Bị sốc khi trở thành ‘người thừa’ khi anh ấy nghỉ hưu

Rate this post

Nhiều người về hưu vẫn muốn làm việc, nhưng rất ít người chấp nhận.

Thỉnh thoảng tôi thấy thông tin về những ngôi làng đầy người già và trẻ em. Điều này phản ánh quá trình đô thị hóa không cân đối chứ không phải dân số già.

95% việc làm tập trung ở thành phố. Có những lý do khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do nơi ở đông đúc, tạo ra đủ loại nhu cầu, từ đó sinh ra đủ loại việc làm. Ai cần Osin ở quê? Chỉ ở thành phố người ta không có thời gian dọn dẹp nhà cửa mới cần đến osin. Có một nhà hàng bình dân ở quê hương của bạn? Có nhà hàng khách sạn không? Dân cư thưa thớt cần những thứ như vậy.

>> Tôi không muốn nghỉ hưu sớm vì sợ rằng mình sẽ không thể ngồi yên được.

Nguyên nhân chủ quan là ở nông thôn thường thiếu thông tin. Người dân nông thôn không nắm bắt được nhu cầu ở thành phố để chủ động tạo việc làm cho mình. Các loại nông sản, thực phẩm mà người dân thành phố tiêu thụ đều do người dân quê trồng trọt và chăn nuôi. Nếu người dân nông thôn làm thực phẩm bẩn thì người dân thành phố buộc phải nhập khẩu thực phẩm sạch. Nhập khẩu chính là tiền trong thành phố, thay vì trả cho nông dân Việt Nam thì trả cho nông dân nước ngoài.

Về dân số già, không phải tuổi nào cũng già. Nếu bạn già mà vẫn còn sức lao động thì bạn chưa già. Nói rằng Nhật Bản có dân số già, già là độ tuổi già hóa trung bình với thế giới. Nếu chết vì thọ 100 tuổi thì những người 70-75 tuổi vẫn rất khỏe mạnh. Với công nghệ kỹ thuật cao thì còn gì là công việc đòi hỏi cơ bắp nữa?

95% công việc đòi hỏi kỹ năng và tư duy. Tay nghề của ai hơn người cao tuổi (trăm hay không bằng quen tay)? Về mặt tư duy, người tuổi Thân không sáng tạo cho lắm nhưng (cái này mới quan trọng), họ rất giỏi trong việc biến những ý tưởng sáng tạo của người khác thành chất liệu cụ thể. Tại sao có rất nhiều bạn trẻ không có bằng cấp cao mà vẫn kiếm được công việc lương cao?

Bởi vì họ có những gì mà các công ty công nghệ cũ cần – những ý tưởng sáng tạo, cho dù ý tưởng đó có điên rồ đến đâu. Chỉ cần ý tưởng khả thi, những người già có tay nghề và kinh nghiệm sẽ biến nó thành vật liệu bê tông ngay lập tức. Về vấn đề quản trị, người cao tuổi đương nhiên là người bảo thủ, sợ mất đi những gì mình đang có.

Những người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm (hoặc kinh nghiệm) luôn luôn thích mạo hiểm. Các công ty lớn do những người trẻ điều hành có khả năng phá sản rất cao. Nếu một công ty nhỏ được quản lý bởi những người lớn tuổi, xác suất phát triển thành một công ty lớn là rất thấp. Để hóa giải, người cao tuổi sẽ đứng ở các vị trí quản lý cao nhất và người trẻ giữ các vị trí điều hành cụ thể.

>> U50 mới hết

Như vậy, già hóa dân số không dựa trên tỷ lệ người cao tuổi mà dựa vào tỷ lệ giữa những người đang làm việc và không lao động được hưởng lương hưu. Đó là lý do tại sao người Nhật có ý tưởng nâng tuổi nghỉ hưu lên 75.

Trong xã hội hiện đại, người ta phát hiện ra rằng, nếu người cao tuổi vẫn làm công việc mà họ từng làm thời trẻ, với cường độ lao động thấp hơn, họ sẽ sống lâu hơn là nghỉ ngơi và không làm gì.

Nhiều người (nhất là những người làm việc bằng tư duy) khi về hưu cảm thấy bàng hoàng vì cảm thấy mình bỗng chốc biến thành “người thừa” trong xã hội. Những ai có cảm giác này sẽ hiểu câu nói “sống để làm việc”.

Lam

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *