Kỹ thuật máy tính là gì? Sự khác biệt giữa kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính

Rate this post

Kỹ thuật máy tính là gì?

Để tìm hiểu kỹ thuật máy tính là gì, trước tiên chúng ta sẽ giới thiệu tổng quan về kỹ thuật máy tính.

Sơ lược về Kỹ thuật Máy tính là gì?

Kỹ thuật máy tính là một nghề khá đặc biệt trong nhóm các nghề phần cứng CNTT khi có sự kết hợp kiến ​​thức của các lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin.

Kỹ thuật máy tính là ngành nghiên cứu các nguyên lý và phương pháp để có thể thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng hoặc phần mềm nhằm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó.

ky-thuat-may-tinh-la-gi-1-1659606675.jpg
Kỹ thuật máy tính là một nghề khá đặc biệt

Vai trò của kỹ thuật máy tính là gì?

Đây là ngành được Nhà nước vô cùng quan tâm và ưu tiên khi triển khai các dự án nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam. Theo thống kê, ngành kỹ thuật máy tính đang rất thiếu nhân lực và sẽ tiếp tục có xu hướng thiếu nhân lực trong 10 năm tới.

Hiện nay, nhà nước đang đặt mục tiêu đưa ngành này trở thành trụ cột của nền kinh tế nước ta. Kỹ thuật máy tính là việc nghiên cứu, phân tích và thiết kế các hệ thống phần cứng và phần mềm nhằm đáp ứng hoạt động của thiết bị phần cứng đó.

Kỹ thuật máy tính liên quan đến nhiều yếu tố của máy tính, chẳng hạn như thiết kế các thành phần máy tính và bộ vi xử lý, thậm chí cả máy tính cá nhân. Đặc biệt là thiết kế hệ thống nhúng để sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện tử, ô tô hay công nghệ robot công nghiệp.

Như vậy, có thể thấy rằng kỹ thuật máy tính có thể liên quan đến tất cả các yếu tố của kỹ thuật, có kiến ​​thức về sản xuất phần cứng và phần mềm và kết hợp các hoạt động cho cả phần cứng và phần mềm.

ky-thuat-may-tinh-la-gi-2-1659606675.jpg
Vai trò của kỹ thuật máy tính

Nguồn gốc của kỹ thuật máy tính là gì?

Về bản chất, các mạch điện tử thông thường sẽ không thể vận hành các chức năng phức tạp trên máy tính mà chỉ có thể thực hiện một chức năng duy nhất. Tuy nhiên, yêu cầu ngày nay đối với nhiều loại thiết bị điện tử có kích thước nhỏ gọn nhưng thông minh và phức tạp.

Vì vậy người ta đã lập trình thành mạch điện tử, lúc này mạch điện tử chỉ là cái nền và thiết bị có thể sử dụng những chức năng phức tạp đó tùy theo người lập trình.

Kỹ thuật máy tính dạy gì?

Theo học ngành kỹ thuật máy tính, bạn sẽ có kỹ năng phân tích – thiết kế và xây dựng hệ thống phần cứng và phần mềm trong các lĩnh vực sau:

 • Lĩnh vực công nghệ thiết kế chip
 • Công nghệ rô bốt
 • Hệ thống nhúng
 • Hệ thống điện và điện tử
 • Hệ thống điều khiển tự động

Bên cạnh đó, kỹ thuật máy tính còn cung cấp kỹ năng lập trình trên máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc hệ thống nhúng và sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác như: C, C ++, C # Verilog, Assembly, …

Ngành này cũng trang bị cho sinh viên kinh nghiệm làm việc thực tế khi tham gia thực tập tại các công ty, doanh nghiệp phát triển lĩnh vực máy tính, …

ky-thuat-may-tinh-la-gi-3-1659606675.jpg
Kỹ thuật máy tính dạy gì?

Học kỹ thuật máy tính, bạn sẽ làm gì?

 • Làm lập trình viên, ưu tiên các phần mềm nhúng trên thiết bị di động, vi xử lý, vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, ô tô hoặc đồ điện gia dụng, …
 • Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử và mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch và chip, …
 • Kỹ sư đảm nhận các công việc chung về công nghệ thông tin trong các cơ quan, doanh nghiệp.
 • Làm nghiên cứu trong các trường đại học và viện nghiên cứu.

Tôi nên học kỹ thuật máy tính ở đâu?

Là một kỹ thuật viên máy tính, bạn có thể làm việc trong:

 • Làm việc tại các phòng ban của ngành công nghệ thông tin tại các tổ chức, công ty.
 • Các doanh nghiệp chuyên về công nghệ thông tin như FPT, VNPT, …
 • Các doanh nghiệp chuyên thiết kế linh kiện điện tử như Intel, Samsung, …
 • Tại các trường đại học, cao đẳng hoặc viện nghiên cứu máy tính.

Học kỹ thuật máy tính có khó không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, tuy nhiên sự thật là rất khó để trả lời câu hỏi này. Khả năng của mỗi người là khác nhau nên mục tiêu của họ cũng sẽ khác nhau phù hợp với trình độ và nhận thức của họ.

Nếu bạn phấn đấu trở thành một lập trình viên giỏi, bạn có thể tạo web với các mạng cực kỳ phức tạp. Để làm được điều đó, bạn sẽ phải thực sự chăm chỉ tìm hiểu kiến ​​thức sách vở và học hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế. Nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là học lấy bằng đại học thì việc học không khó.

ky-thuat-may-tinh-la-gi-4-1659606675.jpg
Học kỹ thuật máy tính có khó không?

Sự khác biệt giữa kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính

Kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính là hai ngành của công nghệ thông tin. Về kiến ​​thức chuyên sâu, kiến ​​thức của các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin sẽ có sự chênh lệch rõ rệt. Cụ thể ở đây là sự khác biệt giữa Kỹ thuật máy tính với khoa học máy tính.

Khoa học máy tính

“Khoa học Máy tính” là ngành học cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Sinh viên theo học chuyên ngành này có thể phát triển khả năng thiết kế các hệ thống tính toán phức tạp và triển khai, xây dựng các hệ thống ứng dụng tin học, …

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính cũng cần có hiểu biết vững chắc về chuyên môn khoa học máy tính. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến bao gồm hệ thống điều khiển thông minh hoặc hệ thống đa phương tiện và hệ thống khai thác xử lý tri thức, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, v.v.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể tham gia giảng dạy Công nghệ thông tin tại các trường đại học. Đồng thời được tham gia vào quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và tư vấn về công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp, …

ky-thuat-may-tinh-la-gi-5-1659606675.jpg
Khoa học máy tính

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật Máy tính thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin và là tổng hợp kiến ​​thức của cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin.

Kỹ thuật máy tính là nghiên cứu các nguyên tắc và phương pháp thiết kế và phát triển phần mềm và hệ thống phần cứng cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó.

Các kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy tính cũng cần nắm được các nguyên lý cơ bản của kỹ thuật máy tính và đặc biệt là lĩnh vực vi xử lý để áp dụng vào thực tế.

Đồng thời, chương trình đào tạo nghiệp vụ cũng sẽ cung cấp cho học viên những kỹ năng cần thiết nhất để lập trình trên máy tính và điện thoại di động, máy tính bảng, v.v.

ky-thuat-may-tinh-la-gi-6-1659606675.jpg
Kỹ thuật máy tính

bản tóm tắt

Như vậy, chúng ta đã đi tìm hiểu về Kỹ thuật máy tính là gì? và những thông tin liên quan đến ngành đang cực hot này trong thời gian tới. Nếu bạn có niềm đam mê với ngành kỹ thuật máy tính thì hãy theo học vì ngành này sẽ rất phát triển trong tương lai.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *