Chỉ số MFI là gì? Các kỹ thuật sử dụng chỉ báo MFI trong giao dịch

Rate this post

chỉ báo mfi là gì

Chỉ số MFI là gì?

Chỉ báo MFI (Chỉ số dòng tiền) hay chỉ báo dòng tiền là một bộ dao động sử dụng cả giá và khối lượng để đo áp lực mua và bán.

Đây là một chỉ báo được sử dụng khá phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Để đơn giản hóa khái niệm về chỉ số MFI, bạn có thể hiểu rằng MFI giúp bạn hiểu rằng một tài sản như tiền điện tửcổ phiếu, v.v., thực sự thu hút các nhà đầu tư.

Xem ngay: Phân tích kỹ thuật là gì? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Chỉ số MFI liên quan đến chỉ số sức mạnh tương đối RSI nhưng kết hợp với khối lượng, trong khi RSI chỉ liên quan đến giá.

Làm thế nào MFI. chỉ báo hoạt động

Chỉ số MFI được tính bằng cách tích lũy các giá trị dòng tiền dương và âm và sau đó tạo ra Tỷ lệ tiền. Tỷ lệ dòng tiền sau đó được chuẩn hóa thành bộ dao động MFI.

chỉ báo mfi hoạt động như thế nào

Dòng tiền là dương khi giá tiêu biểu tăng (áp lực mua) và âm khi giá tiêu biểu giảm (áp lực bán). Tỷ lệ dòng tiền dương và âm sau đó được đưa vào công thức RSI để tạo ra một bộ dao động di chuyển trong khoảng từ 0 đến 100.

Chỉ báo MFI phù hợp nhất để xác định sự đảo chiều và điểm cực trị của giá bằng các tín hiệu khác nhau.

Giải thích

  • Nhìn vào biểu đồ trên, bạn có thể thấy: Mức quá bán xảy ra dưới 20 và mức quá mua xảy ra trên 80. Điều kiện thị trường là một yếu tố ảnh hưởng đến các mức này.
  • Vẽ một đường thẳng từ mức cao nhất hoặc mức thấp nhất. Tuy nhiên, điều này có thể không đủ để đưa ra kết luận để bạn mở một vị thế mua. Đó vẫn là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên kết hợp các chỉ số khác. Bạn nên xem thêm MA, MACD, sóng Elliott,
  • Một điểm lưu ý là, trong một xu hướng mạnh, chỉ số MFI có thể duy trì trạng thái mua quá mức trong một thời gian dài.
  • Sự phân kỳ có thể báo hiệu sự đảo chiều của giá. Nếu giá tạo mức thấp cao mà chỉ báo MFI không xác nhận.

Cách tính MFI

Đó là một phép tính khá, bởi vì nó yêu cầu MFI:

  • Đầu tiên là Giá tiêu biểu = (giá cao + giá thấp + giá đóng cửa) / 3.
  • Tiếp theo là dòng tiền. Dòng tiền = Giá điển hình * Khối lượng. Nếu giá điển hình của ngày hôm nay lớn hơn giá điển hình của ngày hôm qua, thì đó được coi là dòng tiền dương. Nếu giá hôm nay thấp hơn, nó được gọi là dòng tiền âm.
  • Và Tỷ lệ Dòng tiền = Dòng tiền dương / Dòng tiền âm.

Dòng tiền dương là tổng dòng tiền dương trong một khoảng thời gian xác định. Và dòng tiền âm cũng vậy, nó là tổng dòng tiền âm trong một khoảng thời gian xác định. Khoảng thời gian được chỉ định thường là 14 kỳ. Cuối cùng đi đến những gì cần phải tính toán là:

Chỉ số dòng tiền MFI = 100 – 100 / (1 + tỷ lệ dòng tiền)

Sự khác biệt giữa chỉ báo MFI và chỉ báo sức mạnh tương đối RSI

MFI và RSI có quan hệ mật thiết với nhau. Như đã đề cập, sự khác biệt chính là MFI kết hợp giữa giá và khối lượng. Trong khi RSI chỉ liên quan đến giá cả.

Những người ủng hộ phân tích khối lượng tin rằng chỉ báo MFI là một chỉ báo hàng đầu. Do đó, họ cũng tin rằng MFI sẽ cung cấp các tín hiệu và cảnh báo về khả năng đảo chiều. Có nghĩa là, theo dõi xu hướng kịp thời hơn chỉ báo RSI.

Bạn có thể thấy rằng MFI, hay RSI, chỉ đơn giản là sự kết hợp của các yếu tố và điều kiện thị trường khác nhau. Do đó, sẽ cung cấp các tín hiệu vào các thời điểm khác nhau. Vì vậy, thật khó để nói cái nào tốt hơn cái nào.

Nhược điểm của MFI. chỉ báo

Lợi thế bạn có thể thấy trong cách nó hoạt động. Vậy nhược điểm là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Chỉ báo MFI có thể tạo ra tín hiệu sai. Điều này không giống với bất kỳ chỉ báo nào, chỉ khác một chút so với cách giải thích của nó.

Đây là khi chỉ báo thực hiện điều gì đó cho thấy cơ hội giao dịch tốt. Nhưng sau đó giá không di chuyển như mong đợi dẫn đến giao dịch thua lỗ. Sự phân kỳ có thể không dẫn đến sự đảo chiều của giá.

Hãy đánh giá điểm này bằng ví dụ sau:

Trong khi sự phân kỳ có thể dẫn đến sự đảo chiều của giá cả đôi khi. Nhưng sự phân kỳ sẽ không xuất hiện cho tất cả các lần đảo chiều giá.

Do đó, các nhà giao dịch nên sử dụng các hình thức phân tích kỹ thuật và kiểm soát rủi ro khác chứ không nên chỉ dựa vào một chỉ báo duy nhất. Điều này tôi luôn nhắc nhở các bạn nên các bạn ghi nhớ nhé.

Kỹ thuật mua và bán bằng MFI

Sử dụng MFI và bạn tự hỏi: Có thủ thuật nào để giao dịch khi bạn nhìn thấy dấu tích không. Vì vậy, hãy xem kỹ thuật này:

  • Mua khi nào?: Hãy chú ý khi chỉ số MFI giảm xuống dưới 20. Điều đó đang tiến vào vùng quá bán. Sau đó, nó bật ra khỏi mức 20, có thể thực hiện một sự điều chỉnh, nhưng nó vẫn ở trên 20. Khi MFI vượt qua mức cao trước đó, nó có thể được coi là một tín hiệu mua tốt.
  • Bán khi nào?: Như định nghĩa tôi đã nói. MFI đi lên qua 80. Đó là vùng chuyển tiếp và vùng quá bán. Sau đó giảm cuống xuống dưới vùng 80, điều chỉnh nhưng vẫn dưới 80. Khi đó thị trường đang bán khống, cân nhắc chốt lời.

giao dịch với mfi.  chỉ báo

Một chỉ số khác mà Blogtienao cung cấp cho bạn. Với các chỉ số được cung cấp, vui lòng liên kết và sử dụng chúng và đưa ra đánh giá về nó. Bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư, vì vậy hãy cân nhắc trước khi đưa ra vị trí của mình. Cảm ơn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *