Hiểu lòng người, hết lòng phục vụ

Rate this post

ANH PHƯƠNG

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được triển khai và nhân rộng; tỷ lệ hộ nghèo giảm; thu nhập bình quân đầu người tăng… trong những thành tựu chung của thành phố có sự đóng góp không nhỏ của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Cần Thơ. Trong suốt 20 năm thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP (Nghị định số 78) ngày 4/10/2002 của Chính phủ, tập thể cán bộ, nhân viên Chi nhánh luôn phấn đấu vươn lên không ngừng phát triển và gặt hái những kết quả vượt bậc.

Định kỳ hàng tháng các điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn để giảm thiểu chi phí cho người vay. Ảnh: do Chi nhánh NHCSXH TP cung cấp.

Đồng hành cùng người dân

Anh Phạm Tấn Lộc ở ấp Thới Xuân, xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, là chủ 3 xưởng may trên địa bàn. Trước đây, vợ chồng anh có thời gian đi làm thêm kiếm sống, sau đó vào TP.HCM vừa học vừa làm thợ may. Năm 2015, do hoàn cảnh gia đình, cả hai về quê và được Hội LHPN xã giới thiệu cho vay vốn ưu đãi để mở tổ gia công may mặc tại ấp. Công việc làm ăn thuận lợi, vợ chồng anh Lộc vay 160 triệu đồng để mở rộng và duy trì hoạt động của 3 xưởng may gia công, thu hút khoảng 100 lao động. Ông Lộc bày tỏ: “Được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp và NHCSXH huyện để khắc phục khó khăn, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tôi phấn đấu duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, tạo thu nhập. đầu vào cho người lao động trên địa bàn ”. Công nhân làm việc lâu năm tại các xưởng may có thu nhập bình quân hàng tháng từ 6 – 8 triệu đồng. Hầu hết họ đều bày tỏ sự vui mừng khi có việc làm phù hợp, thu nhập ổn định tại quê nhà, thuận tiện gần gũi, chăm sóc gia đình.

Trước đây, gia đình ông Huỳnh Hữu Lợi ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều sinh sống bằng nghề làm hủ tiếu. Khi địa phương có kế hoạch phát triển du lịch và khôi phục Chợ nổi Cái Răng, anh Lợi có ý định phát triển mô hình du lịch gắn với nghề làm bún gia truyền. Hội LHPN phường An Bình đã kịp thời giới thiệu cho anh Lợi vay vốn ưu đãi để nâng cấp mặt bằng, trang bị máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất mì tại chỗ. “Tiếng lành đồn xa”, mỗi ngày, cơ sở của anh đón rất nhiều lượt khách đến trải nghiệm làm phở cuốn, hủ tiếu pizza, hủ tiếu ngũ sắc… Theo ông Lợi, nhờ chính quyền địa phương động viên, khuyến khích. . và được hỗ trợ vốn vay ưu đãi nên anh đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh doanh, góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch vùng sông nước Cần Thơ.

Theo ông Lang Chánh Huệ Thảo, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh TP Cần Thơ, chi nhánh đã thực hiện có hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng với các chính sách cụ thể. Hiện có đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thành phố và toàn thể 9 quận, huyện; cán bộ NHCSXH chủ trì thực hiện các nhiệm vụ hoạt động; tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác cho vay vốn; tổ tiết kiệm và vay vốn do cộng đồng tự nguyện thành lập. Vốn vay được giải ngân trực tiếp cho người thụ hưởng tại điểm giao dịch của UBND xã, phường, thị trấn. Nhiều mô hình kinh doanh hiệu quả được đầu tư bằng nguồn vốn tín dụng chính sách như may rèm, vỏ gối, ga, đệm (Ninh Kiều), chạy tàu du lịch, bán trái cây Chợ Nổi (Cái Răng). ), nuôi ốc bươu đen (Ô Môn), nuôi bò (Cờ Đỏ), làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, đan lưới Thơm Rôm (Thốt Nốt), trồng sầu riêng (Phong Điền), trồng hoa kiểng (Bình Thủy), may mặc chế biến, làm mắm ruốc, mắm ruốc (Thới Lai) …

Nâng cao chất lượng và hiệu quả tín dụng chính sách

Qua 20 năm thực hiện Nghị định số 78, thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người gấp 10 lần; hoàn thành sớm các mục tiêu giảm nghèo trong từng giai đoạn. Năm 2003, tỷ lệ hộ nghèo là 3,52%, đến đầu năm 2022 còn 0,8%; tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,15% xuống 3,96%; tỷ lệ sử dụng nước sạch khu vực nông thôn tăng từ 55,06% lên 87,2%. Điểm nhấn đáng chú ý là Chỉ thị số 40-CT / TW, Kết luận số 06-KL / TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đi vào cuộc sống, tác động tích cực đến hoạt động tín dụng chính sách. Đến nay, nguồn vốn ngân sách thành phố và các quận, huyện ủy thác qua NHCSXH đã cho vay trên 439 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng (tăng hơn 10 lần) so với năm 2014.

Ông Lang Chánh Huệ Thảo nhận định: “Tín dụng chính sách là công cụ tài chính của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, cần được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp. Thông qua hình thức cho vay trực tiếp ủy thác từng phần, việc giải ngân tại các xã được chính quyền và cộng đồng xã hội giám sát chặt chẽ, vốn đến đúng đối tượng, công khai, minh bạch và được người dân đồng tình. tin tưởng và ủng hộ. ”

Phát triển ổn định và bền vững

Thành phố tiếp tục tập trung nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ngày càng nâng cao. Thành phố đề ra các mục tiêu cụ thể: 100% người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính toàn diện từ NHCSXH; phấn đấu tốc độ tăng vốn bình quân hàng năm từ 10% trở lên; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 2% tổng dư nợ. Đồng thời xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của NHCSXH trong thời kỳ đổi mới.

Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT / TW và Kết luận số 06-KL / TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. ngày hội; tổ chức các cuộc vận động vì người nghèo; khuyến khích các tổ chức tài chính, tập đoàn kinh tế trên địa bàn tham gia góp vốn tín dụng cho các chính sách xã hội. NHCSXH phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế; lồng ghép linh hoạt tín dụng chính sách với các hoạt động khuyến công, khuyến nông, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích các hộ vay vốn tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác …

Vốn vay ưu đãi hỗ trợ các hộ phát triển mô hình du lịch sông nước gắn với nghề truyền thống. Ảnh: do Chi nhánh NHCSXH TP cung cấp.

Chi nhánh NHCSXH thành phố tiếp tục làm tốt công tác báo cáo, tham mưu kịp thời với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện có hiệu quả tín dụng chính sách, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, tổ TK&VV; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, Chi nhánh NHCSXH thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền tín dụng chính sách xã hội; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác quản lý và thực hiện các khoản tín dụng chính sách; chú trọng tuyển dụng, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp tâm huyết, yêu nghề, kỷ luật, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp với phương châm “Hiểu lòng dân, tận tụy phục vụ”. Đồng thời, thực hiện tốt Kế hoạch chuyển đổi số của NHCSXH đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Chi nhánh đang triển khai 18 chương trình tín dụng chính sách, doanh số cho vay giai đoạn 2003-2022 đạt 9.008 tỷ đồng, với 634.500 lượt hộ vay. Tổng dư nợ đạt trên 3.404 tỷ đồng, với trên 90.000 hộ còn dư nợ, tăng 3.360 tỷ đồng so với khi mới thành lập. Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn là 0,14% tổng dư nợ, giảm gần 52 lần so với năm 2003.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 85.900 hộ thoát nghèo và cận nghèo; giải quyết việc làm cho gần 310.300 lao động; 60.550 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng, cải tạo gần 222.400 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường; mua nhà ở xã hội; xây mới và sửa chữa 6.010 căn nhà cho hộ nghèo, nhà trả chậm vùng thường xuyên bị lũ lụt, cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, người có thu nhập thiếu hụt; 28 doanh nghiệp vay tiền trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất cho gần 41.750 công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *