Tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao

Rate this post

Thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy. cứu hỏa và cứu nạn, cứu hộ (Fire and Rescue). Xung quanh vấn đề này, Đại tá Hồ Chí Thanh – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy – Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết:


Đại tá Hồ Chí Thanh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy - Công an tỉnh

Đại tá Hồ Chí Thanh – Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy – Công an tỉnh Khánh Hòa


– Hiện trên địa bàn tỉnh có 114 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó chủ yếu là các dãy nhà độc lập, xây dựng theo kiểu nhà ống từ 2 đến 7 tầng, khu karaoke được bố trí chung trong các khu nhà dịch vụ, nhà đa năng (khách sạn, trung tâm thương mại …). Đối với các cơ sở độc lập, hầu hết có diện tích hạn chế, chủ cơ sở tận dụng tối đa diện tích để làm phòng kinh doanh, phục vụ. Vì vậy, diện tích còn lại của nhà bố trí đường đi, lối thoát nạn còn hạn chế, chưa đảm bảo số lượng và chủng loại lối thoát nạn. Hầu hết các phòng hát đều chứa các vật liệu dễ cháy và dễ sinh khói độc như: Xốp, xốp, vải, gỗ, nhựa, bông, giấy … làm vật liệu trang trí, cách âm.

Các cơ sở kinh doanh karaoke có giờ cao điểm hoạt động vào buổi tối. Để phục vụ kinh doanh, chủ cơ sở lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, âm thanh – ánh sáng công suất lớn và hệ thống điện phức hợp; trong phòng có nhiều loại nguồn lửa, nguồn nhiệt (tiệc sinh nhật, hút thuốc …), chất cháy tập trung với khối lượng lớn; đông người… tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nguy hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ. Ngoài ra, tại các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài chắn ngang thông gió, gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC trong việc tiếp cận đám cháy và tổ chức PCCC. Trong khi đó, ý thức của chủ cơ sở và người lao động một số nơi chưa cao, chưa nhận thức hết tiềm ẩn, nguy cơ mất an toàn PCCC; coi nhẹ công tác an toàn, trang bị các thiết bị cần thiết và hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc nếu có thì ít quan tâm đến công tác bảo trì, kiểm tra, bảo dưỡng. Hầu hết các chủ cơ sở và người lao động đều thiếu kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ, sử dụng không thông thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị…

– Hiện các đơn vị liên quan đã và đang tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên toàn tỉnh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện ra những bất cập, vi phạm nào, thưa Đại tá?

– Từ khi ban hành kế hoạch mở đợt tuyên truyền, tổng kiểm tra về an toàn PCCC đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã kiểm tra 93 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường. . Qua kiểm tra, đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính về PCCC 16 trường hợp, với tổng số tiền phạt 162,3 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động 2 trường hợp.


Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại một quán karaoke ở TP.  Nha Trang.

Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại một quán karaoke ở TP. Nha Trang.


Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường còn một số vi phạm như: Không tự kiểm tra an toàn PCCC theo quy định của pháp luật; không chấp hành văn bản yêu cầu về cơ sở hạ tầng về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền; cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng của công trình mà không có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, khai thác khi chưa có văn bản thẩm duyệt kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; tháo, dỡ hoặc làm hư hỏng, mất hiệu lực của các phương tiện chiếu sáng khẩn cấp, chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn, biển báo, biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy trên các lối thoát nạn; cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm, cầu thang thoát nạn, lối thoát nạn không đủ kích thước, số lượng theo quy định. Việc lắp đặt, sử dụng dây, cáp điện hoặc các thiết bị đóng cắt, bảo vệ không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy; không duy trì chế độ hoạt động thường trực của phương tiện chữa cháy cơ giới, hệ thống báo cháy và chữa cháy đã được trang bị …

Hiện, Công an tỉnh tiếp tục tiến hành kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường còn lại đến hết ngày 30-9 theo chỉ đạo của Bộ Công an.

– Xin đồng chí cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh nói chung và cơ sở kinh doanh karaoke nói riêng, thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gì?

– Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục hướng dẫn các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các cơ sở có nguy cơ. cháy nổ, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường; kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp vi phạm về kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo về công tác PCCC-CNCH trên các đài phát thanh, truyền hình, nhắn tin SMS đến các thuê bao di động, trên Zalo, Facebook …; tổ chức tập huấn kiến ​​thức, hướng dẫn kỹ năng xử lý cháy nổ, thoát nạn, cứu hộ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và lực lượng dân phòng. Đồng thời, yêu cầu, hướng dẫn người đứng đầu cơ sở thực hiện các điều kiện an toàn, tự tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy; thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong xây dựng, cải tạo các khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao …; chú trọng công tác thường trực đảm bảo an toàn PCCC, bố trí người trực tại các tầng, trang bị dụng cụ phá dỡ, khẩu trang lọc phòng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường.

Cùng với đó, rà soát, xây dựng và tổ chức diễn tập, diễn tập các phương án phòng cháy, chữa cháy; nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc chiến thuật, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện phòng cháy và chữa cháy được cấp; thực hiện nghiêm túc công tác thường trực chuẩn bị phòng cháy và chữa cháy.

– Xin cảm ơn Đại tá!

Thành Long (Thực hiện)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *