Chống lại vi khuẩn kháng thuốc: Hợp chất tự nhiên cho thấy nhiều hứa hẹn

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật có thể là một loại thuốc kháng khuẩn hiệu quả. Tín dụng hình ảnh: Andriy Onufriyenko / Getty Images.
  • Sự xuất hiện của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đe dọa làm cho các phương pháp điều trị hiện tại không hiệu quả và làm nổi bật sự cần thiết của các chất kháng khuẩn mới
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy hydroquinine, một dẫn xuất của thuốc chống sốt rét quinine, thể hiện hoạt tính kháng khuẩn chống lại một số vi khuẩn quan trọng về mặt lâm sàng.
  • Đáng chú ý, hydroquinine có hiệu quả chống lại một chủng vi khuẩn đa kháng thuốc Pseudomonas aeruginosacó thể gây nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Y học nhiệt đới và bệnh truyền nhiễm cho thấy hydroquinine có thể tiêu diệt và ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn quan trọng về mặt lâm sàng, bao gồm cả một chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Robert Baldock, giảng viên cao cấp tại Đại học Portsmouth, Vương quốc Anh, cho biết:

“Tiến triển kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Nếu không có thuốc kháng sinh, các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể điều trị được hiện nay có thể trở nên đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc phát hiện ra kháng sinh mới là điều tối quan trọng trong cuộc chạy đua chống lại tình trạng kháng kháng sinh. Nghiên cứu này cho thấy hydroquinine, một hợp chất hữu cơ có đặc tính chống sốt rét, cũng có đặc tính tiêu diệt vi khuẩn ”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kháng thuốc là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.

Kháng kháng sinh ít nhất là nguyên nhân dẫn đến 1,27 triệu tử vong trên toàn thế giới vào năm 2019 và trong trường hợp không có phương pháp điều trị mới, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050. Do đó, nhu cầu cấp thiết về các loại thuốc kháng sinh mới có hiệu quả chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Gần đây, các nhà nghiên cứu ở Thái Lan đã đánh giá các đặc tính kháng khuẩn của hydroquinine đối với một nhóm vi khuẩn quan trọng về mặt lâm sàng. Hydroquinine là một hợp chất hữu cơ có liên quan chặt chẽ đến thuốc trị sốt rét quinine, và đã được sử dụng trong các loại kem làm sáng da.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​nhựa giàu hydroquinine thu được từ thực vật có nguồn gốc từ Thái Lan có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem hydroquinine ở trạng thái tinh khiết có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh hay không.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến hoạt động của hydroquinine chống lại vi khuẩn Pseudomonas aeruginosanguyên nhân nào nhiễm trùng khó điều trị.

P. aeruginosa là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiễm trùng máu và viêm phổi mắc phải ở bệnh viện. Như lànhiễm trùng chủ yếu xảy ra ở những người có khả năng miễn dịch thấp hoặc bị tổn thương, bao gồm cả những bệnh nhân bị bỏng nặng hoặc xơ nang.

So với các vi khuẩn khác, P. aeruginosa về bản chất, kháng nhiều loại kháng sinh hơn. Hơn nữa, sự xuất hiện của đa kháng thuốc P. aeruginosa có các lựa chọn điều trị hạn chế hơn nữa.

Kết quả là, nhiễm trùng do đa kháng thuốc P. aeruginosa có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao.

Một trong những lý do khiến tính nhạy cảm nội tại thấp hơn với kháng sinh là do màng tế bào của loại hoang dã P. aeruginosa có tính thấm thấp nên hạn chế khả năng xâm nhập của kháng sinh vào tế bào vi khuẩn.

Khả năng kháng kháng sinh nội tại của loại hoang dã P. aeruginosa cũng là do biểu hiện của máy bơm dòng chảy trải dài qua màng tế bào bên trong và bên ngoài. Những máy bơm dòng chảy này cho phép vi khuẩn như P. aeruginosa để loại bỏ các chất độc hại như kháng sinh đã xâm nhập vào tế bào.

Sự biểu hiện quá mức của các máy bơm dòng chảy này là cơ chế chính dẫn đến sự xuất hiện của đa kháng thuốc ở vi khuẩn này. Đột biến gen hoặc chuyển vật chất di truyền từ vi khuẩn khác là một trong những cơ chế có thể dẫn đến sự biểu hiện quá mức của các bơm dòng chảy.

Hơn nữa, việc tiếp xúc với thuốc kháng sinh và các chất độc hại khác cũng có thể dẫn đến phản ứng thích ứng liên quan đến việc điều chỉnh các bơm dòng chảy này, dẫn đến sự phát triển của đa kháng thuốc.

Để điều tra khả năng xuất hiện của các chủng kháng thuốc mới sau khi tiếp xúc với thuốc, các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra tác động của hydroquinine đối với sự biểu hiện của bơm dòng chảy trong P. aeruginosa.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá các đặc tính kháng khuẩn của hydroquinine chống lại một nhóm vi khuẩn có ý nghĩa lâm sàng, bao gồm Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniaevà một chủng nhạy cảm với kháng sinh và kháng đa thuốc của P. aeruginosa.

Sử dụng vi khuẩn được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hydroquinine có thể tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tất cả các chủng vi khuẩn. Tuy nhiên, nồng độ hydroquinine cần thiết để tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của P. aeruginosa cao hơn mức cần thiết đối với các chủng vi khuẩn khác.

Để hiểu rõ hơn các cơ chế có thể giải thích nồng độ hydroquinine cao hơn cần thiết để phát huy tác dụng kháng khuẩn của nó chống lại P. aeruginosa, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những thay đổi trong hồ sơ biểu hiện gen của P. aeruginosa chủng sau khi điều trị bằng hydroquinine.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự biểu hiện của các gen đối với hai máy bơm dòng chảy, bơm các chất như kháng sinh ra khỏi tế bào, đã được điều chỉnh trong P. aeruginosa chủng khi điều trị với nồng độ hydroquinine thấp hơn.

Sự điều hòa của các gen bơm dòng chảy cho thấy rằng việc điều trị hydroquinine tạo ra một phản ứng bảo vệ trong P. aeruginosa điều đó có thể làm cho vi khuẩn ít nhạy cảm hơn với thuốc này.

Hiểu được cơ chế hoạt động của hydroquinine có thể giúp đề ra các chiến lược để ngăn chặn sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn kháng thuốc mới. Ví dụ, hydroquinine có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác, chẳng hạn như những thuốc ức chế chức năng của máy bơm dòng chảy, để điều trị nhiễm trùng do P. aeruginosa.

Tiến sĩ Baldock cho biết: “Chúng tôi cũng đã xem xét phản ứng của vi khuẩn được điều trị bằng hydroquinine qua trung gian. Bằng cách này, có thể có trước các cơ chế kháng kháng sinh trong tương lai và xây dựng các chiến lược hoặc kết hợp thuốc để giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc ”.

“Về mặt quan trọng, nghiên cứu trong tương lai sẽ nhằm xác định hiệu quả của hydroquinine chống lại nhiều loại vi khuẩn cũng như khám phá cách hoạt động của loại thuốc này. Với những nghiên cứu và phát triển sâu hơn, người ta hy vọng rằng hợp chất này có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khó điều trị, ”ông nói thêm.

Tuy nhiên, ý kiến ​​về khả năng điều trị của hydroquinine vẫn còn bị chia cắt. Tiến sĩ Riete Venter, phó giáo sư tại Đại học Khoa học Y tế và Lâm sàng Nam Úc, nói với MNT: “Kháng kháng sinh là một vấn đề được toàn cầu quan tâm, do đó các nghiên cứu xác định các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn là kịp thời và có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, hydroquinine chỉ hoạt động nhẹ trong việc chống lại các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra ”.

“Thay vào đó, tầm quan trọng của nghiên cứu là khả năng của hydroquinine, ngay cả ở nồng độ dưới độc tố, có thể gây ra sự biểu hiện quá mức của các máy bơm dòng thuốc,” Tiến sĩ Venter đề xuất.

“Những máy bơm dòng chảy này có thể loại bỏ một loạt các hợp chất từ ​​tế bào vi khuẩn bao gồm cả thuốc kháng sinh. Hậu quả lâm sàng của việc này là hydroquinine có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh ở các mầm bệnh và do đó góp phần gây ra vấn đề sức khỏe cấp bách là kháng thuốc, ”bà chỉ ra.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.