Những tín hiệu đáng mừng từ Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V | Văn hóa

Rate this post

Nhiều năm qua, Giải thưởng Sách Quốc gia đã chọn ra những cuốn sách có chất lượng cao về tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa, xây dựng nhân cách con người Việt Nam. Miền Nam trong Kỷ nguyên Mới.

Lễ trao giải lần thứ năm đã gần kề. Nhân dịp này, Mr Hoàng Phong HàPhó chủ tịch thường trực Hiệp hội xuất bản Việt Nam, thành viên thường trực Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus về những nét đặc sắc của mùa giải năm nay.

Thiếu sách điện tử

– Thưa ông, ông có thể cho biết đánh giá chung về các cuốn sách tham gia Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay?

Anh Hoàng Phong Hà: Giải Sách quốc gia năm nay có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 298 đầu sách, trong đó có 386 đầu sách (tăng 14 đầu sách và 21 đầu sách so với mùa thứ tư). Tất cả các sách dự thi đều là sách in, không phải sách điện tử. Mảng sách dịch năm nay cũng giảm số lượng so với các mùa trước.

Nhưng bây giờ nó vẫn đang cố gắng tìm ra cách đọc cuốn sách, sưu tầm 5 bức tranh 1Giải thưởng Sách Quốc gia đã chọn ra những cuốn sách có chất lượng cao cả về tư tưởng, tri thức và thẩm mỹ. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

– Theo ông, Giải thưởng Sách Quốc gia đã phản ánh đúng hoạt động xuất bản trong năm qua hay chưa?

Anh Hoàng Phong Hà: Phải thừa nhận rằng thật đáng tiếc khi không có sách điện tử nào tham gia, đặc biệt là trong bối cảnh ngành xuất bản Những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số đã được thực hiện trong thời gian qua và số lượng sách điện tử và sách nói cũng tăng lên rất nhiều. Chúng tôi sẽ gặp nhau để thảo luận về vấn đề này.

Nhìn chung, Giải thưởng Sách Quốc gia đã phản ánh đúng thực tế hoạt động xuất bản với 5 lĩnh vực sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Văn hóa, văn học nghệ thuật; Bọn trẻ.

Nhìn chung, tôi vẫn thấy những tín hiệu đáng mừng. Đó là số lượng phát hành tăng lên, doanh thu của ngành xuất bản năm 2021 đạt gần 3.000 tỷ đồng, cao nhất từ ​​trước đến nay (tăng 12,4% so với năm 2020). Số lượng sách tham gia giải cũng nhiều hơn mùa trước.

[Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ V: Nhiều sách tái bản lọt vào đề cử]

– Hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách và bộ sách, trong đó có 1 giải A thể loại sách Khoa học xã hội và nhân văn, 9 giải B và 16 giải C. Tại sao số lượng giải A lại ít như vậy? vì thế?

Anh Hoàng Phong Hà: Theo quy định, sách tham gia giải thưởng phải được in và ký gửi từ ngày 1/11/2020 đến ngày 31/10/2021. Đây là giai đoạn tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, ngành xuất bản bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định dù đã rất cố gắng. để cho ra đời những tác phẩm chất lượng. Ở hạng mục sách Văn hóa, Văn học, Nghệ thuật, thị trường có nhiều sách hay nhưng chưa đáp ứng quy chế lưu ký của hội đồng nên không đủ điều kiện trao giải.

Tôi nghĩ đây cũng là một điều đáng tiếc, nhưng kết quả này không phải là cá biệt. Trong những mùa vừa qua, không mùa nào có 5 điểm A trong 5 hạng mục sách và chưa bao giờ chúng tôi tìm được giải Đặc biệt.

– Xin ông cho biết điểm đặc sắc nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay?

Anh Hoàng Phong Hà: Đây là lần đầu tiên Hội đồng công bố các đề cử trước khi trao giải. Những năm trước, danh sách này thường được giữ bí mật. Tôi nghĩ đây là một động thái khiêu khích. Chúng tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến ​​đóng góp của các chuyên gia và độc giả xung quanh những cuốn sách được đề cử. Nếu phát hiện có sai sót, Hội đồng sẽ kịp thời chỉnh sửa, bổ sung. Như vậy, lễ trao giải sẽ vinh danh những cuốn sách thực sự xứng đáng, không lo “tai tiếng” về sau.

Qua đây, tôi cũng xin bày tỏ mong muốn nhận được những ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng, để việc đánh giá sách được công bằng và chính xác hơn.

– Nhìn vào danh sách đề cử, tôi thấy thiếu sách về dịch COVID-19 hay vắc xin, trong khi đây là vấn đề nổi cộm trong năm qua và nhiều đơn vị có sách về chủ đề này. Theo bạn, nguyên nhân là do đâu?

Anh Hoàng Phong Hà: Như tôi đã nói, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia chỉ nhận sách in và ký gửi từ ngày 1/11/2020 đến 31/10/2021. Vì vậy, các đơn vị xuất bản chưa phát hành được và ký gửi sách trong thời gian này nên không gửi được. sách tham gia hoặc nếu có cũng bị coi là vi phạm nội quy và không được xét giải.

Sẽ làm tăng giá trị giải thưởng

– Qua 4 mùa giải, có ý kiến ​​cho rằng, cuốn sách đoạt giải còn mang tính chính luận, tính tuyên truyền chưa thực sự hấp dẫn. Bạn nghĩ gì về câu nói này?

Anh Hoàng Phong Hà: Tôi khẳng định hội đồng giám khảo đã làm việc công tâm, nghiêm túc, khách quan và đã chọn ra những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Vòng sơ loại trước đây chỉ có 5-6 người, nhưng kể từ mùa thứ 4, ban tổ chức đã tăng số lượng thành viên, lựa chọn các chuyên gia đa dạng lứa tuổi, đạt chuẩn về kiến ​​thức chuyên môn, thể trạng, sức khỏe để đánh giá.

Tôi xin cung cấp một số thông tin về hội đồng như phần sách văn học có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), nhà văn Lê Phương Liên, nhà thơ-nhà báo Trần Hữu Việt; Ở lĩnh vực sách khoa học xã hội có Giáo sư Trần Đức Cường (Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam), Phó Giáo sư-Tiến sĩ sử học Tạ Ngọc Liễn, Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Bùi Hoài Sơn (Thành viên Thường trực). Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội). Ngoài ra, để thẩm định thẩm mỹ cuốn sách, chúng tôi đã mời họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Nhưng bây giờ tôi đang cố gắng hiểu rằng tôi vẫn đang cố gắng tìm raÔng Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, đơn vị tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia. (Ảnh: PV / Vietnam +)

– Đây là lần thứ năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Theo bạn, giải thưởng có ý nghĩa như thế nào đối với xã hội?

Anh Hoàng Phong Hà: Trong 5 năm qua, Giải thưởng Sách Quốc gia đã khuyến khích và tôn vinh các nhà văn, những người hoạt động trong lĩnh vực phát hành sách tại Việt Nam, góp phần phát hiện, bảo tồn và phát huy những tác phẩm có giá trị. đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng hướng, phù hợp với xu thế hội nhập.

Giải thưởng khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; nâng cao nhận thức, vai trò của người đọc đối với sách, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc đến mọi tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng, tổ chức xã hội đối với việc tuyên truyền, quảng bá văn hóa đọc.

– Theo anh, giải thưởng có những hạn chế nào cần sửa đổi?

Anh Hoàng Phong Hà: Sau mỗi mùa giải, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia họp để ghi nhận những ý kiến ​​đóng góp mang tính xây dựng, tìm cách hoàn thiện quy chế, nâng tầm giải thưởng qua các năm.

Cuối tháng 10 năm 2022, chúng ta sẽ có Hội nghị tổng kết 5 năm tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia để rút kinh nghiệm, tìm giải pháp nâng cao chất lượng giải thưởng.

Trước mắt, chúng tôi có một số đề xuất như sau: Có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà xuất bản có nhiều sách hay, đề tài hay, gửi nhiều sách tham gia cuộc thi; tạo điều kiện tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng tác giả sách, giúp tác giả có cơ hội trải nghiệm viết sách chất lượng; tăng giá trị phần thưởng để khuyến khích các cá nhân, tập thể làm sách.

Để có sách tham gia giải phong phú, đa dạng hơn về nội dung, thể loại và hình thức, chúng tôi sẽ phối hợp với các hội nghề nghiệp, để các hội cũng có thể giới thiệu sách tham gia. Cụ thể, tới đây chúng tôi đã làm việc với Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều để Hội Nhà văn tham gia tích cực hơn.

Như vậy, Giải thưởng sẽ ngày càng nâng cao chất lượng, quy tụ những cuốn sách hay nhất để giới thiệu đến bạn đọc.

Minh Thu (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *