Có 10.000 hộ nông dân được hưởng lợi từ dự án chuỗi giá trị lúa gạo

Rate this post

Ông Mohit Agarwal, Tổng Giám đốc Olam Agri Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thu Hiền / TTXVN

Dự án MSVC – BRIA 2 được triển khai tại Việt Nam từ năm 2018 với tên gọi “Chuỗi giá trị lúa gạo nhỏ theo định hướng thị trường” (MSVC) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp thực hiện. với Công ty Olam International Việt Nam (sau đây gọi là Olam Agri Việt Nam) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức.

Từ năm 2018-2022, dự án MSVC đã triển khai các hoạt động thúc đẩy tiêu chuẩn canh tác lúa bền vững (SRP) tại 4 tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu và Cần Thơ. Sau 4 năm tham gia dự án, các hộ nông dân đã thực hiện đúng các yêu cầu của tiêu chuẩn SRP, giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông hộ, liên kết HTX và doanh nghiệp chế biến theo yêu cầu. cầu thị trường.

Có 10.000 hộ nông dân sản xuất nhỏ đã cải tiến phương thức canh tác và nâng cao chất lượng gạo khi tham gia dự án. Một số nông dân tham gia mô hình trình diễn của dự án đã giảm tới 40% lượng nước sử dụng và 15% lượng phân NPK khi chuyển từ phương pháp tưới ngập liên tục truyền thống sang phương pháp tưới ngập khô xen kẽ. tưới xen kẽ và nhỏ giọt.

Với cách trồng lúa truyền thống từ bao đời nay, bà Nguyễn Thị Nhị ở Tri Tôn, tỉnh An Giang gặp khó khăn do sử dụng giống không đạt chất lượng, phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng gạo không tốt, chi phí sản xuất. Thấp. gạo cao.

Bà Nguyễn Thị Nhị chia sẻ, khi tham gia dự án sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP, bà đã tiết kiệm được giống, phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật. Với 5,5ha lúa tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn SRP chuẩn bị thu hoạch, cho năng suất lúa cao và có tiềm năng lợi nhuận cao.

Trong 2 năm đồng hành cùng dự án MSCV, HTX Vĩnh Cường tỉnh Bạc Liêu đang triển khai sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP với 800 ha và được Olam Agri cam kết thu mua toàn bộ sản lượng lúa.

Ông Trịnh Văn Cường, Giám đốc HTX Vĩnh Cường mong muốn ngoài những hộ nông dân tham gia dự án tiếp cận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP sẽ có thêm nhiều nông dân trồng lúa hiểu biết, tiếp cận sản xuất. Gạo đạt tiêu chuẩn SRP để giảm chi phí sản xuất, an toàn và sức khỏe.

Để giúp nông dân hiểu rõ ý nghĩa và hiệu quả của dự án đối với nông dân trồng lúa, bà Huỳnh Đào Nguyên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang cho biết, trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân. từng bước tiếp cận kỹ thuật, mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP để thay đổi tư duy, áp dụng kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng theo tiêu chuẩn SRP để hạt gạo xuất khẩu.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa hè thu tại Cần Thơ. Ảnh tư liệu: Thanh Liêm / TTXVN

Thông qua dự án MSVC, 150.000 tấn gạo đạt tiêu chuẩn quốc tế đã được sản xuất, tạo cơ hội tăng trưởng mới cho xuất khẩu gạo của Việt Nam sang các thị trường như châu Âu và Mỹ.

Olam Agri là một trong những tập đoàn kinh doanh gạo lớn nhất thế giới và luôn ủng hộ mạnh mẽ việc canh tác lúa gạo bền vững. Trong dự án MSVC, Olam Agri đã triển khai các hoạt động khuyến khích nông dân sản xuất, tạo liên kết thị trường giữa các hợp tác xã và nhà máy xay xát để thu mua lúa trực tiếp của nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Với chuyên môn và kiến ​​thức đã được chứng minh về thực hành canh tác tốt, Olam Agri sẽ sản xuất và đóng gói gạo chứng nhận SRP tại Đồng bằng sông Cửu Long.

“Sản xuất lúa gạo bền vững mang lại lợi ích cho nông dân, cộng đồng và người tiêu dùng, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho 97 triệu người tại Việt Nam. Phù hợp với mục tiêu chuyển đổi nền nông nghiệp vì một tương lai bền vững, Olam Agri đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác để nâng cao chất lượng gạo sản xuất tại Việt Nam và cải thiện sinh kế của nông dân Việt Nam bằng cách tăng cường liên kết với chuỗi giá trị toàn cầu, thị trường Có nhu cầu cao về gạo an toàn, chất lượng cao và sản xuất có trách nhiệm ”, ông Mohit Agarwal, Tổng Giám đốc Olam Agri Việt Nam cho biết.

Ông Vũ Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đánh giá cao nỗ lực của các đối tác trong việc xây dựng bộ giải pháp đồng bộ từ cải tiến kỹ thuật canh tác đến tiếp cận thị trường. , trong đó phát triển năng lực của nông dân và các tổ chức nông dân trong việc nâng cao chất lượng nông sản. Thành công và bài học kinh nghiệm của dự án sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong quá trình chỉ đạo, xây dựng và điều chỉnh chính sách thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản trong cả nước.

Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành lúa gạo Việt Nam nói chung và lúa gạo vùng ĐBSCL nói riêng, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt tiêu chuẩn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022 – 2025, trong đó có thí điểm phát triển vùng nguyên liệu lúa gạo tại hai tỉnh An Giang. và Kiên Giang với diện tích khoảng 50.000ha.

Ngoài ra, Bộ NN & PTNT hiện đang xây dựng đề án một triệu ha lúa chất lượng cao, nâng cao giá trị và thu nhập cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực và phục vụ xuất khẩu. .

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy những kết quả mà dự án MSVC đã đạt được, đồng thời thực hiện mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu lúa chuyên canh chất lượng cao và đảm bảo môi trường sinh thái theo các đề án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương định hướng quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao. , hỗ trợ các cơ chế, chính sách khuyến khích nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư vào vùng sản xuất lúa chất lượng cao trên toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.