BỆNH VIỆN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM PHẪU THUẬT ROBOT THÔNG QUA HỮU CƠ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Rate this post

BVK – Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trong thời gian qua, nhiều người đã chủ động đi khám để phát hiện sớm ung thư, phát hiện bệnh kịp thời để có phương án điều trị tốt nhất. Ung thư tuyến giáp đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, nhiều bệnh nhân dưới 30 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh này. Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, ngoài việc nâng cao năng lực khám, chẩn đoán thì việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong quá trình điều trị luôn là thế mạnh then chốt để phát triển các hoạt động chuyên môn của bệnh viện. Bệnh viện K. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện K tiếp tục thực hiện 02 ca phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp thành công cho bệnh nhân bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay. Cả hai ca phẫu thuật đều diễn ra suôn sẻ, vừa đảm bảo nguyên tắc điều trị ung thư giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, ăn uống, sinh hoạt bình thường trở lại. thường.

Phát hiện ung thư tuyến giáp qua khám sức khỏe định kỳ

Chị Bùi Thị H. nữ 28 tuổi đi khám định kỳ phát hiện nhân giáp, kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị H. có khối u ở thùy phải tuyến giáp, kích thước 4. x 5 mm, chưa có vỏ (TIRADS 5). ), thùy trái bình thường không có khối u. Kết quả phẫu thuật cắt thùy phải dưới siêu âm cho thấy ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn đầu c T1aN0M0.

Đối với trường hợp bệnh nhân H., sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi tiếp cận qua đường tiền đình miệng – đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. để đáp ứng tối đa mong muốn của bệnh nhân và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật robot hiện đại cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, ê kíp phẫu thuật gồm có PGS.TS. PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K; cùng các bác sĩ Khoa Ngoại đầu cổ có TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa; TS.BS Ngô Quốc Duy, Phó Trưởng khoa và ThS. BSNT Trần Đức Toàn đã phẫu thuật cho chị H. Chị H. được phẫu thuật bằng robot để cắt bỏ thùy phải và eo tuyến giáp, nạo vét hạch trung tâm cổ tử cung. Sau hơn 1 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định và ngày thứ 5 xuất viện. Mới đây, chị H. tái khám sau 2 tuần phẫu thuật, hoàn toàn ổn định, đảm bảo tính thẩm mỹ. , người bệnh hoàn toàn tin tưởng và hài lòng. Chị H. vui vẻ chia sẻ: “Lúc đầu khi biết bệnh mình cũng hoang mang lắm, nghe tin phải mổ thì áp lực lắm vì cứ nghĩ mổ sẽ đau, mổ. rất nặng, nhưng khi nghe các bác sĩ giải thích và bước vào phòng mổ, tôi cảm thấy rất yên tâm, phòng mổ rất hiện đại, khác với tưởng tượng của tôi, rất nhiều trang thiết bị đã được chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt là sau khi mổ tôi tỉnh dậy rất thích. bình thường, hầu như không thấy đau, tôi và gia đình rất vui, tôi rất vui vì được phẫu thuật với công nghệ tiên tiến như vậy, đặc biệt là không để lại sẹo khiến tôi tự tin hơn rất nhiều, cảm ơn các bác sĩ nhiều ”.

Nhiều bệnh nhân hài lòng với dịch vụ y tế chất lượng cao, được tiếp cận với phương pháp phẫu thuật bằng robot hiện đại, có nhiều ưu điểm vượt trội.

PGS. GS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, “Mổ mở tuyến giáp là phương pháp cổ điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp từ lâu, tuy nhiên, phương pháp này thường để lại sẹo dài ở vùng trước cổ rất khó coi. Đối với bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ trẻ. tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với phẫu thuật nội soi, đó là: quan sát rõ ràng, cánh tay robot có độ linh hoạt cao, bóc tách tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác hơn. : đảm bảo thẩm mỹ, ít sang chấn, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh. Chúng tôi rất vui mừng vì ca phẫu thuật này đã được thực hiện thành công – marki là bước ngoặt trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp tại Việt Nam. Hiện nay, phương pháp này mới chỉ được áp dụng tại một số nước như Mỹ, Hàn Quốc… Đến nay, Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam được trang bị hệ thống phẫu thuật bằng robot Da Vinci Xi. tiên tiến, hiện đại. Bệnh viện K cũng là cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á phẫu thuật thành công ca phẫu thuật cắt tuyến giáp bằng robot qua đường tiền đình qua đường miệng để điều trị ung thư tuyến giáp. Ngày 19/9, ê kíp phẫu thuật tiếp tục cho bệnh nhân Nguyễn Thị H., 40 tuổi, phát hiện khối u tuyến giáp qua khám định kỳ, siêu âm tuyến giáp cho thấy khối u ở thùy phải tuyến giáp kích thước 5 x 5 mm, không bao (TIRADS 5), thùy trái bình thường không có khối u. Kết quả phẫu thuật cắt thùy phải dưới siêu âm cho thấy ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn đầu c T1aN0M0. Tương tự chị Bùi Thị H., bệnh nhân Nguyễn Thị H. được phẫu thuật bằng robot cắt bỏ thùy phải và eo tuyến giáp, nạo vét hạch cổ trung tâm qua tiền đình miệng. Kết cục sau mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn đầu. Bệnh nhân H. nằm viện điều trị 4 ngày thì xuất viện. Sau ca phẫu thuật, chị H. rất vui vì đã ăn uống được, sinh hoạt trở lại và xuất viện sau 4 ngày điều trị. “Tôi không có cảm giác như vừa trải qua một cuộc phẫu thuật nào, không đau, không để lại sẹo, không chảy máu, sau khi tỉnh lại tôi ăn cháo và đi lại được. Đó là may mắn của tôi. Qua đây, chúng tôi cũng mong mọi người chú ý đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư, để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình “.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết thêm “Hiện nay, bệnh ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng người bệnh vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt hiệu quả cao nhất. Hiện nay, Bệnh viện K đã thường xuyên triển khai kỹ thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng để vừa nâng cao hiệu quả điều trị vừa mang lại tính thẩm mỹ cao nhất. Đặc biệt dưới sự chỉ đạo của GS.TS Lê Văn Quảng và PGS.TS.

Đây cũng là lời khuyên của các chuyên gia bệnh viện K dành cho mọi người, hãy chủ động chăm sóc sức khỏe và đi khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời và đưa ra phương án điều trị đúng đắn, đạt kết quả tốt. hiệu quả cao nhất. Việc triển khai các kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, làm cho người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền y học nước nhà và đông đảo người bệnh. trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.