Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đào tạo của các trường

Rate this post

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Đình Hòa được nhận vào làm việc tại Công ty cổ phần phát triển giáo dục Việt Nam VPBOX với vị trí nhân viên kỹ thuật phụ trách cài đặt phần mềm tiếng Anh và sửa chữa máy tính của công ty. . Năm 2016, Hòa được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật kiêm Giám đốc Khu vực Kinh doanh huyện Đông Anh (Hà Nội), với nhiệm vụ điều hành, nghiên cứu, mở rộng thị trường phục vụ cho việc ký kết hợp đồng. hợp đồng giữa Công ty VPBOX và các trường học trên địa bàn này.

Công ty VPBOX đã ký hợp đồng hàng năm với các trường học trên địa bàn huyện Đông Anh để cung cấp dịch vụ dạy tiếng Anh và bán sách giáo khoa như trường tiểu học Xuân Canh, Tiên Dương, Việt Hùng, Ngô Tất Tố, Nam Hồng…

Hợp đồng cũng quy định hình thức thanh toán là nhà trường chuyển khoản vào số tài khoản của Công ty VPBOX. Trường hợp nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người lao động thì thực hiện theo yêu cầu của công ty. Hồ sơ thanh quyết toán gồm có xác nhận sĩ số và số học hàng tháng, hóa đơn, biên bản nghiệm thu, biên bản xác nhận khối lượng công việc, phiếu thu, chi. Hoàn tất các thủ tục giấy tờ, kế toán công ty sẽ bàn giao hồ sơ thanh toán cho nhân viên phụ trách địa bàn để thống nhất với các trường. Thanh toán sau khoảng 1 tuần. VPBOX sẽ chiết khấu cho các trường với mức 20 – 30% học phí tiếng Anh, 5% sách giáo khoa.

Tháng 10/2020, do gặp một số khó khăn, phòng kinh doanh đề xuất lãnh đạo Công ty VPBOX thu tiền mặt. Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, Hoa nhận hồ sơ thanh toán và chuyển đến 12 trường tiểu học trên địa bàn huyện Đông Anh và trực tiếp nhận tiền dạy tiếng Anh, sách giáo khoa với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 2/2021, dù đã kết thúc học kỳ nhưng Công ty VPBOX không thấy các trường này nộp tiền. Hoa giải thích rằng các trường này chưa trả lương cho Hoa.

Công ty VPBOX đã liên hệ với các trường và được biết Hoa đã nhận hơn 3,7 tỷ đồng nhưng chưa nộp tiền cho công ty. Hẹn đến ngày 22/2/2021 sẽ trả lại tiền nhưng nhiều lần khất lần nhưng vẫn không chịu trả. Đến tháng 3/2021, Công ty VPBOX ra quyết định kỷ luật, sa thải Hoa và gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Hòa khai đã sử dụng số tiền trên để tiêu xài cá nhân và đầu tư kinh doanh ngoại tệ (Forex) trái phép và bị thua lỗ, hiện không có khả năng chi trả.

Qua xác minh, các ngân hàng cung cấp hồ sơ sao kê cho thấy kết quả trùng khớp với nội dung các trường đã chuyển tiền nộp cho Hoa.

Về phần dân sự, Công ty VPBOX không yêu cầu và đề nghị cơ quan pháp luật xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đình Hòa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *