Dự án mỏ sắt Thạch Khê bị dừng thì ai sẽ chịu trách nhiệm cho gần 2.000 tỷ đồng đã đầu tư?

Rate this post

(TN&MT) – Sáng 23/9, tại Hội thảo khoa học “Mỏ sắt Thạch Khê Hà Tĩnh – tiếp tục hay dừng khai thác?”, Một số chuyên gia, nhà khoa học đã đề xuất xem xét dừng, triển khai dự án. Dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, việc xử lý số vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng sẽ rất khó khăn. Đặc biệt, nếu dừng dự án sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế nên việc tiếp tục hay ngừng khai thác cần phải nhìn nhận hết sức khách quan.

Đề nghị dừng khai thác, có nên không?

PGS. PGS.TS Lưu Đức Hải – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cho biết: “Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc tháng 8/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nêu quan điểm của Đảng và Nhà nước là“ vô vi ”. môi trường đổi lấy kinh tế, không phát triển kinh tế đơn thuần mà không kiểm soát môi trường.

Theo PGS. PGS.TS Trần Bình Chu – Hội Địa chất Việt Nam, điều kiện địa chất thủy văn – địa chất mỏ sắt Thạch Khê vô cùng phức tạp, nước dưới đất có mối quan hệ thủy lực với nước mặt. Tuy nhiên, tài nguyên địa chất của mỏ khoáng sản sắt Thạch Khê rất lớn. Cấu trúc địa chất của mỏ khoáng sắt Thạch Khê rất phức tạp, nằm sát biển, nằm dưới lớp trầm tích lỏng lẻo. Hiện chưa có quốc gia nào khai thác quặng sát bờ biển.

img_1582 (1) .jpg
PGS. PGS.TS Lưu Đức Hải – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Con trai ông Nguyễn Hồng Phương – chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: “Mỏ sắt Thạch Khê nằm trong vùng ảnh hưởng của 3 nguồn phát sinh động đất chính gồm: Sông Cả. đứt gãy Khe Bố-Hà Tĩnh và đứt gãy Rào Nay Việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê có thể gây ra động đất, nguy cơ sóng thần từ khu vực Biển Đông đối với bờ biển Thạch Hà cần hết sức lưu ý đối với mỏ sắt Thạch Khê của tôi.

Đây là ý kiến ​​khách quan được ông Phương đưa ra nhằm cảnh báo TKV nếu tiếp tục triển khai các dự án cần xây dựng kịch bản ứng phó. Tuy nhiên, theo ông, nguy cơ sóng thần ở khu vực này chỉ ở mức thấp, và động đất kích hoạt chỉ xảy ra trên bề mặt ở độ sâu không quá 8 km.

Nguy cơ mất vốn nhà nước nếu dừng dự án

Được biết, TKV và Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) đã thực hiện dự án theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, cũng như kêu gọi đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh. UBND tỉnh Hà Tĩnh mời gọi đầu tư dự án, nhưng tại Hội thảo, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng là địa phương kiến ​​nghị dừng đầu tư. Vậy với vốn đầu tư gần 2.000 tỷ, ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường nếu dự án ngừng khai thác?

Ông Nguyễn Tiến Mạnh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định, việc dừng dự án là không có cơ sở pháp lý; không có cơ sở về Kỹ thuật – Kinh tế – Môi trường.

Về cơ sở pháp lý, đến nay Dự án đã thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, đảm bảo đầy đủ các quy định trong hoạt động khai thác, chế biến nên không có cơ sở pháp lý. để dừng dự án.

Đồ án điều chỉnh, thiết kế kỹ thuật đã được Hội đồng thẩm định nhà nước do Bộ Công Thương chủ trì, các bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học thẩm định theo đúng lĩnh vực. Đặc biệt, thiết kế kỹ thuật đã được Công ty TNHH Tư vấn, Kinh doanh và Quản lý CBM của Cộng hòa Liên bang Đức thẩm định độc lập (theo chỉ đạo của Chính phủ); qua đó, khẳng định dự án có tính khả thi.

Dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác; phê duyệt ĐTM; cấp giấy phép xả thải. Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư và phê duyệt lộ trình bồi thường, giải phóng mặt bằng; thủ tục kết nối giao thông đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt; Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt.

img_1543 (1) .jpg
Ông Nguyễn Tiến Mạnh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định, việc tạm dừng triển khai dự án là không có cơ sở pháp lý.

Đồng thời, trong quá trình triển khai Dự án, Công ty đã thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Chính phủ về cơ cấu lại cổ đông, đảm bảo đủ cơ sở để thực hiện.

Về cơ sở kinh tế – kỹ thuật của Dự án, trong quá trình đơn vị tư vấn lập Dự án, các cơ quan chức năng và địa phương thẩm định Dự án đã chỉ rõ Dự ​​án đáp ứng các yêu cầu của dự án. kỹ thuật, công nghệ, đảm bảo môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Phó Tổng giám đốc TKV, nếu dừng dự án sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, cụ thể là phá vỡ quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng sắt, gây thiệt hại cho các đơn vị đã triển khai. Các dự án luyện kim trên cả nước; phá vỡ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã được Chính phủ phê duyệt; ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư; thất thu ngân sách cho Nhà nước và các địa phương.

Nhà nước còn phải bổ sung nguồn vốn để xử lý các vấn đề về tài chính, an sinh xã hội, các dự án đầu tư dở dang,… Việc xử lý vốn đã đầu tư với số tiền 1.984 tỷ đồng sẽ vô cùng khó khăn. khó khăn. Trong đó, vốn Nhà nước là 1.529,6 tỷ đồng, vốn góp của TKV là 1.076,33 tỷ đồng. Điều này có nguy cơ làm thất thoát vốn của Nhà nước. Đặc biệt là sự lãng phí vốn Nhà nước đầu tư xây dựng 2 tuyến đường ngoài hàng rào phục vụ dự án cũng như khó khăn trong việc xử lý nợ của các nhà thầu trong và ngoài nước, đặc biệt là Công ty Cổ phần. Phần sắt Thạch Khê đang bị khởi kiện ra quốc tế.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh đề nghị được tiếp tục triển khai dự án, vì dự án đã có đầy đủ cơ sở pháp lý. Hơn nữa, khi triển khai Dự án sẽ mang lại lợi ích to lớn cho đất nước – doanh nghiệp – địa phương – người dân. Dự án sẽ đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định cho các cơ sở luyện kim trong nước (hiện nhu cầu quặng sắt trong nước trên 17 triệu tấn, nhưng mới đáp ứng khoảng 10%), từ đó giảm nhập khẩu quặng. sắt, đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho các nhà máy thép; giảm lượng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài.

Bên lề buổi tọa đàm, ông Phạm Lê Hùng – Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần sắt Thạch Khê cho biết đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đề nghị triển khai thi công gang Thạch Khê. dự án của tôi. đồng thời giám sát chặt chẽ, nếu để xảy ra vi phạm thì tùy theo mức độ để xử lý, nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ bị thu hồi giấy phép.

img_1381 (1) .jpg
Cảnh hội thảo

Về vấn đề dừng dự án, Hội Khoa học Công nghệ Mỏ Việt Nam và ông Hùng cũng đã có văn bản, trong đó khẳng định việc dừng là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Về môi trường, dự án đã khoan với chiều dài 72km, xét nghiệm 16.500 mẫu đất, nước, chất độc hại và đều dưới mức cho phép. Hơn nữa, dự án không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong khai thác nên không thể gây ra thảm họa môi trường.

Về hiệu quả kinh tế, nếu không dừng dự án thì đến hôm nay, tính theo giá bình quân hàng năm (theo giá năm 2016), dự án đã khai thác trên 18 triệu tấn, doanh thu hơn 45.000 tỷ đồng, mang lại lãi khoảng 27.000 tỷ đồng với vốn điều lệ khoảng 2.400 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 9.000 tỷ đồng.

Về việc trách nhiệm của ai, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm trong việc thất thoát gần 2.000 tỷ đồng mà các cổ đông đã đầu tư, ông Phạm Lê Hùng cho rằng cơ quan nào ký quyết định dừng thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. nghĩa vụ.

Các ý kiến ​​đóng góp tại Hội thảo sẽ được báo cáo, kiến ​​nghị với Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền. Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh ngày 11/6/2022 về dự án mỏ sắt Thạch Khê, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo: “Việc quyết định dừng hay tiếp tục thực hiện dự án phải có đánh giá khoa học, khách quan; nếu có. đánh giá tác động tổng thể từ nền kinh tế đến tự nhiên xã hội, đời sống người dân, môi trường và các vấn đề liên quan, đánh giá cũng phải mang tính dự báo dài hạn ”.

Theo ước tính của Bộ Công Thương, nếu dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp khoảng 0,5% vào tăng trưởng GDP của cả nước; tạo việc làm cho hơn 3.500 lao động địa phương; lan sang các ngành nghề kinh doanh khác. Với giá bán bình quân theo dự án là 50 USD / tấn, tổng nộp ngân sách địa phương hơn 98.000 tỷ đồng. Với giá bán bình quân hơn 100 USD / tấn như hiện nay, tổng mức đóng góp vào ngân sách địa phương là hơn 176.000 tỷ đồng. Khi được chỉ đạo, TIC có thể khai thác và tiêu thụ ngay hơn 2,2 triệu tấn quặng; sẽ có doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng, nộp ngay vào ngân sách hơn 1.500 tỷ đồng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *