Nữ sinh bị sốc, mất máu nhiều, vỡ gan nặng, ổ bụng tràn 2,5 lít máu.

Rate this post

Sau cú va chạm bất ngờ, nữ bệnh nhân 17 tuổi bất tỉnh, huyết áp không đo được, vỡ gan, sốc xuất huyết nặng, tiên lượng tử vong cao.

Bệnh nhân là T.T.D (17 tuổi, Quảng Ninh). Sau tai nạn giao thông, nữ bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, huyết áp không đo được, vùng thượng vị bị trầy da, bụng chướng, siêu âm có nhiều dịch tự do trong ổ bụng. .

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc đa chấn thương do dập ổ bụng, theo dõi bị vỡ gan, tiên lượng tử vong cao. Bốn chuyên ngành phải chuẩn bị cho kỳ thi phẫu thuật khẩn cấp.

Ths.BSCKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy, mở ổ bụng bệnh nhân, kiểm tra thấy có khoảng 2.500ml máu loãng không đông và khoảng 500g máu tụ tập trung dưới gan.

Đặc biệt, gan trái bị đứt theo dây chằng lưỡi liềm từ biên trên của cơ hoành đến cuống gan, gây rách một phần cuống gan trái, rách tĩnh mạch cửa trái.

Các bác sĩ đã khâu cầm máu cuống gan trái, tĩnh mạch cửa trái, chèn gạc tạm thời để cầm máu nhu mô gan, phối hợp truyền máu, chống sốc hồi sức tích cực trong ca mổ.

Ca phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Sau 7 ngày hậu phẫu ổn định, bệnh nhân được thực hiện ca phẫu thuật thứ hai để lấy gạc. Đến nay, nữ sinh D. đã hồi phục sức khỏe tốt, sinh hoạt, đi lại bình thường.

Vỡ gan do chấn thương là cấp cứu thường gặp trong chấn thương ổ bụng, tỷ lệ tử vong 10-15%. Vỡ gan trong chấn thương bụng cùn rất phức tạp, cần chẩn đoán đúng và xử trí thích hợp để tránh tử vong do sốc xuất huyết.

Khi bệnh nhân bị chấn thương và vỡ các cơ quan như gan, thận, lá lách sẽ dẫn đến hàng loạt biến chứng nặng nề như rối loạn hoạt động và các chức năng sống của cơ thể, cuối cùng là suy đa tạng và tử vong. cái chết.

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ cấp cứu với mục tiêu cầm máu. Trong trường hợp không thể cầm máu, cơ quan bị tổn thương sẽ được cắt bỏ nếu mọi điều kiện cho phép.

Bác sĩ Dũng cho biết, với tình trạng vỡ gan độ V phức tạp kèm theo sốc xuất huyết nặng như bệnh nhân Đ, khâu cầm máu là cấp cứu cuối cùng không thể chậm trễ, chuyển viện. Tổn thương gan sau mổ có nhiều biến chứng bất thường, khó kiểm soát như nguy cơ suy gan, rò rỉ mật, rối loạn đông máu, nhiễm trùng… nguy hiểm đến tính mạng.

Virus Adeno có thể gây ra bệnh mới không?“Mọi người cần bình tĩnh, virus Adeno không có diễn biến mới”, bác sĩ Khanh nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *