Xem xét những điểm tương đồng giữa bong bóng dot-com 2000 và bong bóng sau COVID-19

Rate this post

Bất chấp những khác biệt phổ biến giữa bong bóng dot-com năm 2000 và hậu bong bóng COVID-19, chúng vẫn có nhiều điểm tương đồng. Bong bóng công nghệ năm 2000 bắt đầu vào cuối những năm 1990 và tiếp tục cho đến năm 2002, trong khi bong bóng hậu COVID-19 bắt đầu vào năm 2019 và kéo dài đến năm 2022.

Chúng ta hãy xem xét cả hai thời đại:

Bong bóng dot-com:

Bong bóng dot-com, còn được gọi là bong bóng Internet, biểu hiện từ đầu tư đầu cơ, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm dồi dào và sự thất bại của dot-com trong việc tạo ra sản phẩm hoặc doanh thu thực.

Trong bối cảnh thị trường vốn đổ tiền vào lĩnh vực này, các công ty khởi nghiệp đang trong cuộc chạy đua để trở nên lớn nhanh chóng và các công ty không có công nghệ độc quyền từ bỏ trách nhiệm tài chính. Do đó, phần lớn trong số 457 đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) do các công ty Internet thực hiện từ năm 1999 đến năm 2000 đều liên quan đến Internet. Hơn nữa, có 91 vụ IPO chỉ trong quý đầu tiên của năm 2000.

Cuối cùng, bong bóng đã vỡ, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng. Tuy nhiên, bất chấp bong bóng, Amazon, eBay và Priceline vẫn tồn tại được. Hơn nữa, điều này đã đặt nền tảng cho các ứng dụng internet như Twitter và Facebook, mở ra một kỷ nguyên truyền thông và công nghệ mới.

Bong bóng Covid-19:

Trong thời gian bị khóa Covid-19, các câu chuyện đã thay đổi từ công nghệ truyền thông tập trung sang tập trung vào công nghệ phi tập trung cho một số người ở vị trí tiên tiến của ngành công nghệ.

Giống như bong bóng 2000 tec, bong bóng Covid-19 cũng đi kèm với nhiều đầu cơ đối với tài sản kỹ thuật số và sự gia tăng vốn khả dụng do việc nới lỏng định lượng và kiểm tra kích thích.

Giá của Bitcoin là 19.000 đô la vào tháng 11 năm 2020, nhưng đến ngày 13 tháng 3 năm 2021, lần đầu tiên nó đã vượt qua 61.000 đô la khi nhiều khoản đầu tư hơn dẫn đến tăng vốn hóa thị trường. Các loại tiền điện tử như Ethereum, Solana và DogeCoin cũng tăng mạnh. Bitcoin và Ethereum đạt đỉnh lần lượt là 67.566,83 đô la và 4.812,09 đô la vào ngày 7 tháng 11 năm 2021.

Ngoài ra, Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử được thổi phồng nhiều, đã công khai trên NASDAQ vào ngày 14 tháng 4. Vốn hóa thị trường của nó đã tăng lên 85,8 tỷ đô la khi giá cổ phiếu tăng 31% lên 328,28 đô la vào ngày đầu tiên.

Vào cuối năm 2021, thị trường tiền điện tử bắt đầu giảm cùng với phần còn lại của thị trường. Trong tháng 9 năm 2022, Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 20k, cùng với các altcoin và NFT khác.

BTCUSD

Vào ngày 10 tháng 5 năm 2022, Coinbase, với cổ phiếu giảm gần 80% so với mức đỉnh, đã thông báo rằng mọi người sẽ mất tiền nếu họ phá sản. Ngoài ra, các công ty như C Network và SkyBridge Capital đã thông báo ngừng rút tiền và chuyển tiền.

CoinBase

Mặc dù vậy, bong bóng COVID-19 đã có tác động lớn đến giá Bitcoin và Ethereum. Hiện tại, ngay cả sau khi Fed tăng lãi suất gần đây, Bitcoin có thể được coi là một sự đặt cược ổn định hơn so với các tài sản an toàn hơn như Vàng và NASDAQ.

Một điểm tương đồng đáng chú ý giữa hai thời đại này là sự đầu cơ tràn lan. Vào những năm 2000, những đồn đoán gay gắt về dot-com đã thống trị các cuộc thảo luận toàn cầu. Hiện nay, ngày càng có nhiều đồn đoán về Bitcoin, DeFi, meme coin và NFT.

Hơn nữa, giữa bong bóng công nghệ và bong bóng COVID-19, các VC vẫn tiếp tục đầu tư, thể hiện niềm tin vào tương lai của những ngành này.

Đáng chú ý, môi trường kinh tế và tài chính thu được khoảng 22 năm trước khác với bây giờ. Sau đó, Mỹ là nhà lãnh đạo toàn cầu không thể tranh cãi và thị trường hoạt động trơn tru. Giờ đây, thị trường toàn cầu đang phải chịu đựng lạm phát tràn lan, khiến Mỹ phải vật lộn để duy trì vị thế của mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.