Lối ra nào cho tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long?

Rate this post

Dự kiến ​​”huyết thống”

Ông Nguyễn Đức Tấn – Trưởng ga Hạ Long cho biết, ga Hạ Long được khởi công từ tháng 5/2005 và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2014, là tiểu dự án ga Hạ Long – ga Cái Lân – cầu vượt Bàn Cờ với tổng vốn đầu tư. trong số 1.510 tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ.

Nhà ga này được đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống cơ sở hạ tầng thuộc dạng bề thế nhất miền Bắc, nằm trong dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân do Bộ GTVT chủ trì. Được đầu tư với tổng số vốn hơn 7.000 tỷ đồng, hứa hẹn là “con đường vàng” nối các tỉnh Đông Bắc với thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường sắt này gần như không có hàng hóa và hành khách.

Lối ra nào cho tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân?  - Ảnh 1.

Mỗi ngày ga Hạ Long chỉ đón và tiễn một đoàn tàu 4 toa cũ kỹ được nhập từ Trung Quốc từ những năm 60.

Lý giải nguyên nhân này, ông Tấn cho biết: Đường sắt ở đây chạy 1.435m nên chỉ chạy được lên Yên Viên (Hà Nội) hoặc Kép (Bắc Giang). Việc vận chuyển hàng hóa cũng khó khăn vì cả nước đang sử dụng đường ray 1.067m, lại tốn thêm chi phí bốc xếp nên chẳng ai dại gì mà vận chuyển bằng đường sắt.

Mới đây, cử tri tỉnh Quảng Ninh đã gửi đơn đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh phản ánh việc tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long được Chính phủ cải tạo, nâng cấp. Đầu tư và triển khai từ năm 2005, đến nay đã 17 năm nhưng vẫn chờ đầu tư.

Việc dự án chậm tiến độ đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ dân dọc tuyến (đoạn từ thị xã Đông Triều, TP Uông Bí đến TP Hạ Long). Các cử tri đề nghị Chính phủ nghiên cứu tính khả thi của Dự án; sớm bố trí nguồn vốn để tiếp tục thực hiện hoặc hủy bỏ việc thực hiện Dự án.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân được kỳ vọng là một trong những tuyến vận tải trên của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là dự án xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên – Phả. Đường Lai – Hạ Long – Cái Lân do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, với mục tiêu đóng góp phần lớn luồng hành khách và hàng hóa từ Hà Nội đến Quảng Ninh, đồng thời tham gia kết nối hai hành lang, một vành đai. Kinh tế Việt Nam – Trung Quốc. Ngoài Hà Nội, tuyến đi qua các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, trước khi kết thúc tại ga Cái Lân (Quảng Ninh), trong đó có 43 km làm mới hoàn toàn.

Theo thiết kế, tuyến đường sắt mới này sử dụng đường ray lồng nhau (gồm khổ 1.435 mm và 1.000 mm) sử dụng ray hàn liền khối, có hệ thống thông tin tín hiệu hiện đại và các điểm giao cắt khác mức với quốc lộ. tốc độ 120 km / h đối với tàu khách và 80 km / h đối với tàu hàng. Khi tuyến đường sắt này hoàn thành, hành trình từ Hạ Long đến Yên Viên chỉ mất khoảng 2 giờ đối với tàu khách và gần 4 giờ đối với tàu hàng.

Lối ra nào cho tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân?  - Ảnh 2.

Ga Cái Lân nhiều năm không nhận được tàu

Khởi công gói thầu xây lắp đầu tiên vào tháng 5/2005, dự án gồm 4 tiểu dự án (Hạ Long – cảng Cái Lân; Lim – Phả Lại; Phả Lại – Hạ Long; Yên Viên – Lim), với tổng kinh phí đầu tư. Với mức đầu tư 7.663 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, theo kế hoạch, dự án này sẽ phải hoàn thành vào năm 2010. Tuy nhiên, do nằm trong danh mục dự án phải hoãn lại theo chủ trương giảm đầu tư. Theo Nghị quyết số 11/2011 / NQ – CP của Chính phủ, dự án rơi vào tình trạng “tê liệt” từ đó đến nay.

Mới đây, Bộ GTVT đã có công văn gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh về việc trả lời kiến ​​nghị của cử tri liên quan đến dự án xây dựng đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, dự án xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân dài 131 km (xây mới 43 km và cải tạo, nâng cấp 88 km). điểm đầu tại ga Yên Viên, điểm cuối tại cảng Cái Lân.

Dự án có tổng vốn đầu tư 7.665 tỷ đồng, được chia thành 4 tiểu dự án hoạt động độc lập. Dự án được khởi công từ năm 2005, đến năm 2011 do khó khăn về kinh phí nên bị đình trệ, chậm tiến độ.

Nghỉ dài ngày

Theo Bộ GTVT, Quy hoạch mạng lưới đường sắt giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tiếp tục xác định việc hoàn thành tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân giai đoạn đến năm 2030. . nhằm phát triển hài hòa các phương thức vận tải, đảm bảo tính kết nối giữa các phương thức và tối ưu hóa chi phí vận tải, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của vùng và các địa phương dọc tuyến.

Lối ra nào cho tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân?  - Ảnh 3.

Không được phép xây nhà trong dự án, nhưng cũng không có “động thái” về đất tái định cư, nên cố gắng có một gia đình 4-5 vợ chồng sống trong căn nhà chỉ vài chục mét vuông.

Theo tính toán của Ban quản lý dự án đường sắt, để có thể đưa vào khai thác, dự án cần thêm khoảng 5.268 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vốn đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 không bố trí được nguồn vốn nào để hoàn thành Dự án nên hy vọng duy nhất mà Ban Quản lý dự án Đường sắt dựa vào là vực dậy tuyến đường. Tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân vẫn từ nguồn xã hội hóa đầu tư.

Cụ thể, để giải cứu dự án, đại diện chủ đầu tư đề nghị Bộ GTVT đưa công trình dở dang này vào danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP. Đơn vị này cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức xúc tiến đầu tư đến các nhà đầu tư trong nước.

Được biết, hiện nay do vốn đầu tư rất lớn, trong khi lợi thế về vận tải hành khách không còn sau khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái hoàn thành nên các nhà đầu tư rất cân nhắc khi đầu tư. vốn để hoàn thành dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân.

Như vậy, trong khi chưa thu được lợi nhuận nào để góp phần hoàn trả gốc và lãi cho hơn 4.322 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ đã chi hơn 8 năm qua, thì dự án lại tiếp tục ngốn thêm một nguồn chi phí đáng kể khác. lo bê tông, kết cấu thép … ở giữa sông, giữa đồng.

Bên cạnh đó, tại tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư còn thiếu khoảng 110 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Khoản nợ này đã kéo dài nhiều năm nay.

Lối ra nào cho tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân?  - Ảnh 4.

50 toa tàu do không có khách nên nằm phơi nắng mưa cũng hư hỏng dần.

Cũng cần nói thêm rằng, ngay cả khi tiểu dự án Cảng Hạ Long – Cái Lân (5,6 km) hoàn thành vào tháng 10/2014, hiệu quả khai thác rất hạn chế do phải kết nối với tuyến đường sắt cũ. Đoạn Hạ Long đi Kép (Bắc Giang) 1.435 mm với tốc độ thấp. Do đó, các đoàn tàu từ Hạ Long đi Yên Viên (Hà Nội) vẫn phải chạy trên tuyến đường sắt Kép – Hạ Long, vừa chậm vừa khó kết nối với các tuyến khổ 1.000 mm khác, khiến tuyến đường sắt từ Hạ Long đi Hà Nội rơi vào tình trạng thiếu khách hàng, đói kém.

Nếu việc kêu gọi vốn tư nhân vào hạ tầng đường sắt không thực hiện được, rất có thể Dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân sẽ tiếp tục phải “bó gối” trong nhiều năm nữa. Danh sách hư hỏng, lãng phí ngày càng dài ra.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *