Chảy nước mũi và ù tai hơn 1 năm rồi mới biết bị rò dịch não tủy.

Rate this post

Đi khám nhiều nơi, người phụ nữ được chẩn đoán bị viêm tai giữa, điều trị không khỏi. Thực tế, cô phải phẫu thuật vì bị rò dịch não tủy tự phát, một căn bệnh khá hiếm gặp.

Thông tin trên được bác sĩ Dương Thanh Hồng, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM và cộng sự cho biết trong Hội nghị khoa học kỹ thuật ngày 29/9.

Bệnh nhân là một phụ nữ 34 tuổi đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khám vì bị ù tai trái, giảm thính lực, chảy nước mũi từng đợt suốt một năm qua. Cô đã đi khám ở nhiều bệnh viện và được chẩn đoán là viêm tai giữa. Mặc dù đã được điều trị nhưng tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện.

Qua bóc tách, bệnh nhân cho biết trước đó không bị chấn thương vùng đầu, chưa mổ tai hay bị viêm màng não mủ. Tiến hành nội soi tai mũi họng, bác sĩ ghi nhận có dịch trong suốt ở tai giữa, chụp CT-Scan vùng thái dương ghi nhận một ổ tiêu xương, kích thước khoảng 1cm.

Bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm với viêm tai giữa vì ù tai, sổ mũi. Hình minh họa.

Trước tình huống trên, bác sĩ đã nghĩ nhiều đến trường hợp bệnh nhân bị rò dịch não tủy tự phát qua tai. Tuy nhiên, lượng dịch rất ít không được lấy để xét nghiệm xác định nên bệnh nhân được hội chẩn nhập viện và phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận một vùng sọ mặt có diện tích 1x1cm nằm sau lớp niêm mạc phù nề. Khi bất kỳ lớp màng nào tiếp xúc, hãy lưu ý vị trí của dịch tiết.

Bác sĩ vá lỗ rò bằng 2 lớp chất liệu tự thân (cân cơ thái dương, sụn vành tai), dùng kháng sinh chống viêm màng não, nhiễm trùng. Sau 3 tháng tái khám, bệnh nhân không còn triệu chứng sổ mũi, ù tai sau mổ, không chảy dịch nữa, thính lực tốt.

Theo các bác sĩ, rò rỉ dịch não tủy là hiện tượng dịch não tủy chảy từ hộp sọ ra ngoài qua lỗ tai hoặc lỗ mũi. Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân sau chấn thương sọ não. Trong khi đó, rò dịch não tủy tự phát không xác định được nguyên nhân rõ ràng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em, thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng rò rỉ dịch não tủy tự phát có thể xảy ra khi áp lực nội sọ tăng cao liên tục gây xói mòn sàn sọ. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định hội chứng ngưng thở khi ngủ và béo phì là hai yếu tố nguy cơ của bệnh. Tuy nhiên, trường hợp tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM lại không có cả hai yếu tố này.

Theo bác sĩ Hồng, hiện tượng rò dịch não tủy tự phát qua tai tuy hiếm gặp nhưng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như viêm màng não, viêm não hoặc áp xe não. Người bệnh cần được chẩn đoán và phẫu thuật sớm để ngăn ngừa những hậu quả này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *