Hành trình tìm lại nụ cười hoàn hảo

Rate this post

Tìm lại nụ cười của bạn

Trên tầng 2 của Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi, gia đình anh Siu Soi 5 người (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) nằm la liệt trên 2 giường bệnh. Vợ anh, chị Rơ Mah H’Phiếu đang bón từng thìa nước cho con gái ở buôn Rơ Mah H’Phiếu.

Cô bé sinh năm 2014 tỏ ra mệt mỏi, khó chịu, liên tục lắc đầu từ chối trước sự nhẫn nhịn của mẹ. Cạnh đó là cô con gái út Rơ Mah Cun gần 6 tháng tuổi đang nằm trên giường. Ở giường bên cạnh, Rơ Mah Sắc (con trai lớn) vừa phẫu thuật hở môi xong, vừa uống thuốc hạ sốt đã lăn ra ngủ.

Chị Rơ Mah H’Khiêu chăm sóc con gái Rơ Mah H’Phiếu.

“Gia đình có 3 người con bị dị tật răng hàm mặt. Nghe nói có đoàn khám và phẫu thuật miễn phí nên cả nhà xuống đây. Con trai lớn đã được mổ, con gái sắp mổ, con út phải chờ đợt sau, lúc này sức khỏe không tốt ”- ông Siu Sỏi nói.

Siu Soi mới 22 tuổi, là người dân tộc Gia Rai. Lập gia đình khá sớm, vợ chồng anh có 3 người con nhưng cả 3 đều không may mắn vì bị dị tật bẩm sinh. Hoàn cảnh khó khăn càng khiến vợ chồng anh khó khăn hơn.

“Ở quê đi làm thuê cho người ta, vợ ở nhà chăm con. Những đứa trẻ nhỏ như thế này, hãy cẩn thận. Nếu không có chương trình này, tôi không biết phải làm sao, cũng may họ hỗ trợ điều trị, cho thêm tiền. Lần này nhỏ nhất không mổ được thì lần sau tính tiếp ”- ông Soi chia sẻ.

Bé Nguyễn Ngọc Tuệ An đã hạ sốt và chúc ngủ ngon.
Bé Nguyễn Ngọc Tuệ An đã hạ sốt, ngủ ngon giấc.

Ở cùng phòng với gia đình anh Siu Sỏi là 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (29 tuổi, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Bé Gào (Nguyễn Ngọc Tuệ An) mới hơn 4 tháng tuổi, đang ngủ ngon lành dưới sự dỗ dành của mẹ và chị.

“Chị Gạo được mổ vào ngày 23/8, hiện sức khỏe đã ổn định, không còn sốt cao như đêm hôm trước. Em không cầu kỳ đâu, xấu quá ”- chị Phương cười, niềm vui hiện rõ trong mắt.

Chị Phương được bác sĩ thông báo tình trạng bất thường của bé Gạo khi đang mang thai được 7 tháng. Những tháng trước, bé thường xuyên quấy khóc và giấu mặt nên mãi đến cuối thai kỳ mới phát hiện ra điều bất thường. .

“Lúc đó tôi suy nghĩ rất nhiều, tôi khóc suốt. Gia đình cũng khuyên nhủ nhiều nhưng con trai tôi thương lắm, sinh ra đi đâu hay đến đó ”, chị Phương nhớ lại.

Khi bé Gạo sinh ra, chồng chị Phương bỏ đi, để lại một tay chị nuôi hai con nhỏ, đứa lớn mới 4 tuổi. Thu nhập thấp, bố mẹ cũng không khá giả nên việc đưa con đi chữa trị là điều ngoài tầm với.

“Tôi nghe nói có một nhóm về điều trị miễn phí. Giờ họ về rồi, Lúa cũng đã được phẫu thuật ”- chị Phương không giấu được niềm vui.

Đừng bỏ cuộc

Từ ngày 22 đến 26/8, Tổ chức Chiến dịch Nụ cười Việt Nam (Operation Smile) cùng đoàn y bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, một số tình nguyện viên Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế khám sàng lọc miễn phí và phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật ở Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận.

Bám sám sàng lọc dị tật trước khi phẫu thuật.
Các bác sĩ sàng lọc những bất thường trước khi phẫu thuật.

Lần này khám cho 120 trẻ dị tật, trong đó có khoảng 85 trường hợp đã được phẫu thuật. Số lượng ca phẫu thuật khá đông nên các bác sĩ, y tá rất bận rộn với hàng chục ca được thực hiện mỗi ngày.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Như Hải – Trưởng khoa Vi phẫu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM cho biết: “Phẫu thuật chỉ là một giai đoạn của quá trình điều trị. . Họ cần tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và thực hiện nhiều ca phẫu thuật nữa sau đó ”.

Theo quy trình điều trị toàn diện, khi phát hiện có vấn đề trong thai kỳ, người mẹ phải được tư vấn cách điều trị và chế độ dinh dưỡng. Khi mới sinh, trước 4 tháng tuổi bé phải đeo đồ dùng, chỉnh hình mũi, xương ổ răng, 4 tháng tuổi có thể phẫu thuật môi. Sau đó tái khám, 12 tháng phẫu thuật vòm, sau đó đánh giá lại xem bé phát âm tốt hay không. Các đợt điều trị và phẫu thuật sẽ kéo dài đến hết tuổi 18. Nếu thực hiện đầy đủ các thủ thuật, tỷ lệ trẻ khỏi bệnh như người bình thường đạt 80-90%.

Khó khăn nhất hiện nay ở Quảng Ngãi là chưa có trung tâm điều trị toàn diện cho trẻ em bị hở hàm ếch. Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh chuyển giao kỹ thuật nên Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật môi một bên và phẫu thuật vòm một bên. Đây là điều rất đáng mừng, vì các cháu không còn phải đi xa, tiết kiệm được chi phí khi phẫu thuật. Tuy nhiên, với hàng loạt ca phẫu thuật và điều trị sau phẫu thuật môi, vòm, hành trình tìm lại nụ cười cho các em sẽ không hề dễ dàng.

“Tôi muốn thành lập đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đặt tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, nhưng nếu đi quá xa thì việc theo dõi và điều trị rất khó khăn. Việc ký kết một thỏa thuận chuyển giao điều trị toàn diện sẽ có lợi cho trẻ em địa phương ”, TS.

Các bác dị tật phẫu thuật hàm mặt cho các con.
Bác sĩ phẫu thuật các dị tật răng hàm mặt cho trẻ em.

Theo bác sĩ Đỗ Như Hải, việc điều trị sớm và toàn diện sẽ tạo tâm lý thoải mái cho các em, tránh tự ti, hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, phải xác định đây là một chặng đường dài và gian khổ. “Để làm được điều này, ngoài gia đình, còn cần sự chung tay của toàn xã hội. Đặc biệt là các bậc cha mẹ, đừng bỏ cuộc, hãy nỗ lực vì tương lai của con mình ”, TS.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.