Không chắc Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới chiếm được của Ukraine

Rate this post

Ngay gưỉ:

Tổng thống Putin dùng bom nguyên tử, huy động? «Vũ khí hạt nhân chiến thuật» B ả o V ệ ” Người Nga “ sống ở Kherson, Zaporijjia hay Donetsk và Lugansk sau khi hợp nhất 4 vùng lãnh thổ này với Nga? Có ít nhất ba yếu tố để hy vọng Điện Kremlin không quá liều lĩnh.

Đồng thời thông báo đơn hàng “sự khích lệ” người dự bị vào ngày 21 tháng 9 năm 2022, chủ nhân của Điện Kremlin nhấn mạnh rằng ông sẽ “huy động mọi phương tiện” để bảo vệ lợi ích của Nga, trong đó có những phương tiện quân sự mà kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai chưa ai dám nghĩ tới. Kiev và phương Tây ngay lập tức xem xét khả năng Moscow sẽ giải quyết cuộc chiến Ukraine bằng cách «Vũ khí nguyên tử chiến thuật».

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Oleksy Danilov ngày 29/9 cho biết, ông đang chuẩn bị một «Kế hoạch chi tiết hướng dẫn công dân Ukraine phải làm gì» trong kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân một cách liều lĩnh.

Với Vladimir Putin ở Điện Kremlin, “Chuyện gì cũng có thể xảy ra”. Mọi người nghĩ rằng Moscow chỉ đe dọa chứ sẽ không xâm lược Ukraine. Bây giờ không ai dám nói rằng tổng thống Nga sẽ dừng lại đúng lúc. Nhưng câu hỏi quan trọng nhất là về mặt quân sự và chiến lược, vũ khí hạt nhân, đặc biệt là vũ khí «Nguyên tử chiến thuật» giúp Moscow lật ngược tình thế ở mặt trận Ukraine? Câu trả lời là không.

Theo Xavier Tytelman, một cựu phi công và cố vấn quốc phòng, bom nguyên tử «Chiến thuật tai hại với hàng trăm tên lửa HIMARS» nhưng phương tiện này không cho phép quân đội Nga vô hiệu hóa các lực lượng quân sự của Ukraine.

Bruno Tertrais, thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Pháp, giải thích, một quả bom nguyên tử “chiến thuật” chỉ rơi vào một nơi, với những tác động tàn phá đến con người, đến môi trường, nhưng quân đội Ukraine không tập trung ở một nơi mà có mặt ở nhiều nơi khác nhau. Chưa kể một khi Nga đã sử dụng vũ khí hạt nhân một cách liều lĩnh thì chắc chắn phương Tây sẽ đáp trả và cái giá phải trả cho Nga sẽ là ” rất đắt “ về mặt quân sự.

Câu hỏi tiếp theo, nếu tính đến giải pháp hạt nhân thì Nga theo đuổi những mục tiêu nào? Chuyên gia vũ khí nguyên tử Benjamin Hautecouverture, cũng thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Pháp, lưu ý rằng học thuyết quân sự của Nga xác định rõ ràng bốn trường hợp: ” Tự vệ “ cho phép chính phủ sử dụng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này. Nhưng mà “May mắn thay” ba trong số đó nói rõ “Ngay cả trong trường hợp có một số hành động thù địch chống lại Nga, việc sử dụng vũ khí hạt nhân là không cần thiết.”.

Lý do thứ hai cho phép các nhà quan sát ủng hộ giả thuyết Mátxcơva, chỉ đưa ra con bài hạt nhân để “lỗ thần” những người có đầu óc yếu đuối, bởi vì một khi Nga thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống lãnh thổ Ukraine hoặc chuyển hướng nó sang bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, thì “Vladimir Putin đặt Nga vào tình thế tồi tệ hơn Triều Tiên”.

Bruno Tertrais nói rõ hơn: Moscow sẽ «Mất tất cả, mất điểm tựa ngoại giao, kể cả Trung Quốc». Theo cựu đại sứ Pháp tại Moscow Jean de Gliniasty, đây là lằn ranh đỏ mà Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép Nga vượt qua. Ông Tytelman đánh giá, không có Trung Quốc, “Chỉ trong 3 tuần, nền kinh tế Nga hoàn toàn sụp đổ”.

Cuối cùng, liên quan đến «Vũ khí hạt nhân chiến lược»Trước khi bấm nút hạt nhân, Tổng thống Vladimir Putin sẽ phải vượt qua hai rào cản quan trọng. Một là thuyết phục hai nhân vật chủ chốt, Bộ trưởng Quốc phòng Serguei Choigu và Tổng tư lệnh quân đội Nga, Tướng Valeri Vassilievitch Guerassimov, rằng họ để mất các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập ở miền đông và miền nam Ukraine. “đe dọa trực tiếp đến lợi ích cốt lõi của Nga”. Mặt khác, Tổng thống Vladimir Putin cũng phải ít nhiều đồng tình với dư luận Nga vào thời điểm người dân rất bất bình với lệnh điều động từng phần.

Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người hoàn toàn có thể loại bỏ rủi ro “Vũ khí hạt nhân” Bởi vì, cho đến nay, các khái niệm và định nghĩa của «Vũ khí hạt nhân chiến thuật» của Nga vẫn còn rất mơ hồ và «Đầy những vùng xám». Như Isabelle Facon, một chuyên gia quốc phòng Nga tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược, giải thích, Moscow đã trang bị một số «Vũ khí hiện đại» nơi biên giới giữa «Vũ khí thông thường là gì» với «Vũ khí nguyên tử không còn được xác định rõ ràng».

Hơn nữa, thậm chí «Học thuyết quốc phòng» của Nga cũng mơ hồ về định nghĩa thế nào là «Mối đe dọa đối với lợi ích cốt lõi»” Sống sót “ của Nga để cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Nó là những “khoảng trống đó” mở đường cho các cách hiểu khác nhau và đó là điều ” nguy hiểm “ đáng sợ nhất là cách Tổng thống Putin tiếp cận Ukraine.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *