Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Quốc gia lần thứ V

Rate this post

Khai mạc triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4

Chiều 13/9, lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V đã diễn ra. Triển lãm đã diễn ra từ ngày 13/9 – 27/9 tại tầng 3 tòa nhà Cánh Diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ V – năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả thông qua hoạt động trưng bày, giới thiệu các thiết kế sáng tạo, sản phẩm mỹ phẩm. Nghệ thuật có giá trị ứng dụng trong cuộc sống và tính thẩm mỹ cao.

Triển lãm diễn ra từ ngày 13-27 / 9/2022
Triển lãm diễn ra từ ngày 13-27 / 9/2022

Đây là dịp để công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng về chất liệu, sự phong phú trong tạo hình, mẫu mã sản phẩm, là cơ hội để các nhà thiết kế, họa sĩ, nghệ nhân kết nối với các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm cho biết: Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả đến từ 25 tỉnh, thành phố. đã gửi tác phẩm dự thi và chọn 201 tác phẩm, bộ tác phẩm của 138 tác giả để triển lãm và trao giải.

Một góc triển lãm
Một góc triển lãm

Ban Tổ chức cũng đã khảo sát nhiều địa điểm và lựa chọn Nhà Diều, Bảo tàng Dân tộc học để phục vụ triển lãm với mong muốn công chúng được thưởng thức những bộ sưu tập nghệ thuật chất lượng cao, được trình bày đa dạng. Chuyên nghiệp và tinh tế trong một không gian lý tưởng.

Đây cũng là triển lãm hội tụ nhiều tác phẩm mỹ thuật ứng dụng có chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện kỹ thuật cao của nghệ nhân làng nghề, họa sĩ Vũ Hy Thiều, các chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng và các sản phẩm. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam, một thành viên Hội đồng nghệ thuật cho biết: “Các nghệ nhân đã khai thác tốt kỹ thuật truyền thống, đồng thời khai thác tốt hình ảnh và thẩm mỹ của nghệ thuật truyền thống, nổi bật là mây tre đan. Các nghệ nhân đã sử dụng đan lát truyền thống kỹ thuật và chuyển sang các mẫu mới để tạo ra những tác phẩm vừa truyền thống vừa rất hiện đại.

Một trong những sản phẩm được trưng bày tại triển lãm
Một trong những sản phẩm được trưng bày tại triển lãm

Các công trình thuộc loại hình thiết kế sáng tạo xuất hiện nhiều ý tưởng độc đáo, cập nhật xu hướng công nghệ mới và đa dạng trong nghiên cứu, thử nghiệm, hướng tới lợi ích cộng đồng. Mảng sản phẩm ứng dụng với cách tiếp cận phong phú về chất liệu và hình thức thể hiện dựa trên các nghề thủ công truyền thống của dân tộc.

Hai lĩnh vực này phản ánh rõ nét đời sống mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam hiện nay. Đó chính là màu sắc riêng của Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V, mở ra một trang mới cho Mỹ thuật Ứng dụng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Triển lãm còn là cầu nối giữa các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân và doanh nghiệp, thúc đẩy tiêu dùng trong nước; Đồng thời, góp phần xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm mỹ thuật ứng dụng của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *