Nông dân Phú Thọ thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm từ nghề nông

Rate this post

Khởi nghiệp từ dịch vụ chăm sóc nuôi dưỡng

Dù bươn chải khắp bốn phương trời nhưng cuộc sống gia đình anh Phùng Ngọc Thuật (SN 1994, ở khu Đoàn, xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) vẫn còn nhiều khó khăn, chật vật.

Năm 2019, tình cờ biết đến mô hình bồi dưỡng qua truyền hình, Thuật quyết tâm về quê lập nghiệp.

Anh Phùng Ngọc Thuật (áo xanh) thu lãi hơn trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi dê. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Lúc đầu, anh Thuật tận dụng, cải tạo chuồng nuôi lợn cũ của gia đình và dùng toàn bộ số vốn tích cóp được là 20 triệu đồng để mua 10 cặp lợn giống.

Tuy nhiên, đàn của anh Thuật chết do chuồng trại không đúng quy cách, thức ăn không đảm bảo, con sinh ra bị chuột tha hoặc bị chuột mẹ cắn chết …

“Thế hệ con đầu tiên chết nhiều, vốn liếng tiêu tan, tôi buồn lắm. Nhưng tôi cũng rút kinh nghiệm là con chết vì không biết kỹ thuật chăm sóc. Từ đó, ngoài sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đoàn Thanh Ở cấp xã và địa phương, tôi tích cực đến các trang trại trên địa bàn tỉnh để học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, con giống ”, ông Thuật cho biết.

Lần này, anh Thuật dồn toàn bộ số tiền 60 triệu vay từ nhiều nguồn khác nhau để đầu tư xây dựng lại 120m2.2 chuồng theo kiểu nhà tầng và mua 20 cặp dê giống thuần chủng ở địa chỉ uy tín về nuôi.

Đến nay, sau hơn ba năm khởi nghiệp, đàn con của anh Thuật đã nhân lên hơn 250 con (cả giống và thịt).

Phú Thọ: Nuôi con ăn đêm, ngủ ngày, không nước uống, kiếm trăm triệu đô mỗi năm - Ảnh 2.

Dơi thương phẩm nuôi từ 8 – 10 tháng tuổi đạt trọng lượng 1,2 – 2kg / con. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Nói về kỹ thuật chăn nuôi, anh Thuật cho biết, chuồng nuôi được thiết kế đơn giản, không tốn nhiều diện tích, diện tích 100m2.2 có thể nuôi 400 con dơi.

Chuồng có thể xây hoặc đổ bằng các tấm bê tông gắn với kích thước cao 60cm, rộng 50cm, dài 50cm. Đặc biệt, chuồng trại phải kín gió, bố trí nơi ít tiếng ồn, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Đặc tính của loài là chịu lạnh tốt, không cần uống nước, lượng chất thải ít, khô ráo nên không tốn thời gian, công sức vệ sinh chuồng trại. Vào mùa hè có thể phun sương lên mái tôn để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Quá trình sinh trưởng, nuôi từ 6 – 7 tháng là thời kỳ phát dục, cần ghép đôi để giao phối. Sau 15 ngày, chúng tách đôi để thúc con cái sinh sản. Sau một tháng sinh sản, chuột con được tách ra và chuyển sang lồng nuôi thương phẩm …

Phú Thọ: Nuôi con ăn đêm, ngủ ngày, không nước uống, kiếm trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Thức ăn của chúng chủ yếu là tre, nứa, cỏ voi, mía, ngô và các loại rau. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Ông Thuật cho biết, thương phẩm từ 8 đến 12 tháng tuổi có thể xuất bán với trọng lượng 1,2-2kg / con. Giá mắc ca thương phẩm hiện nay từ 550.000 – 650.000 đồng / kg, còn giá giống (tùy kích cỡ) từ 1,4 – 2 triệu đồng / cặp.

Dơi sinh sản nhanh, khoảng 3-4 lứa / năm, mỗi lứa khoảng 2-3 con. Nó dễ nuôi, chủ yếu ăn đêm và ngủ ngày, thức ăn cũng dễ kiếm như tre, cỏ voi, mía, bắp, các loại rau dễ trồng, dễ kiếm.

Nhờ được vun vén nên cuộc sống của gia đình anh Thuật không còn khó khăn, dần ổn định và khá giả. Mỗi năm, trừ chi phí, mô hình bồi dưỡng giúp anh Thuật thu lãi 120 – 150 triệu đồng.

Hướng phát triển kinh tế mới từ nghề nuôi dưỡng

Trong khi nhiều nông dân ở huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) vẫn đang loay hoay tìm hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thì anh Trần Công Nguyên (khu 7, xã Văn Bàn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã lựa chọn. lựa chọn phát triển mô hình kinh tế mới – chăm sóc nuôi dưỡng.

“Cơ duyên đến với đàn dơi của tôi thật bất ngờ, năm 2019 tôi bắt đầu nuôi dơi từ đàn dơi rừng bắt được trong rừng. Quá trình nuôi dơi phát triển tốt, sinh sản nhanh, ít dịch bệnh, không bị mắc bệnh gì. Hơn nữa, thịt ba chỉ thương phẩm bán chạy như chạy” bánh ngọt đã mở ra hướng kinh doanh mới cho gia đình tôi ”, anh Nguyên nói.

Đến nay, từ các thế hệ bố mẹ, anh đã nhân đàn lên hơn 200 con. Trong chuồng lúc nào cũng có con giống, bán thịt. Nhiều khách hàng từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh … đến trang trại của anh Nguyên để mua trái cây. Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi dúi giúp anh thu lãi gần 300 triệu đồng / năm.

Phú Thọ: Nuôi con ăn đêm, ngủ ngày, không nước uống, kiếm trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Mô hình chăn nuôi mang lại thu nhập gần 300 triệu đồng / năm cho anh Trần Công Nguyên. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Theo Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ, nuôi mơ mang lại giá trị cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con trong chăn nuôi, góp phần thúc đẩy kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở các địa phương. Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn nhỏ lẻ và manh mún.

Để mô hình nuôi được nhân rộng, phát huy hiệu quả và bền vững, thời gian tới, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên các cấp tiếp tục tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, tham gia các lớp tập huấn. .

Đồng thời, hình thành tổ hợp tác liên kết các hộ chăn nuôi dê để họ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về cách chọn giống, chăm sóc, chuyển giao kỹ thuật, đầu ra và tiêu thụ sản phẩm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.