Đưa con đi khám, bất ngờ phát hiện con bị Cholesteatoma bẩm sinh | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Bé trai 4 tuổi không có tiền sử bệnh tật hay bất kỳ triệu chứng nào ở tai, khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) do ngạt mũi, sổ mũi và ho lâu ngày. được chẩn đoán mắc bệnh Cholesteatoma bẩm sinh – một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng nghe của trẻ.

Hình ảnh khối Cholesteatoma trên CT
Hình ảnh khối Cholesteatoma trên CT

Ngày 19/9, bố mẹ bé N.H.Q đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Gia Đình khám vì bé bị ngạt mũi, chảy nước mũi và ho lâu ngày, không có dấu hiệu cải thiện.

Khi khám và soi tai, bác sĩ phát hiện một khối trắng như ngọc sau màng nhĩ, nhưng bé không có triệu chứng chảy mủ tai hay tiền sử phẫu thuật trước đó. Tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp CT xương thái dương và đo chức năng thính giác, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Cholesteatoma bẩm sinh.

Sau khi hội chẩn và đánh giá tình trạng nguy hiểm của ca nếu không được cắt bỏ kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng như điếc, liệt dây thần kinh mặt thậm chí là viêm màng não. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã tư vấn cho phụ huynh và chỉ định phẫu thuật ngay trong ngày để loại bỏ khối Cholesteatoma.

Ê-kíp mổ nội soi với ưu điểm là ít can thiệp vào cơ thể, không ảnh hưởng xấu đến các cơ quan xung quanh và ít gây đau đớn cho bệnh nhi. Bằng phương pháp tối ưu, kết hợp với trang thiết bị y tế hiện đại, khối Cholesteatoma được loại bỏ hoàn toàn chỉ sau 1 giờ. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, không nôn, không chóng mặt, không chảy máu, có thể uống sữa và ăn cháo loãng.

Theo Ths.BS Trần Minh Trang, Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, Cholesteatoma là khối u biểu bì nằm trong tai giữa hoặc xương chũm, nó có thể ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. các nhóm tế bào xương chũm. Là bệnh ảnh hưởng đến tai và chức năng thính giác, rất hiếm gặp và thường có những dấu hiệu tinh vi nên khó phát hiện và dễ bỏ sót.

Cholesteatoma nguyên phát từ khi còn nhỏ với tỷ lệ 0,12 / 100.000 trẻ, gặp ở trẻ trai nhiều gấp 2-3 lần trẻ gái. Khoảng 50% trường hợp được phát hiện một cách tình cờ. Cholesteatoma nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm vì chúng có khả năng ăn mòn và phá hủy các thành phần của tai giữa, xương thái dương và các cấu trúc lân cận. Do đó, dễ gây ra các biến chứng như ảnh hưởng đến chức năng nghe – nói, thậm chí gây điếc, liệt dây thần kinh mặt, rò ống sống bán nguyệt. Nguy hiểm hơn là các biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não, huyết khối tĩnh mạch bên.

Hiện nay, tỷ lệ mắc Cholesteatoma bẩm sinh thực sự rất khó xác định và có xu hướng ngày càng gia tăng. Vì vậy, trẻ cần được khám và chẩn đoán sớm để nâng cao kết quả điều trị, tránh những biến chứng nặng nề.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *