Các chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10

Rate this post

Giá xe trước bạ tăng 10.000 đồng từ 8/10

Thông tư 55/2022 / TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 238/2016 / TT-BTC quy định giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị, xe máy chuyên dùng đang lưu hành; Việc đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm định xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 8/10/2022.

Đáng chú ý, các dòng xe đều được điều chỉnh theo hướng tăng giá dịch vụ trước bạ 10 nghìn đồng / xe so với hiện hành.

Cụ thể: Xe ô tô tải, đoàn ô tô con (ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc) có trọng tải trên 20 tấn và ô tô chuyên dùng tăng từ 560 nghìn lên 570 nghìn; ô tô chở người trên 40 chỗ ngồi (kể cả người lái), xe buýt; xe tăng từ 350 nghìn chiếc lên 360 nghìn chiếc; ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi tăng từ 240.000 lên 250.000; …

Bảng giá trước bạ các mẫu xe ô tô được điều chỉnh từ ngày 8/10 tới. (Đơn vị: Nghìn đồng)

Cũng theo Thông tư 55/2022 / TT-BTC, xe cơ giới được kiểm định không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải được sửa chữa và kiểm định lại. Chi phí kiểm tra lại được tính như sau:

– Trường hợp kiểm tra lại cùng ngày (trong giờ làm việc) với lần kiểm tra đầu tiên thì: miễn kiểm tra lại lần 1 và lần 2; tái kiểm tra từ lần thứ 3 trở đi, mỗi lần tái kiểm tra tính 50% mức giá quy định.

– Trường hợp kiểm tra lại sau 01 ngày và trong thời hạn 07 ngày (không kể ngày nghỉ theo chế độ) kể từ ngày kiểm tra lần đầu, mỗi lần kiểm tra lại tính 50% mức giá quy định.

– Nếu việc kiểm tra lại được thực hiện sau 7 ngày (không kể ngày nghỉ theo chế độ) kể từ ngày kiểm tra lần đầu thì giá kiểm tra được tính như lần kiểm tra đầu tiên.

Giá đăng ký xe tăng 10 nghìn đồng nhưng phí cấp giấy chứng nhận kiểm định cũng giảm 10 nghìn đồng nên về cơ bản chi phí đăng kiểm không thay đổi so với trước. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Trước đó, ngày 16/6/2022, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 36/2022 / TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 199/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý phí đối với cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy, thiết bị, phương tiện vận tải có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.

Theo nội dung Thông tư, lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định các loại ô tô sẽ giảm 10 nghìn đồng / giấy, áp dụng từ ngày 1 tháng 8. Cụ thể, chứng chỉ kiểm định ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi giảm từ 100.000 đồng / giấy. VND / xe đến 90.000 VND / xe; các phương tiện khác giảm từ 50.000 đồng đến 40.000 đồng / xe.

Như vậy, khi Thông tư 55 và Thông tư 36 đều có hiệu lực từ ngày 8/10, chi phí kiểm định kỹ thuật phương tiện về cơ bản không thay đổi so với thời điểm trước ngày 1/8.

Bỏ quy định tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 11/2022 / TT-BKHCN bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành trước đây, trong đó có Quyết định số 28/2004 / QĐ-BKHCN ngày 01/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về phương xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô. Thông tư 11/2022 / TT-BKHCN này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2022.

Như vậy, sau gần 20 năm, các quy định liên quan đến tỷ lệ nội địa hóa và mức độ manh mún của phụ tùng ô tô nhập khẩu chính ngạch đã bị bãi bỏ do quy định trên không còn phù hợp với thực tiễn phát triển. của công nghệ ô tô.

Trước đó, để thực hiện “Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quy định về mức độ rời rạc của các thành phần. Mục đích của quy định này nhằm phục vụ phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô (tính điểm theo mức độ rời rạc).

Việc xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô theo cách tính điểm rời rạc trước đây không còn phù hợp. (Ảnh: Hoàng Hà)

Hiện các văn bản quy định phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô không còn phù hợp với thực tế phát triển của ngành ô tô, do Việt Nam vẫn sử dụng phương pháp tính tỷ lệ nội địa hóa. nội địa hóa theo cụm chi tiết sản xuất trong nước. Trong khi đó, các nước ASEAN tính theo tổng giá trị của từng chi tiết.

Theo các chuyên gia, việc bãi bỏ các quy định này được cho là phù hợp với sự phát triển, thay đổi quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp ô tô của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay nhằm đảm bảo tính minh bạch, hợp lý; không tạo thủ tục hành chính, thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư và khoa học công nghệ; đảm bảo các hiệp định, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị lùi thời hạn trên cho đến khi có nghị định mới.

Ngoài các chính sách trên được điều chỉnh từ tháng 10/2022, trong tháng 9, hàng loạt quy định mới liên quan đến ô tô, xe máy cũng có hiệu lực. Có thể kể đến như: Xe ô tô 16 chỗ không được hoán cải thành xe limousine chở khách; Khi gửi hàng trên ô tô khách phải khai báo cả số CCCD hoặc siết chặt nhập khẩu ô tô, xe máy phi mậu dịch…

Liên minh Hoàng gia (sợi tổng hợp)

Quan điểm của bạn về vấn đề trên là gì? Hãy chia sẻ bài viết về Khoa Xe Máy qua email: otox[email protected]. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Hàng loạt quy định mới về ô tô, xe máy có hiệu lực từ ngày 1-9, tài xế cần biếtKhông được phép hoán cải xe 16 chỗ thành xe limousine chở khách; Khai thông người nhận khi gửi hàng bằng ô tô khách hay thắt chặt đối với ô tô được tặng từ nước ngoài là những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ đầu tháng 9/2022.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *