Khủng long ăn thịt độc và lạ

Rate this post

Velociraptor

Velociraptor có lẽ là một trong những loài được biết đến nhiều nhất – và cũng là loài bị hiểu lầm nhiều nhất – trong số các loài dromaeosaurs (động vật chân chim). Trong công viên kỷ Jura, những con quái vật này được mô tả là những kẻ giết người thông minh với kích thước như con người, săn mồi theo bầy đàn, như CNET mô tả. Tuy nhiên, theo Địa lý quốc gia Như đã chỉ ra, Velociraptor không phải là những gì các bộ phim miêu tả, chúng không phải là loài đã di chuyển khắp Trung và Đông Á trong kỷ Phấn trắng.

Những loài khủng long ăn thịt độc và lạ mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 1.

Được mô tả lần đầu tiên vào năm 1924 bởi nhà cổ sinh vật học nổi tiếng Henry Fairfield Osborn (theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh), Velociraptors có kích thước khá khiêm tốn và chỉ nặng khoảng 45kg. Chúng cũng có lông trên khắp cơ thể và có khả năng là những kẻ săn mồi đơn độc, sử dụng móng vuốt lớn để kẹp chặt con mồi xuống đất, giống như cách mà các loài chim săn mồi ngày nay làm.

Velociraptor cũng có khứu giác và thị giác rất nhạy bén, chúng có thể hoạt động về đêm. Đây cũng là một loài rất nhanh, với tốc độ 40 km / h, và tất nhiên tốc độ này không thể nhanh như những gì thể hiện trong phim.

Nếu bạn có thể quay ngược thời gian về kỷ Phấn trắng, có lẽ bạn sẽ không phải lo lắng về sự săn mồi của Velociraptor. Vì con mồi của chúng chủ yếu là các loài bò sát và động vật có vú nhỏ.

Deinonychus

Đây cũng là một loài Ornithopod, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và một phiên bản lớn hơn của Velociraptor, có kích thước gấp đôi. Giống như phần còn lại của họ chim ăn thịt, nó cũng có một cái đuôi dài và cứng.

Những loài khủng long ăn thịt độc và lạ mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 2.

Deinonychus được phát hiện vào những năm 1960 bởi nhà cổ sinh vật học John Ostrom, người cũng đặt tên cho nó, có nghĩa là “móng vuốt khủng khiếp”. Theo phân tích hóa thạch, các nhà cổ sinh vật học đã suy đoán rằng Deinonychus là một kẻ săn mồi theo nhóm. Giả thuyết này trên thực tế vẫn đang được giới học thuật tranh luận sôi nổi.

Microraptor

Microraptor là một chi rất nhỏ của khủng long ăn thịt. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh cho rằng nó chỉ nặng hơn 1kg với chiều dài cơ thể khoảng 70cm, khiến nó chỉ lớn hơn quạ châu Âu một chút.

Những loài khủng long ăn thịt độc và lạ mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 3.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ giải thích rằng nó có một bộ lông giống như lông vũ ở cả chi trước và chi sau. Điều này cho thấy loài này có khả năng bay ngắn hoặc ít nhất là có thể lướt giữa các ngọn cây trong các khu rừng ở Trung Quốc cổ đại nơi nó sinh sống.

Địa lý quốc gia cho chúng ta biết rằng loài chim ăn thịt nhỏ này thường xuyên ăn thịt những con chim ban đầu. Bằng chứng hóa thạch cho thấy loài khủng long săn mồi gần như tương tự như các loài chim ăn thịt hiện đại.

Utahraptor

Loài khủng long ăn thịt lớn nhất và có lẽ là đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta là Utahraptor. Được phát hiện vào năm 1991 bởi nhà cổ sinh vật học Jim Kirkland của Wyoming, loài khủng long này gần giống với Velociraptor hoặc Deinonychus – ngoại trừ việc chúng lớn hơn.

Utahraptor nặng gần 300kg với chiều dài lên tới 7m. Utahraptor cũng là một trong những loài dromaeosaurs sớm nhất. Hóa thạch của loài này cho thấy người Utahraptors xuất hiện từ đầu kỷ Phấn trắng, cách đây 125 triệu năm.

Những loài khủng long ăn thịt độc và lạ mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 4.

Năm 2001, một loạt hóa thạch Utahraptor được tìm thấy ở Moab. Những mẫu vật này có thể đã trở thành nạn nhân của cát lún, và cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về loài động vật ăn thịt thời tiền sử này. Các loài chim Utahraptors thường lớn hơn các loài chim ăn thịt khác, có nghĩa là chúng săn mồi nhiều hơn nhờ sức mạnh cơ bắp hơn là sự nhanh nhẹn.

Dông

Rahonavis được coi là một trong những loài chim có tiền thân sớm nhất. Các phát hiện khảo cổ học cho chúng ta biết rằng loài dromaeosaur nhỏ này sống ở Madagascar, có kích thước bằng một con quạ và có thể bay. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Malagasy, ngôn ngữ của Madagascar, và có nghĩa đen là “chim mây đe dọa”.

Những loài khủng long ăn thịt độc và lạ mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 5.

Rahonavis đã được so sánh với tổ tiên ban đầu nổi tiếng nhất của loài chim, Archaeopteryx. Giống như Archaeopteryx, Rahonavis có đuôi giống thằn lằn và móng vuốt hình lưỡi liềm.

Tuy nhiên, giới học thuật cho rằng Rahonavis dường như là loài chuyển tiếp giữa khủng long và chim tiền thân và Archaeopteryx. Mặc dù nó có thể là một loài chim bay cao cấp hơn Archaeopteryx, nó được cho là loài chim nguyên thủy cần chạy khởi động và lấy đà trước khi bay.

Bambiraptor

Theo Khủng long: Một bách khoa toàn thư trực quanNăm 1995, Wes Linster (một cậu bé 14 tuổi) đang săn tìm hóa thạch trong Vườn quốc gia Glacier của Montana thì tình cờ bắt gặp một bộ xương nhỏ.

Những loài khủng long ăn thịt độc và lạ mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 6.

Phân tích của các nhà cổ sinh vật học cho thấy đó là một loài khủng long ăn thịt, các nhà khoa học mô tả hóa thạch đặt tên nó là Bambiraptor. Bambiraptor nặng khoảng 2kg và dài hơn 60cm một chút.

Điều thú vị là Bambiraptor có tỷ lệ kích thước não và cơ thể tương đối lớn. Người ta cho rằng nó có thể sở hữu trí thông minh tương tự như những loài chim thông minh nhất hiện nay.

Tham khảo: Grunge; Britannica; Địa lý Quốc gia; Cnet

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *