Câu chuyện bẻ cong thời gian của Makoto Ueda – Toàn bộ Anime

Rate this post

Ngày 6 tháng 2 năm 2023
·

2 bình luận

của Tom Wilmot.

Các nhà văn có xu hướng có một mô-típ, một ý tưởng hoặc chủ đề tồn tại xuyên suốt tác phẩm của họ, phân biệt các dự án của họ và cho phép chúng hình thành một bản sắc nghệ thuật. Trong trường hợp của Makoto Ueda, ý tưởng này là duy nhất. Người đồng sáng lập nhóm kịch Europe Kikaku đã dày công thực hiện nhiều dự án khoa học viễn tưởng tuyệt vời trong nhiều năm, cho dù chúng là tác phẩm sân khấu hài hước hay kịch bản chuyển thể. Tuy nhiên, từ những bộ phim ngắn cá nhân của anh ấy cho đến những bộ phim dài tập, chơi với thời gian vẫn là một dấu ấn trong tác phẩm của Ueda.

Để hiểu tại sao thời gian lại đóng một vai trò quan trọng như vậy trong sự phát triển của Ueda với tư cách là một nhà văn, chúng ta phải quay ngược thời gian trở lại năm 2001, năm diễn ra bản hit lớn đầu tiên trên sân khấu của Kikaku ở Châu Âu, Cỗ máy thời gian mùa hè Blues. Phim hài khoa học viễn tưởng luôn là sở trường của nhóm kịch, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bộ phim thành công đầu tiên của Ueda liên quan đến một nhóm thanh thiếu niên quá sốt sắng tình cờ bắt gặp cỗ máy thời gian trong kỳ nghỉ hè của họ. Đoàn kịch cũng đã từng kể về những câu chuyện về vụ bắt cóc UFO và một cuộc gặp mặt tâm linh vào đêm Giáng sinh, nhưng chính chuyến du hành thời gian ngập nắng mới lọt vào mắt xanh của đạo diễn Katsuyuki Motohiro. Say mê với câu chuyện và tiềm năng điện ảnh của nó, nhà làm phim đã tiếp cận Kikaku và Ueda ở Châu Âu với triển vọng chuyển thể lên màn ảnh rộng, cuối cùng đã ra rạp vào tháng 7 năm 2005.

Mở rộng quy mô của vở kịch gốc, Cỗ máy thời gian mùa hè Blues theo chân các chàng trai của một câu lạc bộ khoa học viễn tưởng của trường đại học khi họ phát hiện ra một cỗ máy thời gian được gửi trở lại 25 năm sau tương lai. Với cái nóng oi ả của mùa hè, các cậu bé tự nhiên quyết định sử dụng món đồ chơi thời gian mới tìm thấy này cho một quan trọng nhiệm vụ – lấy lại cái điều khiển điều hòa đã bị hỏng ngày hôm trước. Tuy nhiên, can thiệp vào kết cấu thời gian đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng, một mối đe dọa mà các chàng trai và cô gái của câu lạc bộ khoa học viễn tưởng và nhiếp ảnh phải dập tắt nếu họ muốn tránh biến mất hoàn toàn khỏi thế giới…có khả năng xảy ra.

Rũ bỏ những hạn chế của việc dàn dựng sân khấu, Ueda bổ sung các yếu tố cốt truyện mới mẻ và đầy tham vọng vào bộ phim, tận dụng tối đa các môi trường mới và gợi lên nhiều trò đùa vui nhộn hơn cho nhóm anh hùng tuổi teen của chúng ta. Một trường hợp bí ẩn về dầu gội đầu bị đánh cắp từ một nhà tắm và truyền thuyết địa phương về một linh thiêng kappa tất cả các yếu tố vào câu chuyện ngớ ngẩn này. Cách tiếp cận đạo diễn hạn chế và sở thích phong cách của Motohiro đã nâng tầm chất liệu mới này, khi anh ấy rải rác vào khung hình những manh mối trực quan để chúng ta ghép lại với nhau sau này. Đặc biệt thú vị là các cảnh chia màn hình theo chiều ngang, đặt cạnh nhau hai dòng thời gian đồng thời của quá khứ và hiện tại để chứng minh thêm cách thức hoạt động của du hành thời gian trong thế giới này.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đi kèm với bản phát hành Blu-ray của bộ phim Cửa sổ thứ ba, Ueda lưu ý rằng bạn thường mong đợi một phiên bản điện ảnh của sản xuất sân khấu có quy mô lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, đó chính xác là cảm giác quy mô nhỏ của Cỗ máy thời gian mùa hè Blues điều đó mang lại sức hấp dẫn cho bộ phim. Không có cốt truyện hống hách, kết thúc thế giới hay câu chuyện thay đổi số phận trong tay, chỉ có một nhóm học sinh trung học náo nhiệt tình cờ phá vỡ sự liên tục của không-thời gian. Một số cái gật đầu không quá tinh tế Quay lại tương lai (1985) và thậm chí cả tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển của HG Wells, Cỗ máy thời gianhãy thêm yếu tố hài hước vào phim khi câu chuyện của Ueda kết hợp hài hước tuổi teen tinh nghịch và phiêu lưu khoa học viễn tưởng lạc quan thành một.

Chưa hết, Cỗ máy thời gian mùa hè Blues chỉ là một trong một số dự án do Makoto Ueda chấp bút có liên quan đến khái niệm du hành thời gian. Nhà biên kịch đã chuyển sang đạo diễn một số phim ngắn cá nhân khám phá những cách khác nhau để hình dung du hành thời gian. Hai trong số những chiếc quần đùi được bao gồm trong phiên bản mới, Cỗ máy thời gianMột chút Fugue của tình yêukhám phá các khái niệm du hành thời gian cơ bản và kỹ thuật quay phim, trong khi năm 2014 rú lên thực sự là một bản chạy thử cho bộ phim truyện đầu tiên của Kikaku ở Châu Âu, Ngoài hai phút vô hạn (2020). Một lần nữa được viết bởi Ueda, phần sau là một khám phá đầy tham vọng và sáng tạo về “hiệu ứng Droste” do TV gây ra, về cơ bản là một vòng lặp thời gian vô hạn cho phép chủ quán cà phê và bạn bè của anh ta nhìn thấy vài phút trong tương lai.

Với tất cả các dự án này, Ueda đã thiết lập các quy tắc du hành thời gian của riêng mình, loại bỏ ý tưởng về các thế giới song song và giới hạn các câu chuyện của mình trong một dòng thời gian rõ ràng. Tự thú nhận là người yêu cầu sự chính xác và trật tự, nhà biên kịch mô tả cả hai Cỗ máy thời gian mùa hè Blues Ngoài hai phút vô hạn là “câu đố thời gian được thực hiện ở quy mô rất nhỏ”. Trong khi Ueda thừa nhận rằng cốt truyện du hành thời gian của ông có thể quá kỹ thuật, các đạo diễn Katsuyuki Motohiro và Junta Yamaguchi đã làm cho những câu chuyện này trở nên thú vị để xem cũng như thú vị khi giải cấu trúc.

Với sở thích du hành thời gian và khoa học viễn tưởng kỳ lạ nói chung, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Ueda đã chấp bút chuyển thể anime từ một số tiểu thuyết giả tưởng của tác giả từng đoạt giải Tomihiko Morimi. Bản chuyển thể đầu tiên và được cho là được yêu thích nhất trong số này là Thiên hà Tatami (2010), một bộ phim dài 11 tập được đồng sáng tác với đạo diễn Masaaki Yuasa. Những người quen thuộc với câu chuyện sẽ biết rằng nó theo sau một Ngày con rắngiống như một câu chuyện kể, khi anh hùng sinh viên giấu tên của chúng ta quay trở lại thời điểm quan trọng trong cuộc sống đại học ban đầu, thay đổi lựa chọn của mình để theo đuổi các thiếu nữ tóc đen và cuộc sống trong khuôn viên trường đầy màu hồng.

Ueda đã cắt bỏ công việc của mình trong bộ truyện, vì cuốn tiểu thuyết năm 2004 chỉ có bốn dòng thời gian thay thế để nhân vật chính của chúng ta khám phá, trong khi bộ truyện có một dòng thời gian cho hầu hết các tập. Morimi đã thừa nhận vai trò quan trọng mà Ueda đã đóng trong việc mở rộng quy mô của câu chuyện, thậm chí còn phát triển hơn nữa các nhân vật chỉ là những người đóng vai phụ trong tiểu thuyết. Trong khi vai trò của du hành thời gian là tối thiểu trong Thiên hà Tatami, ý tưởng làm lại những phần trong cuộc đời bạn để đưa ra lựa chọn “đúng đắn” đan xen với chủ đề ích kỷ trong tác phẩm trước đây của Ueda. Trong nhiều dự án live-action của nhà biên kịch, những người may mắn có được món quà du hành thời gian nhanh chóng sử dụng nó để trục lợi, cho dù giúp họ giành được thẻ cào, hẹn hò hay lấy một chiếc điều khiển điều hòa đơn giản.

Thiên hà Tatami đánh dấu một trong ba tiểu thuyết Morimi mà Ueda đã chuyển thể trong những năm gần đây, hai tiểu thuyết còn lại là phần tiếp theo về tâm linh của Yuasa, Đêm thật ngắn, Hãy bước đi cô gái (2017) và của Hiroyasu Ishida Đường cao tốc chim cánh cụt (2018). Trong khi phần trước không đề cập trực tiếp đến thời gian như một khái niệm, thì câu chuyện kéo dài một năm trong tiểu thuyết của Morimi được thu nhỏ lại thành một đêm dài không tưởng. Ngoài ra còn có sự khác biệt rõ ràng giữa cách người già và người trẻ trải nghiệm thời gian, với Rihaku-san lớn tuổi được bao quanh bởi những chiếc đồng hồ với những kim quay điên cuồng – một cái gật đầu trực quan tuyệt vời cho cảm giác thời gian trôi đi khi chúng ta già đi. Như thể việc viết kịch bản cho bộ phim là chưa đủ, Ueda đã cố gắng mang câu chuyện hoang dã của Morimi lên sân khấu, với Europe Kikaku. Đêm thật ngắn, Hãy bước đi cô gái lưu diễn vào mùa hè năm 2021.

Thời gian tiếp tục hoạt động theo những cách bí ẩn, đặc biệt là khi sự nghiệp của Ueda đang khép lại một vòng lặp thời gian của chính nó. Cỗ máy thời gian Tatami Bluescuốn tiểu thuyết tiếp theo của Morimi Thiên hà Tatamiđược lấy cảm hứng trực tiếp từ Europe Kikaku’s Cỗ máy thời gian mùa hè Blues kịch sân khấu và có một chuyển thể anime sắp tới được hỗ trợ bởi không gian Dandy đồng đạo diễn, Shingo Natsume. Và bạn sẽ không biết ai đã viết kịch bản? Với các nhân vật quay trở lại, loạt phim xoay quanh việc phát hiện ra một cỗ máy thời gian tạm thời, sự xuất hiện của một du khách không sành điệu từ 25 năm sau trong tương lai và nhiệm vụ lấy lại một chiếc điều khiển máy điều hòa không khí bị hỏng – điều này nghe có quen không? Ra mắt tại Nhật Bản vào mùa thu năm 2022, Cỗ máy thời gian Tatami Blues sẽ hoàn thành một chu kỳ kéo dài hơn hai mươi năm bắt đầu và kết thúc bằng một câu chuyện bẻ cong thời gian từ tâm trí của Makoto Ueda.

Cỗ máy thời gian mùa hè Blues được phát hành tại Vương quốc Anh bởi Cửa sổ thứ ba. Đêm thật ngắn, Hãy bước đi cô gáiĐường cao tốc chim cánh cụt được phát hành tại Vương quốc Anh bởi Anime Limited.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *