác nhân truyền nhiễm như vi khuẩn, vi rút gây ra hoặc là tình trạng viêm tai giữa do tắc vòi trứng. Do đó, mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này cũng rất khác nhau tùy theo nguyên nhân và diễn biến của bệnh.35

Viêm tai giữa có thể tự khỏi

Viêm tai giữa có thể tự khỏi hoặc chỉ cần điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi bệnh viêm tai giữa có xu hướng diễn biến nặng, nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời từ các bác sĩ chuyên khoa có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến thính lực và có thể biến chứng nặng. các triệu chứng đối với hệ thần kinh trung ương.35

Viêm tai giữa cấp do tắc vòi trứng tạm thời sau khi bị cảm siêu vi có thể tự khỏi và người bệnh chỉ cần thực hiện các biện pháp để giảm các triệu chứng khó chịu như sốt, đau tai và theo dõi tiến triển. trong số các triệu chứng đó. Một số phương pháp giảm đau mà bạn có thể sử dụng tại nhà bao gồm:57

 • Chườm khăn ấm lên vùng tai bị đau sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, ngoài ra, nếu người bệnh bị sốt và thân nhiệt thấp hơn 38,5 ° C thì nên dùng nước ấm lau mát để giúp giảm bớt cơn đau. sốt.
 • Thuốc giảm đau: sử dụng các chế phẩm uống hoặc thuốc nhỏ tai có chứa paracetamol hoặc ibuprofen để giúp hạ sốt và giảm đau. Liều paracetamol thường được sử dụng là 10 đến 15 mg / kg thể trọng và ibuprofen là 5 đến 10 mg / kg thể trọng cứ 4 giờ một lần. Không sử dụng quá liều lượng khuyến cáo từ bác sĩ và nhà sản xuất vì sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là suy giảm chức năng gan.

Trong trường hợp các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa không cải thiện

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không cải thiện sau 24 – 48 giờ hoặc nặng hơn hoặc xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng khác được liệt kê dưới đây, hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị bằng các liệu pháp sau:47số 8

 • Sau tai sưng đau.
 • Trẻ lừ đừ, bỏ bú, bỏ ăn, nôn nhiều, quấy khóc liên tục.
 • Đau tai dữ dội.
 • Sốt trên 39 ° C.
 • Có dấu hiệu yếu trên khuôn mặt (ví dụ: méo miệng, sụp mí mắt, v.v.).
 • Chảy mủ tai, mủ hoặc máu.
 • Sau 48 giờ, các triệu chứng sốt và đau tai không cải thiện.

Các biến chứng của bệnh viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách là:5

 • Viêm xương chũm cấp tính.
 • Viêm màng não, áp xe não.
 • Viêm tai giữa mãn tính.
 • Màng nhĩ.
 • Chảy mủ tai có mùi hôi dai dẳng.
 • Giảm thính lực.

Chẩn đoán viêm tai giữa

Việc chẩn đoán viêm tai giữa dựa trên diễn biến lâm sàng của các triệu chứng và dấu hiệu do thầy thuốc ghi nhận khi khám tai:7

Chẩn đoán viêm tai giữa cấp tính

Thường gặp sau khi bị cảm, các triệu chứng như sốt, đau tai, chảy mủ tai, ở trẻ có thể có thêm triệu chứng quấy khóc nhiều, cắt cơn cấp tính. Khám tai thấy màng nhĩ căng phồng, đỏ, xung huyết.

Chẩn đoán viêm tai giữa có tràn dịch

Bác sĩ khám và ghi nhận dịch trong tai giữa qua các dấu hiệu: màng nhĩ mờ, di động kém, ghi nhận lượng dịch khí sau màng nhĩ, quan sát thấy dịch sau màng nhĩ mà không có các triệu chứng khác.

Chẩn đoán viêm tai giữa mãn tính

Các triệu chứng kéo dài (thường trên 12 tuần), bệnh nhân thường nghe kém, thủng màng nhĩ hoặc xẹp màng nhĩ, thỉnh thoảng có tiết dịch nhầy, hoặc mủ loãng, đục, hôi.

Những hình ảnh ghi lại khi khám tai.
Những hình ảnh ghi lại khi khám tai.
Trái: Màng nhĩ bình thường. Hình bên phải: Màng nhĩ sưng to, xung huyết

Điều trị viêm tai giữa

Phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa sẽ tùy thuộc vào loại bệnh mà bạn mắc phải.

Viêm tai giữa cấp tính7

Chờ và xem

Người bệnh có thể theo dõi và chỉ sử dụng các biện pháp làm giảm các triệu chứng như giảm đau bằng chườm ấm, thuốc uống và thuốc giảm đau.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp sau để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh sau này, bao gồm:

 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
 • Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng nặng (quấy khóc nhiều, trẻ lừ đừ, sốt trên 39 ° C, đau tai dữ dội).
 • Mắc các bệnh suy giảm miễn dịch.
 • Xuất hiện các biến chứng: sưng tấy, đau nhức sau tai, liệt mặt, …
 • Viêm tai giữa cấp cả hai bên, tai chảy mủ, không có điều kiện tái khám và theo dõi.
 • Không cải thiện các triệu chứng hoặc các triệu chứng xấu đi từ 2 đến 3 ngày sau khi khởi phát đau tai, sốt.

Viêm tai giữa thanh mạc7

Đối với viêm tai giữa cấp tái phát hoặc viêm tai giữa thanh dịch, dẫn lưu thường được điều trị bằng đặt ống thông vòi nhĩ. Bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ trên màng nhĩ cho phép chúng hút chất lỏng ra khỏi tai giữa. Một ống nhỏ được đặt trong lỗ để giúp thông khí cho tai giữa và ngăn chất lỏng tích tụ nhiều hơn. Một số ống sẽ tồn tại từ 4 đến 18 tháng và sau đó sẽ tự rụng.

Viêm tai giữa mãn tính57

Viêm tai giữa mãn tính gây thủng màng nhĩ, chảy mủ có mùi hôi kéo dài làm giảm thính lực và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi bệnh viêm tai giữa đã chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mãn tính thì việc điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm hay kháng histamin chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị. Phẫu thuật phục hồi màng nhĩ và dẫn lưu mủ ra ngoài là biện pháp điều trị cần thiết trong trường hợp này nhằm cải thiện sức nghe và tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Hình ảnh bác sĩ phẫu thuật vá màng nhĩ
Hình ảnh bác sĩ phẫu thuật vá màng nhĩ

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp. Bệnh có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ có thể tự khỏi đến nặng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm nếu không được các bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức rõ ràng hơn về cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm tai giữa cũng như giải đáp được thắc mắc. Bệnh viêm tai giữa có tự khỏi được không?. Người lớn và trẻ em cần nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh để đi khám kịp thời.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *