Máy bay được chứng nhận ‘Sản xuất tại Trung Quốc’

Rate this post

Trung Quốc vừa chứng nhận máy bay C919 của Tổng công ty Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) sau 14 năm phát triển.

Lễ cấp chứng chỉ hàng không C919 được tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác. Sự kiện này đánh dấu 14 năm nghiên cứu và phát triển các mẫu máy bay để cạnh tranh với Boeing và Airbus của Trung Quốc. Đồng thời, nó cũng mở đường cho Comac bắt đầu giao hàng cho các hãng hàng không. Theo dõi Tân Hoa XãÔng Tập nói với nhóm phát triển C919 rằng an toàn là ưu tiên hàng đầu của máy bay.

Máy bay C919 của Comac.  Ảnh: Bloomberg

Máy bay C919 của Comac. Hình ảnh: Bloomberg

Hiện tại, với chứng nhận của Trung Quốc, C919 chỉ được bay trong vùng trời nội địa cho đến khi được cơ quan quản lý nước ngoài cấp phép. Cục Hàng không Liên bang (FAA) từ chối bình luận về vấn đề này. Thông thường, FAA sẽ xem xét một thiết kế máy bay được sản xuất tại một quốc gia khác để chứng nhận nó được bay ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chưa rõ trường hợp của C919 sẽ ra sao với tình hình căng thẳng hiện nay giữa hai nước và Trung Quốc vẫn chưa chủ động cho Boeing 737 Max bay trở lại.

Người phát ngôn của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cho biết trong vài năm qua đã làm việc với Comac và cơ quan quản lý Trung Quốc nhưng không thể bình luận về thời gian chứng nhận của C919.

Mẫu máy bay thân hẹp do Trung Quốc sản xuất này có thể chứa 158-169 hành khách với tầm bay hơn 5.500km. Comac cho biết họ đã nhận được 815 đơn đặt hàng từ 28 hãng hàng không Trung Quốc cho mẫu C919. Trong đó, ba hãng hàng không lớn nhất cả nước đã đặt hàng 546 chiếc. China Eastern Airlines dự kiến ​​sẽ là hãng hàng không đầu tiên khai thác loại máy bay do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc là một trong những thị trường hàng không dân dụng phát triển nhanh nhất trên thế giới. Việc sản xuất C919 là nỗ lực đầy tham vọng của nước này nhằm tự cung ứng nhu cầu ngày càng tăng, cũng như giảm sự phụ thuộc vào hai nhà sản xuất phương Tây là Boeing và Airbus.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng muốn đưa Comac vào ngành hàng không toàn cầu. C919 từng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập trong một báo cáo năm 2017. Ông gọi đó là động lực thúc đẩy “mô hình phát triển mới” của Trung Quốc cùng với các thành tựu khoa học kỹ thuật khác. C919 cũng giúp đưa Trung Quốc vào danh sách ít quốc gia có thể tự thiết kế và sản xuất máy bay của mình, bao gồm Mỹ, Nga, Brazil, Canada, Anh, Pháp và Đức.

Tú Anh (Theo Bloomberg)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *