Lễ kết nghĩa độc đáo của người M’nông

Rate this post

15:37, 17/09/2022

Kết nghĩa anh em là một trong những phong tục tốt đẹp của người M’nông (huyện Lắk). Đặc biệt, lễ kết nghĩa của người M’nông mang tính chất gắn kết cộng đồng, xây dựng tình đoàn kết giữa các dòng họ sinh sống trên địa bàn.

Theo phong tục của người M’nông, lễ kết nghĩa chỉ được thực hiện bởi những người không cùng dòng họ, không chung gia phả, họ hàng.

Những người cùng dòng tộc, cùng gia phả, cùng tổ tiên sinh ra, dù xa hay gần, đều là họ hàng; Nếu là người thân thì chưa lập gia đình.

Những người thuộc các chủng tộc khác nhau nhưng có quan hệ hôn nhân như gia đình sui, rể cũng không được kết nghĩa. Nếu hai người không đọc được gia phả thì có thể kết nghĩa tạm thời, khi gia phả phát hiện có các mối quan hệ trên thì xóa kết nghĩa và quay lại quan hệ họ hàng.

Việc kết nghĩa của hai bên phải hoàn toàn tự nguyện, vô tư, không bên nào ép buộc bên kia. Kết nghĩa nhằm mục đích biến hai người xa lạ trở thành bạn thân của nhau, kết nghĩa suốt đời con cháu. Hai bên con cháu coi nhau như anh em, khi có việc gì khó khăn thiếu thốn thì giúp đỡ nhau không kể công, nợ.Hai gia đình sinh đôi Y Nam Pang Ting và Y Thiêng Cil ra mắt họ hàng, gia đình.

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức phục dựng lễ kết nghĩa của đồng bào M’nông theo nghi lễ truyền thống, giữa hai gia đình ông Y Nam Pang Ting và ông trú tại buôn Jie Juk, Đắk Phơi. xã, huyện Lắk). Được biết, hai bên gia đình đã quen nhau nhiều năm, đến nay hai bên muốn kết nghĩa anh em, từ đó giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Gia đình ông Y Thiêng Cil đã mời gia đình người bạn (có cả các con của ông) đến nhà để tổ chức lễ kết nghĩa.

Y Thiêng Cil cho biết: “Tôi và người em song sinh Y Nậm Păng Tình quen nhau cách đây 3 năm, thấy lòng Y Nam, hiểu nhau, chúng tôi bàn chuyện trở thành anh em, trở thành anh em ruột thịt. Chúng tôi như ruột thịt. con cháu mai sau không thể lấy nhau vì chúng ta là anh em kết nghĩa ”.

Trước lễ một ngày, họ hàng, người thân của gia chủ sẽ đến dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa và chuẩn bị lễ vật gồm: 4 – 7 ché rượu, 2 con gà, 1 con lợn 5 gang, xà bông, 2 thúng gạo tẻ. , 1 bao gạo nếp, nải chuối, trứng gà, quần áo thổ cẩm, chăn thổ cẩm, vòng tay, vòng cổ, ché rượu cần… Gia đình song sinh phải có mặt trước 5 giờ sáng. Người chủ mới được phép mổ lợn và chuẩn bị các lễ vật liên quan như buộc ché rượu, gánh nước, chặt lá chuối và các đồ dùng nghi lễ. Nếu trường hợp, người kết nghĩa không có mặt thì chủ nhà không được phép làm gì.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, trước mặt đông đủ gia đình hai bên, họ hàng và thầy cúng Y Crai Cil bắt đầu tiến hành nghi lễ. Mở đầu là nghi lễ cúng Yang (thần linh), vì người M’nông quan niệm lễ kết nghĩa phải có sự chứng kiến ​​của Yang (núi Yang, sông Yang và các Yang siêu nhiên khác). Đội cồng chiêng đánh bài chiêng mời Yang về chứng kiến ​​buổi lễ và chúc phúc cho những người tham gia.Thầy cúng Y Crai Cil (bìa trái) chuẩn bị lễ cúng trong lễ kết nghĩa của người M’nông.

Lễ vật cúng Yang gồm 1 chén rượu cần, 4 chén gạo nếp, 8 quả chuối chín, 8 quả trứng gà, 1 lá gan lợn và huyết heo, 1 cái đầu lợn. Thầy cúng đứng nghiêm trang quay mặt về hướng đông để đón nhận những tia sáng tinh túy từ mặt trời truyền lại cho những người anh em đã thề nguyền của mình. Khi tiếng chiêng kết thúc, thầy cúng khấn: “Hỡi Yang, Yang trời, Yang đất, Yang núi, Yang sông, Yang đông, Yang tây, hãy đến đây để chứng kiến ​​lễ kết nghĩa anh em của Y Thiêng Cil và Y Nam Pang Tinh, hai bên thật tốt với nhau, hôm nay làm lễ cúng dường cho các Yang, với tổ tiên đã biết, từ nay đến cuối đời, mãi mãi là anh em, cùng khổ có nhau, ôi Yang! ”… song sinh ăn xôi, trứng, chuối… để thể hiện lòng thủy chung, coi nhau như thành viên trong cùng một gia đình.

Khi nghi lễ cúng Yang kết thúc, thầy cúng sẽ làm lễ cúng sức khỏe cho hai gia đình thề nguyền, đeo vòng đồng vào tay nam, đeo vòng cổ cho nữ, coi đó là biểu tượng của sự thủy chung. chung giữa hai gia đình tuyên thệ.

Sau khi kết thúc nghi thức kết nghĩa, chủ nhà sẽ mang một ché rượu cần mời dân làng và khách khứa uống rượu cần, ăn thịt, ăn xôi, múa khèn để chúc phúc cho đôi vợ chồng mới cưới. Nghĩa là cầu cho họ luôn đoàn kết, gắn bó với nhau. Một thời gian sau lễ kết nghĩa ở đình này, đình kia sẽ tổ chức lễ tương tự và mời anh em, họ hàng trong làng đến dự.

Theo ông Nguyễn Anh Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Lắk, ngoài việc khôi phục lễ kết nghĩa của người M’nông vừa qua, huyện cũng đã có kế hoạch khôi phục những nét văn hóa truyền thống của dân tộc trên địa bàn. nhằm lưu giữ, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển du lịch huyện nhà.


Với sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc, ngoài việc khôi phục lễ kết nghĩa của đồng bào M’nông tại buôn Jie Juk (xã Đắk Phơi, huyện Lắk), Sở VH-TT-DL còn triển khai nhiều nội dung. liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng như: mở các lớp truyền dạy các lớp diễn tấu cồng chiêng của người Êđê Bih, người M’nông; cung cấp cồng chiêng và trang phục truyền thống…

Đức Vân

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.