Nông dân Quảng Nam thu hoạch sắn “chạy” khỏi lũ | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Trước nguy cơ bão số 4 đổ bộ vào đất liền Quảng Nam, gây gió mạnh và mưa lớn kéo dài, những ngày qua, nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch sắn ở để giảm thiểu thiệt hại.

Người dân thị trấn Đồng Phú (Quế Sơn) khẩn trương thu hoạch sắn.  Ảnh: TS
Người dân thị trấn Đồng Phú (Quế Sơn) khẩn trương thu hoạch sắn. Ảnh: TS

Nhổ từng bụi sắn, anh Nguyễn Hòa ở thôn Xuân Thượng (xã Quế Châu, Quế Sơn) vừa cho biết, những ngày qua, gia đình anh đã huy động tối đa nhân lực khẩn trương thu hoạch sắn.

Theo anh Hòa, vụ này gia đình trồng 2 sào sắn, qua vụ thu hoạch, bình quân mỗi sào đạt 1,3 tấn củ tươi, nhích lên so với những vụ trước. Bán tại ruộng cho thương lái với giá 2 nghìn đồng / kg sắn củ tươi, anh lãi 2,6 triệu đồng / sào, tăng khoảng 300 nghìn đồng / sào so với cùng vụ sản xuất năm ngoái.

Người dân nhiều nơi đang tất bật thu hoạch sắn để hạn chế thiệt hại do mưa lũ, úng thối củ.  Ảnh: TS
Người dân nhiều nơi đang tất bật thu hoạch sắn để hạn chế thiệt hại do mưa lũ, úng thối củ. Ảnh: TS

“Nghe tin cơn bão số 4 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Nam với cường độ gió rất mạnh và kèm theo mưa lớn kéo dài trên diện rộng nên những ngày qua, gia đình tôi khẩn trương thu hoạch sắn tránh hàng loạt. thối củ sắn tươi do úng. Tuy nhiên, vui nhất là năm nay sắn được mùa, được giá nên tôi và bà con nông dân địa phương rất phấn khởi ”, ông Nguyễn Hòa cho biết.

Nói chuyện với phóng viên Báo Quảng Nam Trưa 27/9, ông Lưu Văn Thanh – Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Quế Sơn cho biết, năm 2022, nông dân toàn huyện sẽ trồng hơn 1.600ha sắn. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã Quế Xuân 2, Quế Phú, Quế Mỹ, Quế Thuận, Quế An, Quế Hiệp, Quế Minh và 2 thị trấn Đồng Phú, Hương An.

Cũng theo ông Thành, trước những diễn biến hết sức khó lường của mưa bão, những ngày qua, ngành nông nghiệp huyện Quế Sơn và chính quyền các địa phương đã tích cực vận động nông dân khẩn trương ra đồng, nhổ bỏ những diện tích sắn đã vào thời kỳ thu hoạch. . có kế hoạch hạn chế thấp nhất tình trạng củ sắn tươi bị úng do úng.

Nông dân nhiều địa phương trong tỉnh phấn khởi vì vụ sắn năm nay năng suất khá, giá bán củ tươi tăng so với vụ trước.  Ảnh: TS
Nông dân nhiều địa phương trong tỉnh phấn khởi vì vụ sắn năm nay năng suất khá, giá bán củ tươi tăng so với vụ trước. Ảnh: TS

“Thống kê đến thời điểm này, người dân các vùng phía Đông của huyện gồm Quế Xuân 1, Quế Xuân 2, Quế Phú và Hương An đã thu hoạch được khoảng 150ha sắn ở vùng trũng. thấp, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt nghiêm trọng. Diện tích sắn còn lại chủ yếu được trồng trên các sườn đồi của các xã, thị trấn miền Trung và miền Tây nên không đáng lo ngại ”, ông Lưu Văn Thanh nói.

Trong khi đó, tại các vùng chuyên canh sắn ở huyện Duy Xuyên, nông dân cũng đang chạy đua với thời gian để thu hoạch dứt điểm những ruộng sắn chất đầy củ.

Ông Tăng Trung – Phó Ban Nông nghiệp xã Duy Thu cho biết, những ngày qua, chính quyền địa phương đã khuyến cáo nông dân đẩy nhanh thu hoạch đối với những diện tích sắn già cỗi, tránh nguy cơ mất trắng do ngập úng nặng. quan trọng.

“Năm nay, nông dân xã Duy Thu trồng gần 100 ha sắn. Nhờ có nguồn giống chất lượng tốt, bà con áp dụng kỹ thuật thâm canh nên năng suất bình quân đạt hơn 1,5 tấn sắn củ tươi / sào, tăng khoảng 100kg / sào so với các vụ trước. Hiện thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 2 nghìn đồng / kg nên bình quân 1 sào nông dân lãi hơn 3 triệu đồng ”, ông Tăng Trung cho biết.

Người dân tập kết sắn ven đường để thương lái đến thu mua.  Ảnh: TS
Người dân tập kết sắn ven đường để thương lái đến thu mua. Ảnh: TS

Theo ông Đoàn Công Minh – chuyên viên Phòng NN & PTNT huyện Duy Xuyên, tính đến trưa nay 27/9, nông dân trên địa bàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong 250 ha sắn, tập trung nhiều nhất ở Duy Thu, Duy Phú và Duy Các xã Tân. Duy Sơn, Duy Trung. Qua đó, tránh tình trạng ruộng sắn bị ngập úng, thối nhũn khi cơn bão số 4 với sức gió lớn, mưa lớn được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền từ tối 27-9 đến rạng sáng 28-9.

Bà Nguyễn Thị Sương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật và Trồng trọt Quảng Nam cho biết, năm nay nông dân trong tỉnh sản xuất tổng cộng 9.000 ha sắn các loại. Trước diễn biến phức tạp của mưa, bão, trong những ngày qua, các ngành liên quan và chính quyền các cấp đã tích cực khuyến cáo người dân khẩn trương nhổ bỏ những cây sắn đang thời kỳ thu hoạch ở những vùng trũng thấp để hạn chế thiệt hại do. cơn mưa. Mưa lũ gây ngập úng, thối rữa …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *