Công nghệ AI giúp giảm tác dụng phụ của các loại thuốc thông thường

Rate this post

Nhiều loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc như thuốc điều trị bàng quang, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine (thuốc chống dị ứng), thuốc điều trị đau dạ dày và bệnh Parkinson, có một số tác dụng kháng cholinergic ở một mức độ nào đó. Người cao tuổi thường sử dụng các loại thuốc thông thường này.

Quá trình đánh giá một công cụ mới để xác định loại thuốc nào có nhiều khả năng có tác dụng phụ kháng cholinergic (ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh) trên cơ thể và não bộ được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Đại học Exeter, Vương quốc Anh và tổ chức sức khỏe tâm thần “Kent & Medway NHS and Social Care Partnership Trust ”.

Những phát hiện gần đây của hai tổ chức đã được công bố trên tạp chí Age & Aging. Theo báo cáo khoa học này, nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn ảnh hưởng đến não bằng cách ức chế chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, có thể dẫn đến tác dụng kháng cholinergic bất lợi cho cơ thể.

Các tác dụng phụ kháng cholinergic bao gồm mất phương hướng, mờ mắt, chóng mặt, ngã và suy giảm chức năng não. Tác dụng của thuốc kháng cholinergic có thể khiến người bệnh dễ ngã hơn và có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong. Sử dụng lâu dài các loại thuốc này có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tính toán tác động tiêu cực của thuốc. Các nhà khoa học đã thiết kế và xây dựng Công cụ nhận thức về tải trọng kháng cholinergic quốc tế (IACT), một công cụ trực tuyến sử dụng phân tích cấu trúc hóa học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để xác định các loại thuốc. tác dụng phụ, gây tác dụng kháng cholinergic.

Đây là công cụ đầu tiên sử dụng công nghệ Machine Learning để tạo ra một phương tiện, được cập nhật tự động, có thể truy cập thông qua cổng thông tin – trang web.

Tải lượng kháng cholinergic được tính bằng phương pháp cho điểm dựa trên các tác dụng phụ được báo cáo phù hợp chặt chẽ với cấu trúc hóa học của thuốc đang được xem xét, cho phép hệ thống AI cho điểm chính xác và cập nhật hơn bất kỳ phương pháp đánh giá nào trước đây.

Công cụ được phát triển sau quá trình điều tra bổ sung, mô hình tính toán sử dụng dữ liệu bệnh nhân ngoài đời thực, nâng cao khả năng giảm thiểu rủi ro từ các loại thuốc thông thường khi kê đơn cho bệnh nhân. một bệnh nhân cụ thể.

Giáo sư Chris Fox thuộc Đại học Exeter, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Việc sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ kháng cholinergic có thể gây ra những tác hại đáng kể như té ngã và lú lẫn, nhưng là một vấn đề tiềm ẩn có thể tránh được, nghiên cứu này nhằm giảm tác dụng phụ có hại vì tác dụng phụ không mong muốn có thể dẫn đến bệnh nhân nhập viện và tử vong. Công cụ phân tích và đánh giá mới này cung cấp khả năng tiến tới phương pháp tiếp cận thuốc được cá nhân hóa hơn để đảm bảo đúng bệnh nhân, người được điều trị an toàn và hiệu quả, đồng thời tránh tác dụng phụ của thuốc phản ứng cholinergic không mong muốn.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát và tham khảo ý kiến ​​của 110 chuyên gia y tế, bao gồm cả dược sĩ và y tá kê đơn. 85% các chuyên gia y tế cho biết họ sẽ tích cực sử dụng công cụ này để đánh giá nguy cơ của từng bệnh nhân đối với các tác dụng phụ kháng cholinergic. Các nhà khoa học cũng thu thập phản hồi từ các chuyên gia y tế về tính tiện dụng, thân thiện và dễ sử dụng của phần mềm để hoàn thiện thêm công cụ này.

Tiến sĩ Sabre Sami của Đại học East Anglia, Vương quốc Anh, cho biết: “Công cụ của chúng tôi là công cụ đầu tiên sử dụng công nghệ AI sáng tạo trong các biện pháp giảm tải kháng cholinergic. Sau khi các nhà phát triển tiến hành nghiên cứu sâu và kỹ lưỡng, công cụ được hỗ trợ bởi AI sẽ hỗ trợ các dược sĩ và chuyên gia y tế xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân của họ và kê đơn thuốc hiệu quả. trái cây “.

Giáo sư Ian Maidment của Đại học Aston, cho biết: “Tôi đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 20 năm. Tác dụng phụ kháng cholinergic có thể làm suy nhược và rất yếu. Chúng tôi luôn cần những công nghệ tiên tiến, hiệu quả để đánh giá chính xác các tác dụng phụ cho từng bệnh nhân. “

Theo SciTech Daily


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *