Khối u lành tính trong gan

Rate this post

U gan lành tính là gì?

Theo TS.BS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, có 2 loại u gan là u gan lành tính và ác tính. Trong đó, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, cao hơn nhiều so với ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Khối u không phải ung thư (lành tính) của gan là khối u chưa di căn (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Những khối u lành tính của gan thường không nguy hiểm đến tính mạng. Chúng thường được loại bỏ bằng phẫu thuật và thường không tái phát.

Nhiều người không biết họ có một khối u gan không phải ung thư vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Chúng thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe vì những lý do khác.

Khối u lành tính trong gan - 1

Hầu hết các khối u gan lành tính không cần điều trị, chúng thường được theo dõi và chỉ định phẫu thuật khi cần thiết. Phẫu thuật có thể được thực hiện nếu khối u gây đau, vỡ ra và bắt đầu chảy máu, tắc nghẽn đường mật hoặc phát triển lớn hơn 5 cm. Tỷ lệ mổ u gan lành tính chiếm 15%.

Khối u không ung thư của gan

U máu trong gan

Theo Nghiên cứu Ung thư Canada, u máu là khối u lành tính phổ biến nhất của gan. Nó được tạo thành từ các mạch máu bất thường. Phụ nữ dễ bị u máu hơn nam giới.

Tăng sản nốt khu trú

Tăng sản nốt khu trú là loại u gan lành tính phổ biến thứ hai. Nó được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau (tế bào gan, tế bào ống mật và tế bào mô liên kết). Đôi khi tăng sản dạng nốt khu trú trông giống như ung thư gan. Các bác sĩ đôi khi loại bỏ chúng khi chẩn đoán không rõ ràng. Tăng sản nốt khu trú thường thấy nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 30.

U tuyến tế bào gan

U tuyến tế bào gan rất hiếm. Chúng có thể phát triển thành một khối u đơn lẻ hoặc nhiều khối u khắp gan. Chúng phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi dậy thì và mãn kinh. Chúng cũng phát triển thường xuyên hơn ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Nguy cơ phát triển u tuyến tế bào gan cũng cao hơn ở những người sử dụng steroid đồng hóa hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Bạn đúng

U nang gan là một loại u lành tính rất hiếm gặp của gan. Những khối u này thường đa ổ (được tìm thấy ở nhiều vùng của gan) và phổ biến hơn ở phụ nữ.

Nang gan có thể trở thành ung thư (ác tính), đặc biệt nếu chúng phát triển lớn. Vì lý do này, các bác sĩ thường cắt bỏ chúng bằng phẫu thuật. Nhưng chúng thường tái phát khi chúng được loại bỏ.

Khối u lành tính trong gan - 2

Đúng rồi

Nang gan là những túi chứa đầy chất lỏng hoặc chất bán rắn. Chúng có thể ở trong gan khi mới sinh (được gọi là u nang bẩm sinh) hoặc chúng có thể phát triển sau này trong cuộc sống. Hầu hết các nang gan phát triển rất chậm và hiếm khi gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các bác sĩ sẽ phẫu thuật dẫn lưu hoặc loại bỏ chúng nếu chúng gây ra các triệu chứng như đau.

U gan lành tính tiến triển thành ung thư?

Tỷ lệ u gan lành tính chuyển sang ác tính chiếm 5%. Vì vậy, đối với những người bị u gan lành tính, các bác sĩ khuyến cáo nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần, nếu thấy có dấu hiệu bất thường phải đến ngay cơ sở y tế. Người bị u gan lành tính khi có biểu hiện bất thường thì việc can thiệp sớm sẽ mang lại hiệu quả cao.

Các triệu chứng của một khối u gan lành tính là gì?

Hầu hết các khối u gan lành tính không có triệu chứng. Các triệu chứng thường không phát triển cho đến khi khối u lớn đến mức đẩy vào các cơ quan khác. Khi điều này xảy ra, nó có thể gây ra đau bụng trên, đặc biệt là ở phía bên phải. Nếu khối u đẩy lên dạ dày, nó có thể gây ra cảm giác no sau khi ăn và hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu điều này diễn ra đủ lâu, bạn thậm chí có thể bị sụt cân không chủ ý.

Một biến chứng hiếm gặp của u tuyến lớn là chảy máu trong gan. Điều này thường gây ra cơn đau bụng trên bên phải dữ dội ngay lập tức. Điều này có thể đe dọa tính mạng và bệnh nhân phải được bác sĩ đánh giá ngay lập tức.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *