Sốc khi bộ não bị đánh cắp của Einstein nằm trong … một lọ sốt mayonnaise

Rate this post

Sốc khi bộ não bị đánh cắp của Einstein nằm trong ... một lọ sốt mayonnaise - Ảnh 1.

Albert Einstein – Ảnh: INDIA TODAY

Các bộ phận khác của não được tìm thấy bên trong một lọ rượu táo có nhãn “Costa Cider” bên dưới tủ lạnh đựng bia, ở góc phòng thí nghiệm của một người đàn ông …

Einstein: “Tôi muốn được hỏa táng!”

Vào ngày 17 tháng 4 năm 1955, ở tuổi 76, Albert Einstein được đưa đến bệnh viện Princeton với tình trạng chảy máu trong do phình động mạch chủ bụng, dẫn đến cái chết của ông một ngày sau đó.

Từ chối phẫu thuật, anh nói với gia đình và đội ngũ y tế: “Tôi muốn đi. Việc kéo dài sự sống nhân tạo thật vô vị. Tôi đã làm xong phần việc của mình, đã đến lúc phải đi”. Và anh đã qua đời vào sáng ngày 18/4.

Einstein nói với người viết tiểu sử: “Tôi muốn được hỏa táng để mọi người không đến thờ bộ xương của tôi”. Ông đã được hỏa táng và tro của ông rải rác tại một địa điểm không được tiết lộ.

Sau khi hỏa táng, gia đình của Einstein phát hiện ra rằng trong quá trình khám nghiệm tử thi, nhà nghiên cứu bệnh học Thomas Harvey đã mổ sọ và lấy não của ông ra để nghiên cứu.

Con trai của Einstein không hài lòng với việc bộ não của cha mình bị cắt một cách bí mật mà không được phép, theo trang Khoa học IFL.

Tuy nhiên, ông Harvey đã thuyết phục được gia đình cho phép ông lấy bộ não và nghiên cứu nó, để tìm ra điều gì đã khiến bộ óc của ông Einstein trở nên tuyệt vời như vậy. Anh ấy hứa sẽ sớm công bố những phát hiện của mình.

Điều gì xảy ra với bộ não bị đánh cắp?

Trong một thời gian dài – thực tế là 45 năm, ông Harvey đã giữ phần lớn bộ não của Einstein trong lọ nước sốt và rượu táo. Tuy nhiên, không có tài liệu khoa học nào về não của Einstein được công bố.

Mãi đến năm 1978, khi phóng viên điều tra Steven Levy của tờ báo New Jersey hàng tháng Harvey, nó đã trở nên rõ ràng điều gì đã xảy ra với bộ não đặc biệt này.

Ông Harvey đã đo, cân và chụp ảnh sự phân chia và lưu trữ của bộ não thành 240 khối tại Đại học Pennsylvania ở Philadelphia.

Lấy mẫu não của Einstein để nghiên cứu, ông Harvey nhận thấy rất ít hoặc không có sự khác biệt so với não của những người bình thường khác. Không có manh mối nào giải thích tại sao ông Einstein lại thông minh hơn nhiều so với những người khác.

Ông Harvey đã giữ các mẫu thử an toàn và từ chối để quân đội Mỹ lấy chúng.

Ngay sau khi bài báo của Levy được xuất bản, ông Harvey đã nhận được nhiều yêu cầu lấy một phần não của Einstein để nghiên cứu, bao gồm cả từ bác sĩ giải phẫu thần kinh Marian Diamond tại Đại học California, Berkeley. (cô ấy đã qua đời vào năm 2017).

Ông Harvey đã gửi bốn mẫu não qua đường bưu điện cho bà Diamond. Những mẫu này được đựng trong lọ dùng để đựng sốt mayonnaise thương hiệu Kraft Miracle Whip.

Nhiều mẫu hơn đã được phân phối cho các nhà khoa học khác, trước khi ông Harvey chuyển bộ não đến Trung tâm Y tế Đại học Princeton vào năm 2004.

“Đó là một bộ não bình thường”

Tất cả các nghiên cứu đều cho kết quả giống nhau: đó là một bộ não bình thường như bao người khác.

Anna Dhody, người phụ trách chương trình cho biết: “Có sự khác biệt giữa não sống và não chết. Một bộ não sống có rất nhiều thứ bạn có thể nghiên cứu và học hỏi. Viện Mütter, nơi lưu trữ các mẫu não của Einstein, giải thích cho trang khoa học Smithsonian.

Nhà nghiên cứu Diamond, sau khi nhận được mẫu não của Einstein, đã công bố một bài báo vào năm 1985. Bà nhận thấy não của Einstein có tỷ lệ tế bào thần kinh đệm cao hơn, đặc biệt là trong các mô được cho là có liên quan đến hình ảnh. và tư duy phức tạp.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 1996 cho thấy trong não của Einstein, các tế bào thần kinh được đóng gói chặt chẽ hơn các tế bào điều khiển.

Tuy nhiên, các nghiên cứu không biết liệu những khác biệt này có từ rất sớm và giúp ích cho tư duy của Einstein hay không. Hay bộ não của Einstein phát triển theo cách này như một phản ứng với tư duy phức tạp của ông?

Về phần ông Harvey, vụ ăn cắp não của Einstein không mang lại điềm báo tốt cho sự nghiệp của ông, và ông đã mất việc tại bệnh viện Princeton.

Khi kể lý do tại sao ông lấy não của Einstein, ông Harvey đã than thở với tờ báo Gazette: “Tôi không biết còn ai muốn bộ não này nữa không!”.

Ai là người sở hữu hình ảnh của Einstein?Ai là người sở hữu hình ảnh của Einstein?

TTCT – Bất cứ nơi nào muốn sử dụng bức ảnh này hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác của Albert Einstein đều phải xin phép và trả rất nhiều tiền.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *