Giải pháp nhà ở cho người thu nhập thấp

Rate this post

Người lao động chỉ muốn có nơi để thuê lâu dài

Chị Trần Thị Mai – công nhân Công ty Việt Giai Thành, Q.Bình Tân, TP.HCM – cho biết, tính cả tiền làm thêm giờ, tổng thu nhập của vợ chồng chị khoảng 15 triệu đồng / tháng, nhưng phải lo một khoản. mẹ già và hai con. Nhỏ nên chỉ dám cho thuê phòng 1tr / tháng diện tích khoảng 15tr.2 cho năm người. Cô cũng đã nghĩ đến việc thuê một căn phòng rộng rãi, sạch sẽ hơn với giá khoảng 2 triệu đồng / tháng nhưng không dám thuê vì sợ bị bóp tiền. Anh chị dự định làm việc chăm chỉ thêm chục năm nữa, sau đó rút hơn 100 triệu đồng tiền BHXH, về quê xây nhà sinh sống.

Nhà trọ công nhân tại Lô 85A4 Khu chế xuất Linh Trung II, P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức ẢNH: TÂM NGUYÊN
Chỗ ở của công nhân tại lô 85A4 Khu chế xuất Linh Trung II, P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức – Ảnh: Tâm Nguyễn

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Toàn – công nhân Công ty Kềm Nghĩa Sài Gòn, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM – có tổng thu nhập khoảng 18-20 triệu đồng / tháng nên có điều kiện thuê nhà trọ 21tr. -phòng trọ.2có gác lửng 6m2, giá 1,3 tr / tháng, chưa bao gồm điện nước. Nhưng căn phòng ngày càng chật chội khi hai đứa con của chị đến tuổi dậy thì.

Chị kể, đi làm công nhân cả chục năm, vợ chồng chị tiết kiệm được khoảng 100 triệu đồng. Giá nhà ở xã hội (NƠXH) thấp nhất cũng 1 tỷ đồng / căn, khoản vay không được quá 500 triệu đồng / căn, còn lại thì không biết vay của ai. “Nếu có nhà ở xã hội cho thuê với giá rẻ, chúng tôi sẽ vui hơn”, bà nói.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động TP.HCM, thu nhập của công nhân may chỉ khoảng 6,8 triệu đồng / tháng; trong đó, 21% có thu nhập dưới 5 triệu đồng / tháng, 40% có thu nhập 5-8 triệu đồng / tháng, 16% có thu nhập 8-12 triệu đồng / tháng, 3% có thu nhập trên 12 triệu đồng / tháng. 41% người được khảo sát cho rằng không đủ sống, 15,8% vừa đủ sống, 22,3% dư dả một chút, 21,9% khá.

Ông Dương Anh Đức (ngoài cùng bên phải) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM tham quan dự án xây dựng nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung II, phường Bình Chiểu, Thủ Đức TP trong lễ khởi công giai đoạn 2 của dự án - ẢNH: BT
Ông Dương Anh Đức (ngoài cùng bên phải) – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM tham quan dự án xây dựng nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung II, phường Bình Chiểu, Thủ Đức TP trong lễ khởi công giai đoạn 2 dự án – Ảnh: BT

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – cho biết, khoảng 56,8% người lao động (NLĐ) có thu nhập rất thấp và hơn 60% lao động nhập cư chỉ muốn thuê chỗ ở cho xong. trở về nhà. quê hương khi anh ấy đã tích lũy được một số vốn.

Tận dụng các nguồn cung cấp chỗ ở sẵn có

Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán – giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – cho rằng những tỉnh, thành có giá BĐS đắt đỏ không thích hợp để xây nhà ở xã hội vì nếu xây mới bán được 100 – 200 triệu đồng / căn hộ. chủ đầu tư thua lỗ, nếu bán với giá 1-1,5 tỷ đồng / căn thì người lao động không mua được. Vì vậy, TPHCM nên phát triển mô hình nhà ở xã hội cho thuê dài hạn từ chục năm trở lên, giá thuê không quá 10% thu nhập của một cặp vợ chồng. Việc cho thuê cũng tránh được tình trạng đầu cơ.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng TP.HCM cần tập trung phát triển nhà ở xã hội cho thuê và có chính sách ưu đãi thực chất để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào nhà ở xã hội cho thuê. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng nên cho phép các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án nhà trọ cho thuê để có nhiều nhà trọ, phòng trọ chất lượng tốt, nhiều tiện ích, an toàn cho người lao động và thúc đẩy các chủ nhà trọ nâng cấp chỗ ở của mình tốt hơn.

Dự án nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc (thời hạn thuê 49 năm), tại Q.Bình Tân, TP.HCM.  Dự án này được chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​năm 2014, được cấp phép, khởi công xây dựng từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được miễn tiền sử dụng đất - Ảnh: tam Nguyễn
Dự án nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc (thời hạn thuê 49 năm), tại quận Bình Tân, TP HCM. Dự án này được chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​năm 2014, được cấp phép, khởi công xây dựng từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được miễn tiền sử dụng đất – Ảnh: Tâm Nguyên

Ông Nguyễn Văn Nên – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp các khu công nghiệp TP.HCM (HBA) – cho biết, TP.HCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao với khoảng 350.000 công nhân, nhưng chỉ có sáu khu có. nhà kho. nơi ở của công nhân. Những khu vực này còn nhiều đất trống như Khu chế xuất Tân Thuận có gần 2,5 ha. Vì vậy, cần khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng thêm chỗ ở cho người lao động. Qua đợt dịch COVID-19 vừa qua, nhờ có chỗ ở thuận tiện cho công nhân làm việc nên các doanh nghiệp không thiếu lao động. Tất nhiên, chỗ ở cũng phải có diện tích và giá thuê phù hợp. Nhà trọ đã có từ lâu nhưng khó thu hút người lao động do thiếu điểm vui chơi, siêu thị, chợ và quy định về lưu trú khắt khe.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, TP.HCM có khoảng 60.470 khu nhà trọ của cá nhân, hộ gia đình với 560.219 phòng, cung cấp chỗ ở cho khoảng 1,4 triệu người. Nhiều người sở hữu nhà trọ vài trăm căn nhưng vì khó xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nên không cải tạo chỗ ở. Nếu chủ các khu trọ này có kế hoạch xây dựng lại nhà trọ đàng hoàng thì chính quyền địa phương nên tạo điều kiện hỗ trợ.

Ông Phạm Thanh Trúc – Phó trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) – cho biết, qua khảo sát của Hepza, phần lớn người lao động có nhu cầu thuê nhà trọ khang trang, ổn định. Vì vậy, việc phát triển nhà cho thuê là phù hợp với nhu cầu và thu nhập của người lao động. Đất thương mại, dịch vụ có thể sử dụng tại các khu chế xuất, khu công nghiệp để xây dựng nhà trọ, nhà trọ cho công nhân thuê lâu dài.

Thủ tục cần nhanh hơn và minh bạch hơn

Theo ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty Lê Thành – để phát triển nhà ở xã hội cần phải “cởi trói” về mặt pháp lý. Mặc dù pháp luật quy định miễn 100% tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở xã hội nhưng các cơ quan chức năng phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện thủ tục. Chưa kể, doanh nghiệp bỏ tiền ra mua đất theo giá thị trường nhưng được hoàn lại tiền sử dụng đất theo bảng giá đất của Nhà nước. Nên gộp các thủ tục và làm một lần, quy định rõ thời gian giải quyết cho doanh nghiệp để tránh tình trạng ngâm hồ sơ. Vị này dẫn chứng, Công ty Lê Thành đã mất 3 năm nhưng vẫn chưa thể hoàn thành thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Ông Phạm Xuân Hồng – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu ren TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 – cho biết, cách đây khoảng chục năm, UBND TP.HCM đã hứa sẽ cho công ty đất nền quận thủ đức công ty Công ty tự bỏ vốn xây nhà trọ cho công nhân thuê. Nhưng việc triển khai lại vướng ở khâu thu hồi đất vì giá đất của Nhà nước đưa ra thấp hơn nhiều so với giá thị trường, người bị thu hồi đất không chấp nhận. Vấn đề này đã diễn ra trong nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết, Novaland sẵn sàng đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ tại các tỉnh, thành phía Nam – trọng tâm là TP.HCM – và cam kết đầu tư tiện ích, an sinh xã hội đầy đủ. Hiện Novaland đang có một số quỹ đất tại TP.HCM và các tỉnh, thành phù hợp để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để xây được 200.000 căn hộ, tập đoàn mong cơ quan quản lý địa phương sớm xác định quỹ đất do Nhà nước quản lý để giao hoặc mời gọi đầu tư thực hiện dự án.

Một dãy nhà trọ trong hẻm 63 An Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM có diện tích từ 15 - 21m2 / phòng nhưng phòng nào cũng có từ 4-6 người ở - ẢNH: THANH HÓA.
Dãy nhà trọ hẻm 63 An Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM diện tích 15-21m.2/ phòng, nhưng phòng nào cũng có 4-6 người ở – Ảnh: Thanh Hoa

Ngoài ra, Novaland mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành sớm hoàn thiện thể chế, chính sách để doanh nghiệp sớm triển khai dự án. Hiện các bước, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội còn nhiều phức tạp: ngoài các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư, giao đất, tiền sử dụng đất. việc tính toán, đặt cọc làm nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội phải thực hiện thêm các thủ tục như thẩm định giá bán, xác nhận của người mua, thuê mua, kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận. lợi nhuận xếp hạng…

Theo đại diện Novaland, hiện chưa có hướng dẫn về việc hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư nhà ở xã hội. Theo quy định, các dự án nhà ở thương mại trên 2 ha phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, nhưng nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại muốn chuyển quỹ đất 20% này sang diện tích khác thuộc sở hữu hợp pháp. phương thức thực hiện dự án nhà ở xã hội độc lập của họ. Việc này còn nhiều ý kiến ​​khác nhau, trong đó đáng chú ý có ý kiến ​​cho rằng cần tạo điều kiện cho người thu nhập thấp kết nối với cộng đồng.

Hỗ trợ chủ trọ nâng cấp chỗ ở

Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ luôn là thách thức không chỉ ở Việt Nam. Đối tượng được hưởng các loại hình nhà ở này thuộc nhóm có thu nhập hạn chế và mức sống trung bình. Để giải quyết những thách thức ngày càng tăng này, các giải pháp đã được phát triển với sự tham gia của các bên liên quan là nhà nước, tư nhân và tổ chức phi lợi nhuận ở nhiều quốc gia.

Tại Vương quốc Anh – nơi có những dự án nhà ở xã hội quy mô lớn đầu tiên trên thế giới, được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 – giá thuê nhà ở xã hội dựa trên thu nhập trung bình của địa phương và thấp hơn nhiều so với giá thuê. nhà riêng. Chính phủ cũng giữ giá thuê ở mức hợp lý để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận nhà ở. Ở Mỹ, nhà ở xã hội thường được xây dựng bằng cách nâng cấp các khu dân cư cũ. Tại Canada, nhà ở xã hội được tích hợp với nhà ở thương mại để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp kết nối với cộng đồng.

Ở Đan Mạch và Thụy Điển, nhà ở xã hội không áp đặt giới hạn thu nhập. Tại đây, các tổ chức tự quản, phi lợi nhuận và người thuê tự quản lý khu chung cư. Ở Singapore, nhà ở xã hội là tài sản xã hội nên từ năm 1960, họ đã thành lập Cơ quan phát triển nhà ở xã hội chuyên cung cấp nhà ở giá rẻ cho người dân, thời hạn thuê là 99 năm. Đây là một điển hình thành công về phát triển nhà ở xã hội mà Việt Nam có thể tham khảo.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đã thể hiện sự sẵn sàng chung tay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, cả hệ thống chính trị cũng vào cuộc quyết tâm. Chìa khóa ở đây là hành động nhanh chóng để hoàn tác các nút thắt đang tồn tại và tiềm ẩn. Một khía cạnh khác đáng được quan tâm là cung cấp các giải pháp hỗ trợ tài chính, cùng với việc chuyển giao kiến ​​thức, công nghệ cho các hộ dân đang đầu tư, xây dựng các khu nhà trọ công nhân xung quanh các khu chế xuất, khu công nghiệp. Hầu hết các nhà trọ cho công nhân ở Việt Nam đều do các hộ gia đình xây dựng và cho thuê. Vì vậy, bên cạnh những kế hoạch dài hạn, cần tạo điều kiện cho các hộ dân nâng cao số lượng và chất lượng nhà ở cho công nhân thuê.

Ông David Jackson

Giám đốc điều hành của Công ty Nghiên cứu Thị trường Colliers Việt Nam

Bích Trân – Thanh Hóa

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *