Họ đã vẽ lại cuộc sống của những linh hồn mà họ thuộc về

Rate this post

Một ngày đầu tháng 7, khi Thomas Urban đang lái xe đến Căn cứ Không quân Hill ở sa mạc Utah, nhìn qua ô cửa kính, anh bất ngờ nhận thấy một số dấu chân lạ trên mặt đất.

Lúc đầu, Thomas cũng không để ý đến chúng. “Nhìn từ cửa sổ của một chiếc ô tô đang chuyển động, tôi thậm chí không nghĩ đó là dấu chân người”, nhà khảo cổ học từ Đại học Cornell, người đang thực hiện một dự án hợp tác với Không quân Mỹ cho biết.

Nhưng khi Daron Duke, một đồng nghiệp của Thomas đang đi cùng chuyến xe buýt gợi ý, họ dừng lại để xuống xe và xem xét kỹ hơn. Hai nhà khảo cổ vô cùng ngạc nhiên khi thấy đó thực sự là những dấu chân xen kẽ và cách đều nhau như thể ai đó đã đi trên con đường mòn đi về phía trước.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Có những dấu chân của người lớn và có những dấu chân nhỏ như đứa trẻ 5 tuổi. Nhưng điều kỳ lạ nhất mà Thomas và Duke nhận thấy về những dấu chân này là: Chúng dường như bật lên và xuống.

Vào những ngày nhất định, những dấu chân này sẽ xuất hiện trên mặt đất. Nhưng vào một ngày ngẫu nhiên khác, khi các nhà khảo cổ quay trở lại, họ đã biến mất vào sa mạc hư vô.

Tại Cánh đồng và Bãi thử Utah này, một khu vực rộng 1 triệu mẫu Anh do quân đội Hoa Kỳ phân định, không thể cho dân thường đi chân trần trên cát, Thomas nói.

Vậy những dấu chân ma quái này từ đâu ra? anh tự hỏi.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện
Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Trở lại Căn cứ Không quân Hill, Thomas và Duke lấy ra một radar xuyên đất (GPR). Đó là một thiết bị hoạt động bằng cách bắn sóng vô tuyến xuống bề mặt trái đất và bắt sóng phản xạ để tiết lộ những gì ẩn bên trong.

Hai nhà khảo cổ đã quét toàn bộ khu vực và tìm thấy tất cả 88 dấu chân. Họ chắc chắn không thuộc về những người hiện đại. Dựa trên cấu trúc mà Thomas đã quét, ông xác định rằng đây phải là những dấu chân người đi trên vùng nước nông.

Mỗi khi họ nhấc chân lên, ngay lập tức cát sẽ lấp đầy một phần đường ron bị bỏ lại. Nó giống như bạn đang đi dạo trên bãi biển, nhưng bên dưới cát là một lớp bùn để lưu lại một số dấu chân đã in xuống sau hàng nghìn năm.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Nếu lập luận của Thomas là đúng, các dấu chân trên sa mạc Utah phải có ít nhất 10.000 năm tuổi, khi khu vực này vẫn còn ngập lụt. Thậm chí anh ấy còn nghĩ rằng họ phải hẹn hò xa hơn nữa.

Đó là bởi vì cách nơi chúng được phát hiện một dặm, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một trại săn bắn hái lượm có niên đại 12.000 năm. Đây có thể là chính xác nơi những người này đang hướng tới.

Tại trại săn bắn có một lò sưởi cổ, các công cụ bằng đá để nấu ăn và một đống hơn 2.000 bộ xương động vật. Tại đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những hạt thuốc lá cháy, bằng chứng sớm nhất về việc con người hút thuốc.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

“Lời giải thích khả dĩ nhất là chúng xuất hiện cách đây 12.000 năm, trong giai đoạn cuối của kỷ băng hà cuối cùng là Pleistocen (kéo dài từ 2,6 triệu đến 11.700 năm trước).“, Thomas nói.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là một trong những dấu chân còn sót lại sớm nhất trên lục địa Bắc Mỹ. “Chúng tôi rõ ràng đã tìm thấy thứ gì đó có giá trị hơn chúng tôi mong đợi“, Anya Kitterman, sĩ quan giám sát cuộc khảo cổ tại Căn cứ Không quân Hill cho biết.

“Một khám phá mà bạn chỉ bắt gặp một lần trong đời.”

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện
Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Quay trở lại với sự biến mất kỳ lạ của những dấu chân, câu hỏi tiếp theo là khi nào chúng xuất hiện và khi nào thì không?

Thomas và các nhà khoa học đã theo dõi và phát hiện ra rằng những dấu chân ma ở Utah thường sẽ xuất hiện sau những ngày mưa. Khi đó, nước và hơi ẩm sẽ khiến chúng sẫm màu và nổi bật hơn so với lớp đất xung quanh.

Ngược lại, vào những ngày nắng, nước bốc hơi sẽ làm cho các vết chân bị khô. Và đáng ngạc nhiên, chúng sẽ được lấp đầy bằng muối để vết rạn thậm chí không xuất hiện nữa. Toàn bộ khu vực trở lại khung cảnh bằng phẳng.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Để giải thích điều này, chúng ta phải quay trở lại 10.000 năm trước khi khu vực này là một hồ muối, tương tự như Great Salt Lake gần đó, hiện được coi là hồ nước mặn lớn nhất ở Tây Bán cầu.

Những hồ muối cổ đại này đã bị khô cạn do biến đổi khí hậu trong thời kỳ băng hà cuối cùng. Nắng nóng làm bốc hơi nước, để lại một lượng lớn muối từng nổi phía trên.

Và con người, những người Mỹ thời tiền sử, không đợi nước bốc hơi. Ngay khi sa mạc Utah trở thành vùng nước nông, họ đã đến đây và để lại dấu chân.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Sa mạc Utah trước đây cũng là một hồ nước mặn khổng lồ.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Khi các vùng đất ngập nước khô hoàn toàn, muối cuối cùng đã lấp đầy dấu chân của chúng và bảo tồn chúng cho đến ngày nay. Vào những ngày nắng đẹp, muối che dấu những dấu chân cổ xưa trong một bức màn hoàn hảo khi nước ngấm sâu vào lớp trầm tích xung quanh, đồng bộ hóa màu sắc của toàn bộ cảnh quan trong khu vực.

Nhưng vào những ngày mưa, nước sẽ hòa tan muối và lớp bùn bên dưới sẽ lộ ra ngoài, tạo ra một mảng bùn lắng sẫm màu hơn và ẩm ướt hơn. Những cơn mưa cũng kéo dòng thời gian trở lại 12.000 năm qua một cảnh quan cũ. Nó sẽ để lộ dấu chân của người xưa, như thể bóng của họ vừa đi qua đây.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện
Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Làm việc trong một dự án hợp tác với Không quân Hoa Kỳ, Thomas Urban là một trong những nhà khảo cổ học tiên phong phát triển kỹ thuật khảo sát bằng radar xuyên đất (GPR). Kỹ thuật này cho phép anh ta vẽ lại các dấu chân trong lớp trầm tích, từ đó có thể tái hiện lại cuộc sống của những linh hồn thời tiền sử.

Ví dụ, khi phân tích áp lực trên bề mặt trầm tích, các nhà khảo cổ học có thể đoán được trọng lượng, kích thước cơ thể và tuổi của người đi trên đó. Khoảng cách giữa các dấu chân cũng tiết lộ tốc độ mà họ đang di chuyển, những chuyển động mà họ có thể thực hiện.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện
Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Tháng 9 năm ngoái, tại một địa điểm khảo cổ trên sa mạc muối ở New Mexico, các nhà khoa học đã tìm thấy 60 “dấu chân ma” thuộc về một nhóm người tiền sử sống cách đây 23.000 năm.

Một dấu vết của megafauna cho thấy những người tiền sử này đang đuổi theo một con lười khổng lồ. Họ giẫm lên đường ray của nó, tăng tốc với tốc độ của nó. Có một dấu chân sâu cho thấy ai đó đã băng qua vũng nước trong khi ôm một đứa trẻ trên tay.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Sau đó người đó đặt đứa trẻ xuống tại một điểm. Dấu chân của nó lần đầu tiên in trên mặt đất. Nhưng sau đó đứa bé được nhặt lại và cả hai lao đến một điểm không xác định, nơi dấu chân đã biến mất.

Đến lúc này, có thể cả nhóm đã đến mép đầm. Con lười bây giờ đã được bao quanh bởi những người tiền sử. Nó đứng lên bằng hai chân sau, xoay tròn và dường như đang cố gắng tự vệ. Những đứa trẻ có vẻ sợ hãi và chúng chạy trở lại đầm, để người lớn tiếp tục vây quanh con lười.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện
Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Đó là những gì công nghệ radar xuyên đất có thể tiết lộ từ các dấu chân, trong khi hoàn toàn không phá hủy mẫu vật. Thomas giờ tự hỏi liệu ngoài Utah và New Mexico, những dấu chân này còn xuất hiện ở những nơi nào khác trên nước Mỹ?

Cùng với các thiết bị GPR của mình và sự phối hợp của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, anh tiếp tục hành trình tìm kiếm dấu chân ma, để tái hiện cuộc sống của những linh hồn bước đi trên chúng. .

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ phát hiện

Nhìn thấy dấu chân là thấy sự hiện diện của con người. Và những dấu chân này cho phép chúng ta nhìn lại quá khứ xa xăm, rất khác so với những gì chúng ta thấy ngày nay.“, Thomas nói.

Miền Tây nước Mỹ dường như có nhiều khu vực tương tự có thể chứa dấu chân người tiền sử. Bây giờ chúng tôi đã tìm thấy hai và có thể chúng tôi sẽ tìm thấy nhiều hơn trong số chúng trong tương lai. “

Tham khảo Sciencealert, Smithsonianmag, Nytimes, Nature, Vice, Nationalgeographic

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *