Sản xuất vật liệu ‘xanh’: Cần có biện pháp hành chính, tận dụng rác thải | Nền kinh tế

Rate this post

Trước thực trạng tài nguyên khoáng sản ngày càng cạn kiệt, nhiên liệu hóa thạch ngày một khan hiếm, trong khi giá thành năng lượng ngày một tăng, đại diện các đơn vị quản lý vật liệu cho rằng đã đến lúc ngành xây dựng cần phải có giải pháp, công nghệ để sản xuất. nguyên liệu “xanh” trong khi sử dụng nguyên liệu chất lượng thấp và tận dụng chất thải từ các ngành công nghiệp để giảm áp lực lên môi trường.

Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều khó khăn

Chia sẻ tại hội thảo “Xu hướng công nghệ – vật liệu trong xây dựng” do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Hiệp, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng nhấn mạnh đến sự phát triển của vật liệu xây dựng. Công cuộc xây dựng Việt Nam bắt đầu theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; hình thành các điều kiện cơ bản cho nền nền kinh tế xanhít chất thải, phát thải thấp.

Các nhà máy được đầu tư mới áp dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, nhiều dây chuyền được trang bị với mức độ cơ giới hóa, tự động hóa cao, trình độ công nghệ ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới. giới tính. Phát triển vật liệu xây dựng từng bước được chú trọng hơn theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Theo đó, công suất thiết kế và sản lượng một số sản phẩm vật liệu xây dựng đã tăng gấp 2-3 lần so với 10-15 năm trước. Chất lượng sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường trong nước, từng bước thay thế hàng nhập khẩu và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, ngành sản xuất vật liệu xây dựng vẫn còn nhiều thách thức. Tài nguyên khoáng sản ngày càng cạn kiệt; nhiên liệu hóa thạch ngày càng khan hiếm, chi phí nhiên liệu, năng lượng ngày một tăng; các yêu cầu về bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính tạo ra những thách thức không nhỏ khiến ngành vật liệu xây dựng cần phải thay đổi.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Văn Tới – Phó Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cũng cho biết, giai đoạn từ năm 2010 đến nay, đối với lĩnh vực vật liệu xây dựng, Nhà nước đã định hướng phát triển theo hướng sử dụng công nghệ tiên tiến, hướng tới sản xuất sạch và vật liệu xây dựng thân thiện. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sản xuất này nhưng vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế.

Cụ thể, các văn bản pháp luật hiện hành quy định vật liệu xây dựng thân thiện là đối tượng được chú ý trong toàn bộ quá trình sản xuất. Trong quá trình sản xuất, phải hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng; giảm sử dụng tài nguyên khoáng sản; giảm thiểu chất thải, giảm ô nhiễm và các tác động tàn phá đến môi trường. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định trên là một quá trình gian nan không kém.

Thực tế, theo ông Tới, hiện nay ở Việt Nam chưa có dự án nào sản xuất vật liệu xây dựng sử dụng rác thải sinh hoạt làm chất đốt.

Hay như về chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, mục tiêu là “Phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20-25% đến năm 2020, 30-40 % vào năm 2020.” Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19, các ngành sản xuất bị đình trệ, trong đó có ngành xây dựng và ngành vật liệu xây dựng.

Tạo dữ liệu 'xanh': Có thể được thực thi, giải tán bằng hình ảnh 1Ông Nguyễn Quang Hiệp, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Ngoài ra, hiện nay, ngày càng nhiều các tòa nhà cao tầng sử dụng kính tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải chủ đầu tư, dự án cao tầng nào cũng sử dụng. Trong khi đó, theo Quy định của Việt Nam về các công trình xây dựng tiết kiệm năng lượng, quy định hạn chế bức xạ mặt trời.

Cần có các biện pháp hành chính để thúc đẩy sản xuất “xanh”

Trong bối cảnh nguồn tài nguyên khoáng sản ngày càng cạn kiệt và nhiên liệu hóa thạch ngày càng khan hiếm, ông Nguyễn Quang Hiệp, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần có giải pháp, công nghệ để sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng thấp, tận dụng chất thải từ các ngành công nghiệp khác.

Ngoài ra, để đáp ứng các tiêu chí theo định hướng trong Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam, theo ông Hiệp, việc lựa chọn công nghệ sản xuất một số loại sản phẩm vật liệu xây dựng cần theo hướng: cần dây chuyền công suất lớn trên 5.000 tấn / ngày; có hệ thống nung luyện, sử dụng máy nghiền con lăn đứng thay cho máy nghiền bi, có hệ thống tận dụng nhiệt thừa của khí thải để phát điện; tiêu thụ năng lượng và phát thải thấp.

Tương tự, sản xuất đá ốp lát tự nhiên cần áp dụng công nghệ khoan, nêm, cắt dây kim cương, cưa vòng, hạn chế tối đa việc khoan, nổ mìn; gạch đất sét nung cần có dây chuyền sản xuất năng suất cao, có khả năng tận dụng nguyên, nhiên liệu kém chất lượng như đất đồi, phế thải của các ngành công nghiệp khác; Sản xuất vật liệu xây không nung cần có công nghệ cho phép tận dụng tối đa tro, xỉ nhiệt điện và các chất thải rắn thông thường khác trong thành phần sản phẩm …

[Việt Nam tiến bước vào ‘sân chơi lớn’ quyết đưa phát thải ròng về O]

Đồng ý với ý kiến Sản xuất vật liệu xây dựng Cần hướng tới tiêu chuẩn sạch, sản phẩm thân thiện, ông Lê Văn Tới – Phó Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho rằng, Nhà nước cần có những biện pháp hành chính cần thiết để thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng. vật liệu thân thiện với xây dựng và các biện pháp đó cần được quy định trong các văn bản pháp luật, ít nhất là trong Nghị định.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước cần thay đổi trong chỉ đạo thực hiện. Đó là phải nhất quán hơn, quyết liệt hơn; giao trách nhiệm cho các địa phương, kiểm tra, khen thưởng những địa phương làm tốt, phê bình những địa phương làm chưa tốt; chú trọng công tác tuyên truyền.

Đối với các giải pháp kỹ thuật, chuyên ngành khung kỹ thuật, các cơ quan chức năng cần ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm, đến việc sử dụng vật liệu. vật liệu xây dựng cơ thể. Đặc biệt đối với các công trình “xanh”, cần đưa ra các tiêu chí, thông số cụ thể.

Ngoài ra, ông Tới cũng lưu ý về công tác đào tạo. Theo đó, trong thời gian tới, cần có chương trình giảng dạy tại các trường chuyên ngành xây dựng về thiết kế và xây dựng sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện; cần có sự cập nhật và cải tiến trong việc biên soạn sách giáo khoa; khuyến khích, hỗ trợ các trường, trung tâm dạy nghề mở các lớp đào tạo kỹ thuật ngắn hạn cho công nhân sử dụng vật liệu xây không nung. /.

Hùng Võ (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *