HDR là gì? Có thật sự mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng

Rate this post

Là người hay chụp ảnh thế nhưng bạn có biết HDR là gì không?  Hầu hết nhưng người khi đi mua điện thoại hay các thiết bị chụp hình đều nói về HDR. Bạn cũng có thể đã nghe về thuật ngữ này, nhưng hầu như không biết chính xác chúng là gì. Cùng tìm hiểu chúng quá những thông tin dưới đây.

Chụp ảnh HDR là gì?

HDR được ứng dụng khá nhiều trong việc ghi lại các hình ảnh

HDR còn được biết là cụm từ viết tắt của High Dynamic Range. Hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là dải tương phản động rộng. Vậy chế độ HDR là gì? Đây được biết là một khái niệm được sử dụng nhằm chỉ ra sự khác biệt cao nhất của các vùng ánh sáng và tối. Khi mà thiết bị có thể ghi lại hoặc thể hiện lại qua camera. Trên thực tế cho thấy sự chênh lệch của vùng sáng và tối có sự khác nhau khá lớn. Do đó, các thiết bị luôn cần nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ HDR. Bởi chúng sẽ giúp cho máy ảnh của các thiết bị tăng khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này. Hầu hết các nhà sản xuất thiết bị từ điện thoại cho đến máy ảnh đều cố gắng cải tiến điều này nhằm thu hút khách hàng. Nhưng hầu hết những điều mà khách hàng nhận được hiện tại đến từ sự cải thiện phần mềm là chính. Có khá ít sự thay đổi ở phần cứng. 

Dù rằng sau quá trình sử dụng người ta nhận ra camera trên smartphone cho ra những bức ảnh bị hạn chế. Nguyên nhân đến từ việc gặp phải hạn chế ở phần cảm biến và ống kính nhỏ. Tuy nhiên, nhờ chế độ HDR cho phép người dùng có thể tùy chỉnh một bức hình tuyệt vời hơn. 

Bạn cũng cần biết rằng chế độ HDR không thể chỉnh hoàn hảo mọi vấn đề với việc chụp ảnh trên smartphone. Nhưng chắc chắn chính xuất hiện của công nghệ này đã giúp camera điện thoại ghi lại và cho ra những bức ảnh hấp dẫn. Việc lạm dụng HDR cũng không phải là phương án cho những khung hình đẹp.

Video HDR là gì?

HDR trong ứng dụng quay video

Sau khi đã biết chụp HDR là gì? Bạn cũng nên biết được rằng chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu những video HDR. Tất cả nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay. Nhưng việc chụp ảnh HDR và quay video HDR có được đều cần sử dụng các quy trình khác nhau. Thay vì sử dụng cách chụp nhiều hình ảnh rồi sau đó hợp nhất chúng trong máy ảnh hoặc thông qua hậu kỳ. Video HDR lại được chụp dưới dạng một lần phơi sáng.

Đối với các cảm biến máy ảnh mới thì khả năng chụp dải ảnh rộng cũng mang đến nhiều trải nghiệm. Bởi khi kết hợp công nghệ cảm biến ấn tượng. Bạn không chỉ có thể thu sáng tốt mà còn có thể tái tạo màu sắc tốt. Điều này giúp ích khá nhiều cho việc sử dụng để quay video.

Cơ chế hoạt động của HDR?

Cơ chế hoạt động của chế độ HDR

Nếu hiểu sâu về bản chất về cơ chế hoạt động của HDR thì bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Những hình ảnh được chụp liên tục sẽ cho ra các hiệu ứng khác nhau với giá trị phơi sáng là khác nhau. Sau đó HDR sẽ kết hợp chúng lại với nhau để tạo ra một hình ảnh cuối cùng với độ sáng tối đẹp nhất. 

Nếu trước kia người chụp cần có sự can thiệp của các công cụ khác trước khi dùng đến chức năng HDR. Thì ngày nay chế độ HDR hầu hết đã được tích hợp vào các dòng máy từ điện thoại cho đến máy ảnh. Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của người sử dụng. Và đương nhiên chúng xử lý một cách tự động một cách đơn giản và nhanh nhất.

Khi nào nên sử dụng HDR?

Sử dụng chế độ đúng lúc, đúng thời điểm

Nếu bạn đã hiểu rõ ảnh HDR là gì? thì chắc chắn bạn sẽ biết khi nào nên sử sử dụng chế độ HDR. Bởi sử dụng đúng với hình ảnh cần thiết sẽ giúp bạn có được những hình ảnh thật sự xuất sắc.

Ảnh phong cảnh

Để có một bức ảnh đẹp thì ánh sáng luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng đối với những bức ảnh phong cảnh khi chụp buổi sáng thường chịu ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời. Điều này khiến độ tương phải bị đẩy lên mức cao nhất. Sử dụng chế độ HDR lúc này sẽ giúp bạn cân bằng được ánh sáng. Hình ảnh thu được có ít phần quá sáng hoặc quá tối. 

Cảnh thiếu sáng và ngược sáng

Tương tự với những hình ảnh thiếu sáng hoặc bị ngược sáng, thì HDR cũng hoàn toàn có thể giúp bạn. Bức ảnh sẽ có thể có được độ sáng tổng thể một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, ở điều kiện này thì HDR cũng hoạt hoạt động không đạt hiệu quả cao nhất. 

Khi nào không nên sử dụng HDR?

vẫn có những trường hợp bạn không nên dùng chức năng này

Khi bật chế độ HDR, thiết bị sẽ tiến hành chụp 3 ảnh.  Do đó đối với những hình ảnh chụp đối tượng đang di chuyển thì bạn không nên bật chế độ này. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng chế độ này khi cảnh có độ tương phản cao. Bởi có nhiều trường hợp ảnh trông đẹp nhờ độ tương phản mạnh giữa phần ánh sáng và tối. Thế nhưng khi sử dụng HDR camera sẽ khiến hiệu ứng tương phản bị giảm, không còn rõ như ban đầu nữa. Đối với những cảnh có màu sắc sống động. Nếu được áp dụng HDR vào có thể làm ảnh trông quá sặc sỡ.

HDR là gì bạn đã hiểu rõ thì chắc chắn bạn sẽ thấy chúng mang đến cho chúng ta những trải nghiệm thú vị như thế nào. Và thật sự chúng đã là một phần không thể thiếu của các thiết bị chụp ảnh quay, ghi hình hiện nay.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *